Công nghệ

Mỹ và Nhật liên thủ đua 6G với Trung Quốc

Bị đứng ngoài cuộc chơi 5G, Mỹ và Nhật muốn lật lại thế trận bằng cách bắt tay hợp tác để đón đầu công nghệ 6G.

Báo VnExpress đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã nhất trí cùng đầu tư 4,5 tỷ USD để phát triển thế hệ công nghệ di động tiếp theo, được gọi là 6G, hay “trên cả 5G” (beyond 5G).

Hai nước sẽ đổ tiền vào nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và triển khai các mạng an toàn công nghệ thông tin và truyền thông tiên tiến, theo thông tin được công bố sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Washington hôm 16/4. “Mỹ đã cam kết 2,5 tỷ USD cho nỗ lực này, và Nhật Bản đã cam kết 2 tỷ USD”, bản công bố cho biết.

Hai nhà lãnh đạo kêu gọi về các mạng 5G phải “an toàn và mở”, bao gồm cả việc thúc đẩy “Mạng truy cập vô tuyến mở” (Open-RAN). Điều này phảm ánh mong muốn của họ trong việc tạo ra một giải pháp thay thế cho mạng 5G do Trung Quốc dẫn đầu.

Open-RAN là một nền tảng mã nguồn mở, nơi các nhà khai thác mạng có thể kết hợp và tận dụng phần cứng từ các nhà cung cấp khác nhau mà không cần phải sở hữu toàn bộ hệ thống ăng-ten và trạm gốc (base station).

Theo báo điện tử Công Luận, hiện tại, các công ty hàng đầu Trung Quốc như Huawei Technologies và ZTE đã nắm giữ khoảng 40% thị phần trạm gốc. Các công ty châu Âu như Eriksson và Nokia, cũng như Samsung Electronics của Hàn Quốc là những đối thủ nặng ký khác, cùng nhau chiếm 90% thị phần. Trong khi đó, các doanh nghiệp Mỹ và Nhật Bản lại tụt hậu so với các đối thủ nặng kí của mình.

Về bằng sáng chế 5G, nhà lãnh đạo Qualcomm của Mỹ sở hữu khoảng 10% – ngang bằng với Huawei – nhưng công ty hàng đầu của Nhật Bản NTT Docomo chỉ có khoảng 6%.

Ban lãnh đạo Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình đã tự tin sau khi bắt kịp các nước tiên tiến trong cuộc đua phát triển 5G. Bây giờ nó được xác định để lặp lại thành công trong công nghệ thế hệ thứ sáu. Kế hoạch 5 năm mới được thông qua tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, Quốc hội Trung Quốc, vào tháng 3 cũng bao gồm cả việc phát triển 6G.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản đã than thở về sự khởi đầu muộn của đất nước trong cuộc đua 5G. Một quan chức cho biết: “Ngay cả khi chúng tôi có công nghệ tốt hơn, chúng tôi cũng không thể chiến thắng trong cuộc đua giành thị phần.”

Để tránh mắc phải sai lầm tương tự, Tokyo quyết tâm thi đấu trên trường quốc tế ngay từ trận ra quân ở 6G. Với mục tiêu nâng tỷ lệ bằng sáng chế của Nhật Bản lên 10%, một tổ chức liên kết giữa công nghiệp-chính phủ và học viện đã được thành lập vào cuối năm ngoái.

Nhật Bản tin rằng việc thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu sẽ rất quan trọng đối với sự phát triển của truyền thông thế hệ tiếp theo, và do đó họ nhận thấy sự hợp tác với Mỹ để giúp đỡ trong vấn đề này là điều cực kì quan trọng.

Theo báo VietNamNet, một trong các mục tiêu được nêu ra trong biên bản sau cuộc gặp của lãnh đạo hai nước tại Washington là mở rộng hợp tác Mỹ – Nhật về truyền thông sang “các nước thứ ba” để thúc đẩy kết nối an toàn. Bổ sung đối tác cho sáng kiến của Mỹ – Nhật sẽ giúp cạnh tranh với Trung Quốc trong việc thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu.

Biên bản cũng ủng hộ hợp tác trong một số chuỗi cung ứng nhạy cảm, như bán dẫn. Tuy nhiên, chi tiết thu hút ý kiến trái chiều từ ngành công nghiệp Nhật Bản. Một quan chức của nhà sản xuất chip cho rằng nếu các chính phủ trợ giá để củng cố chuỗi cung ứng, nó sẽ giảm chi phí mở chi nhánh trong nước. 

Song một lãnh đạo của hãng khác lo ngại nếu Mỹ tiếp tục trừng phạt Trung Quốc, rất khó để phát triển kinh doanh tại đây. Trung Quốc vốn là thị trường lớn của các nhà sản xuất thiết bị Nhật Bản.

( Theo H.H (T/H) | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/my-va-nhat-lien-thu-dua-6g-voi-trung-quoc-a511962.html