Sự kiện

Mỹ chính thức đóng cửa không phận với Nga

Bộ Giao thông vận tải và Cơ quan Hàng không dân dụng liên bang Mỹ đã chính thức thông báo quyết định cấm các máy bay và hãng hàng không Nga bay vào không phận nước này. Quyết định trên sẽ có hiệu lực vào cuối ngày 2/3.

Lệnh cấm trên yêu cầu ngừng hoạt động của tất cả các máy bay có liên quan tới công dân Nga dưới các hình thức như sở hữu, được chứng nhận, vận hành, đăng ký, cho thuê hoặc kiểm soát. Lệnh cấm của Mỹ cũng áp dụng đối với cả các chuyến bay chở khách và vận chuyển hàng hóa, các chuyến bay theo lịch trình hay thuê bao. Bộ Giao thông vận tải Mỹ nêu rõ quyết định đóng cửa không phận của nước này “được thực hiện đối với toàn bộ các hãng hàng không thương mại cũng như máy bay dân sự khác của Nga”.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/3, hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing thông báo ngừng hỗ trợ các hãng hàng không Nga cũng như những hoạt động chính của Boeing tại Moskva.

Người phát ngôn của Boeing tại thủ đô Kiev của Ukraine xác nhận: “Chúng tôi đã ngừng các hoạt động chính tại Moskva và tạm thời đóng cửa văn phòng của chúng tôi tại Kiev. Chúng tôi cũng ngừng hoạt động các bộ phận, các dịch vụ bảo dưỡng và hỗ trợ kỹ thuật cho các hãng hàng không Nga”.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi Boeing tuyên bố tạm dừng hoạt động tại Trung tâm đào tạo Moskva và đóng cửa văn phòng tại Kiev.

Theo Thanh Phương