Tài chính

Ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ lỗ 100 tỷ USD vì trái phiếu

Bank of America đang phải trả giá đắt cho các quyết định được đưa ra cách đây ba năm, khi họ chuyển phần lớn tiền gửi vào thị trường trái phiếu. Đây là thời điểm trái phiếu được giao dịch ở mức giá cao lịch sử và đi kèm với lợi suất thấp.

Các động thái này đã khiến BofA, ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ tính theo tài sản, lỗ trên giấy hơn 100 tỷ USD tính tới cuối quý 1/2023, theo dữ liệu từ Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC). Con số này cao hơn nhiều khoản lỗ chưa thực hiện với trái phiếu của các ngân hàng lớn khác tại Mỹ. Sau khi nhận một lượng lớn tiền gửi từ những người tiết kiệm trong đại dịch COVID-19, BofA bỏ nhiều tiền hơn vào trái phiếu, trong khi những ngân hàng khác lại giữ tỷ lệ tiền mặt lớn hơn.

Giờ đây, khi lợi suất tăng và giá trái phiếu giảm, giá trị danh mục đầu tư của BofA đã giảm xuống. Ngược lại, JPMorgan Chase và Wells Fargo, lần lượt là ngân hàng lớn thứ nhất và lớn thứ ba tại Mỹ, mỗi ngân hàng có khoản lỗ chưa thực hiện khoảng 40 tỷ USD vì danh mục trái phiếu, trong khi khoản lỗ trên giấy tờ của Citigroup, ngân hàng lớn thứ 4, chỉ là 25 tỷ USD.

Dữ liệu của FDIC cho thấy khoản lỗ của BofA chiếm 1/5 trong tổng lỗ 515 tỷ USD chưa thực hiện trong danh mục đầu tư trái phiếu của gần 4,600 ngân hàng Mỹ vào cuối quý 1 năm nay.

BofA cho biết họ không có kế hoạch bán số trái phiếu này để tránh hiện thực hóa các khoản lỗ trên giấy. Danh mục đầu tư của ngân hàng bao gồm các chứng khoán có sự hậu thuẫn của Chính phủ và có thể sẽ được hoàn trả khi đến hạn.

Trong bối cảnh lãi suất thấp kéo dài nhiều năm, quy định bị siết chặt và tăng trưởng kinh tế ảm đạm, các ngân hàng đã dùng tiền gửi để đầu tư nhiều hơn vào trái phiếu và các chứng khoán khác, hoặc tăng cường cho vay. Theo dữ liệu của FDIC, từ cuối năm 2019 đến giữa năm 2022, tổng giá trị trái phiếu tại tất cả ngân hàng nước này đã tăng 54%, tương đương 2,000 tỷ USD. Đây là tốc độ nhanh gấp đôi so với tăng trưởng tổng tài sản của họ. Trong đó chủ yếu là trái phiếu Chính phủ Mỹ và trái phiếu có thế chấp.

Dù vậy, BofA vẫn còn 370 tỷ USD tiền mặt và không phải đối mặt với bất kỳ cuộc khủng hoảng thanh khoản nào giống như Sillicon Valley Bank. Trên thực tế, BofA và các ngân hàng lớn khác đã nhận được dòng tiền gửi từ khách hàng chuyển từ những ngân hàng khu vực sang.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết các bước đi sai lầm trong danh mục đầu tư trái phiếu của BofA đang tác động tới các nhà đầu tư. Cổ phiếu của BofA đã giảm 15% trong năm nay. Đây cũng là cổ phiếu có thành tích tệ nhất trong nhóm ngân hàng lớn.

Sự suy giảm của danh mục trái phiếu cũng đang ảnh hưởng đến biên lãi ròng của BofA. Trong nhiều năm, JPMorgan và BofA “một chín một mười” về chỉ số này. Nhưng trong năm qua, JPMorgan đã vượt lên và trong quý 1 năm nay, biên lãi ròng hàng năm là 2.6%, cao hơn so với 2.2% của BofA.

Theo Kim Dung

Trả lời