Xã hội

Mức án cho 19 đồng phạm của Tuấn “khỉ”

Liên quan đến vụ án Tuấn “khỉ”, đại diện VKS đánh giá hành vi của các đồng phạm của Tuấn “khỉ” là rất nguy hiểm cho xã hội nên cần có mức án nghiêm khắc để răn đe.

Sáng 16/12, phiên xử 19 bị cáo là đồng phạm của Lê Quốc Tuấn, tức Tuấn “khỉ”, SN 1987, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM (đã bị tiêu diệt) tiếp tục với phần công bố quan điểm luận tội của đại diện VKSND TP.HCM.

Các đồng phạm của Tuấn “khỉ” tại tòa.

Theo đó, đại diện VKSND TP.HCM cho rằng, căn cứ hồ sơ cùng diễn biến phiên tòa, cơ quan công tố xác định bị cáo Phạm Thanh Tâm (tức Tý “Bà Dòm”) là người mua, đưa súng cho Tuấn.

Ngoài ra, Tâm là người cất giữ số tiền Tuấn “khỉ” cướp được sau khi gây án. Hành vi của Tâm đủ yếu tố cấu thành các tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Đối với các bị can Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh, Trần Anh Thi, dù biết số tiền do Tuấn “khỉ” đưa cho Tâm là phi pháp, nhưng vẫn đồng ý bàn bạc phân công tìm cách đối phó với cơ quan công an. Hành vi của các bị can đã phạm vào tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Các bị can Võ Hồng Tâm, Nguyễn Duy Thanh, Lý Văn Mè và Nguyễn Kim Ngân biết rõ Tuấn giết 5 người, đang bị truy nã nhưng vẫn giúp đỡ bỏ trốn là cấu thành tội Che giấu tội phạm.

Bị can Đặng Ngọc Trung biết Tuấn “khỉ” dùng súng bắn chết người và cướp tài sản, biết rõ nơi ẩn náu nhưng không trình báo công an. Hành vi của Trung đã phạm vào tội Không tố giác tội phạm.

Còn Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Minh Duy và Nguyễn Chánh Pháp, Trần Quốc Đạt biết rõ khẩu súng K54 và 7 viên đạn là vũ khí quân dụng nhưng vẫn cố ý tiếp tay cất giấu và ném phi tang là vi phạm pháp luật.

Hành vi của các bị can đã phạm vào tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Đối với Tuấn “khỉ”, các trạng xác định, hành vi của Tuấn đủ yếu tố cấu thành 3 tội là Giết người, Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tuy nhiên, do Lê Quốc Tuấn đã bị tiêu diệt, nên Công an TP.HCM đình chỉ điều tra bị can về các tội danh này

Theo đại diện VKS, hành vi của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội nên cần xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Từ các nhận định trên, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Tâm (tức Tý “Bà Dòm”) tổng cộng 13-15 năm tù về 2 tội: Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. 

Các bị cáo còn lại, VKSND TP.HCM đề nghị mức án từ 1 năm đến 8 năm 8 tháng tù về các tội: Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Che giấu tội phạm, Không tố giác tội phạm.

( Theo Võ Công Thư | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/muc-an-cho-19-dong-pham-cua-tuan-khi-a499918.html