Xã hội

Người cung cấp súng cho Tuấn “khỉ” gây thảm án trên chiếu bạc, khai gì trước tòa?

Với khẩu súng và hàng chục viên đạn, Tuấn “khỉ” đã gây ra thảm án vào ngày mùng 5 Tết Nguyên Đán, khiến 5 người chết và 2 người khác bị thương.

Sáng 15/12, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến bị cáo Lê Quốc Tuấn, tức Tuấn “khỉ”, SN 1987, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM (đã bị tiêu diệt) về các tội Giết người, Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có; Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm.

Phiên tòa xét xử 19 đồng phạm của Tuấn “khỉ”, trong đó có bị cáo Phạm Thanh Tâm, tức Tý “bà Dòm”, SN 1987, ngụ TPHCM) bị xét xử về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Trần Quốc Đạt bị xét xử tội Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Các bị cáo: Lê Văn Tâm, Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh, Trần Anh Thi bị xét xử cùng tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Minh Di, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Văn Vui bị xét xử cùng tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè, Nguyễn Kim Ngân cùng bị xét xử về tội Che giấu tội phạm; Đặng Trung Ngọc bị xét xử về tội danh Không tố giác tội phạm.

Được xác định bắn chết 5 người, nhưng Tuấn “khỉ” đã bị tiêu diệt nên được đình chỉ điều tra.

Theo cáo trạng, chiều 29/1 (nhằm ngày mùng 5 Tết Canh Tý), Tuấn tham gia đánh bạc tại một sới bạc tự phát nằm trong vườn nhãn và khu chăn nuôi bò sữa của người dân, cạnh nhà số 28B đường 121 ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi.

Tuấn thua bạc nhiều và xin chơi ván cuối đặt 20 triệu nhưng các con bạc khác không đồng ý. Tuấn còn bị sỉ vả “mày để tiền mua thuốc mà uống” nên tức tối bỏ ra ngoài.

Khoảng 14h30 cùng ngày, Tuấn “khỉ” cùng em họ là Lê Quốc Minh (còn gọi Minh “Si Đa”, 27 tuổi) đến sới bạc này nổ súng làm 4 người tử vong và một người bị thương nặng.

Đối tượng sau đó bỏ lại hiện trường một xe Wave trắng, cướp chiếc xe SH của anh Lê Tấn Long và cướp 802 triệu đồng của anh Huỳnh Ngọc Minh Tùng tẩu thoát khỏi hiện hiện trường. Tuấn tiếp tục chạy đến nhà Phạm Thanh Tâm giao số tiền này cho Tâm và dặn đưa cho vợ của Tuấn.

Trên đường chạy trốn, trong lúc di chuyển cùng khẩu AK trên tay, đối tượng chạy đến đường Dương Thị Phua, ấp Thạnh An, xã Trung An, huyện Củ Chi, Tuấn cầm súng AK khống chế bà Võ Thị Bích Vân (37 tuổi), yêu cầu bà Vân đưa chiếc xe Nouvo màu đỏ đen cho Tuấn.

Bị kháng cự, Tuấn dương khẩu súng AK về phía nạn nhân đe dọa, sau đó để lại 11 triệu đồng và cướp chiếc xe tẩu thoát.

Đến khoảng 0h10 sáng 30/1, Tuấn “khỉ” tiếp tục nổ nhiều phát súng vào một chiếc ô tô do anh Lê Văn Hiếu điều khiển chở theo một người khác với ý đồ cướp xe để tẩu thoát. Tuy nhiên, anh Hiếu lao thẳng xe về phía Tuấn và chạy thoát nên Tuấn không thể cướp xe.

Ít phút sau, Tuấn “khỉ” lại tiếp tục nổ súng tại Tỉnh lộ 15, thuộc xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, khiến anh Vũ Chí T., 40 tuổi, ngụ quận Thủ Đức làm nghề tài xế xe ôm tử vong tại chỗ.

Sau đó, Tuấn lấy xe máy của nạn nhân và toàn bộ tài sản rồi chạy về phía kên Đường Đò, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn. Tuấn tiếp tục bơi qua kênh, đến nhà Võ Hồng Tâm (31 tuổi) để lẩn trốn.

Tại đây, Tuấn gặp Võ Hồng Tâm và Nguyễn Duy Thanh (21 tuổi, là em họ hàng của Tuấn). Dù biết Tuấn vừa gây ra trọng án, nhưng Tâm và Thanh không tố cáo mà giúp sức cho Tuấn chạy trốn. Trong đó, Thanh mua 1 sim điện thoại và Tâm mua 1 điện thoại giao cho Tuấn sử dụng.

Ngày 1/2, Tâm giao căn nhà của mình tại Tỉnh lộ 15, ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn cho Tuấn “khỉ”, rồi điều khiển xe đến một thiền viện tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai ở, còn Nguyễn Duy Thanh về huyện Củ Chi.

Sau đó, Nguyễn Duy Thanh còn kể việc đã gặp Tuấn cho Lý Văn Mè và Nguyễn Kim Ngân (chị ruột Thanh) biết. Thanh dặn 2 người này nếu có thể giúp được Tuấn bỏ trốn thì giúp.

Các đồng phạm của Tuấn “khỉ” bị áp giải đến tòa.

Ngày 10/2, Ngân mua 2 sim điện thoại đến gặp Mè để đề nghị Mè giúp Tuấn. Mè sau đó gọi điện và nạp thêm tiền vào tài khoản điện thoại cho Tuấn sử dụng.

Trong thời gian này, Duy Thanh cũng thường xuyên liên lạc với Tuấn “khỉ” để tìm cách đưa Tuấn đi trốn. Thanh cũng chính là người đã giúp sức tích cực nhất cho Tuấn trốn thoát.

Ngày 9/2, Thanh liên lạc với Đặng Ngọc Trung nhờ chở Tuấn đi Vũng Tàu trốn. Trên đường đến đón Tuấn, xe của Trung bị hư nên nên không đi được.

Đến 1h sáng 10/2, Thanh gọi điện cho Đặng Thanh Ngọc nhờ chở Tuấn đi Vũng Tàu bằng taxi giá 2 triệu đồng. Ngọc đồng ý nhưng yêu cầu Tuấn phải tháo súng, tháo đạn quấn băng keo rồi cho vào ba lô mới chở đi.

Tuy nhiên, khi chưa kịp trốn chạy thì tối 13, rạng sáng 14/2, Tuấn bị công an phát hiện ra chỗ ẩn nấp và kêu gọi ra đầu hàng. Do Tuấn kháng cự nên bị tiêu diệt.

Tổng cộng, Tuấn “khỉ” đã bắn chết 5 người và làm 2 người khác bị thương. Quá trình gây án và trốn chạy, Tuấn đã cướp 3 chiếc xe máy, cùng khoảng trên 800 triệu đồng tiền mặt giao cho bạn bè cất giữ.

Đối với Tuấn “khỉ”, các trạng xác định, hành vi của Tuấn đủ yếu tố cấu thành 3 tội là Giết người, Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tuy nhiên, do Lê Quốc Tuấn đã bị tiêu diệt, nên Công an TP.HCM đình chỉ điều tra bị can về các tội danh này.

Về khẩu súng AK báng xếp và 100 viên đạn Tuấn “khỉ” dùng gây án, Phạm Thanh Tâm khai rằng, sau Tết năm 2019, Tâm sang Campuchia đánh bài và mua súng cùng một túi đạn khoảng 100 viên và một khẩu K54 kèm theo đạn và mang về Việt Nam cất giấu.

Khoảng tháng 3/2019 Tâm đưa Tuấn “khỉ” khẩu AK báng xếp cùng 100 viên đạn. Đây cũng chính là khẩu súng mà Tuấn “khỉ” sử dụng để bắn chết 5 người, làm nhiều người khác bị thương. Thời điểm bị tiêu diệt, trên tay Tuấn “khỉ” vẫn ôm khẩu AK báng xếp với 9 viên đạn.

Về trách nhiệm dân sự, các gia đình nạn nhân yêu cầu Tuấn “khỉ” phải bồi thường với tổng số tiền trên 2,2 tỷ đồng. Trong đó, chị Nguyễn Thị Cẩm Nhun, (SN 1990, ngụ KP6, phường Linh Đông, quận Thủ Đức – là vợ nạn nhân V.T.T yêu cầu bồi thường 1,6 tỷ đồng.

( Theo Võ Công Thư | nguoidautin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/nguoi-dua-sung-cho-tuan-khi-gay-tham-an-tren-chieu-bac-khai-gi-a499764.html