Nga trở thành trung tâm khai thác Bitcoin lớn thứ hai thế giới

Nga trở thành trung tâm khai thác Bitcoin lớn thứ hai thế giới post thumbnail image

Nga hiện đã trở thành quốc gia lớn thứ hai trên thế giới về khai thác Bitcoin và tiền điện tử, với Hoa Kỳ duy trì vị trí dẫn đầu. Tuy nhiên, việc thiếu các quy định rõ ràng về tiền điện tử ở Hoa Kỳ có thể dẫn đến sự thay đổi phân phối thị trường tiềm năng.

Theo Kommersant, BitRiver, một công ty cung cấp dịch vụ colocation cho các hoạt động khai thác tiền điện tử cho biết trong quý đầu tiên của năm, Liên bang Nga đã đạt được một cột mốc mới khi chiếm vị trí thứ hai trên toàn cầu về công suất khai thác, với 1 gigawatt (GW).

Biểu đồ hiển thị thị phần khai thác Bitcoin toàn cầu. Nguồn: CCAF

Công suất khai thác 3-4 GW của Hoa Kỳ giữ vững vị trí dẫn đầu, tiếp theo là các quốc gia khác trong danh sách top 10 như các nước vùng Vịnh với 700 megawatt (MW), Canada với 400 MW, Malaysia với 300 MW, Argentina với 135 MW, Iceland với 120 MW, Paraguay với 100-125 MW, Kazakhstan với 100 MW và Ireland với 90 MW.

Vào cuối năm 2021, Nga được xếp hạng thứ ba về khai thác tiền điện tử, vượt qua cả Hoa Kỳ và Kazakhstan về khả năng khai thác Bitcoin, theo dữ liệu từ báo cáo của Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge. Vào tháng 1 năm 2022, nước này đứng ở vị trí thứ năm.

Khai thác Bitcoin là quá trình các giao dịch Bitcoin được xác thực kỹ thuật số trên mạng Bitcoin và được thêm vào sổ cái blockchain. Nó được thực hiện bằng cách giải các câu đố hash mã hóa phức tạp để xác minh các block giao dịch được cập nhật trên sổ cái blockchain phi tập trung.

Các chuyên gia tại BitRiver cho rằng xu hướng tích cực về khả năng khai thác là do các hạn chế đối với hoạt động khai thác ở Kazakhstan và trước đó là ở Trung Quốc. Vào ngày 6 tháng 2 năm 2023, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã ký luật về tài sản kỹ thuật số điều chỉnh việc khai thác tiền điện tử ở Kazakhstan. Phần trọng tâm của luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 4 năm 2023.

Theo báo cáo, luật mới sẽ mang lại cảm giác an toàn cho những người tham gia ngành khai thác để lập kế hoạch hoạt động tài chính và vận hành, thực hiện các dự án lớn, thu hút đầu tư và thúc đẩy các lĩnh vực liên quan của nền kinh tế Nga, đặc biệt là ngành công nghiệp điện và công nghệ thông tin.

Theo Cointelegraph

Có thể bạn quan tâm