Một loạt ngân hàng trung ương ‘nối gót’ Fed điều chỉnh tăng lãi suất

Một loạt ngân hàng trung ương ‘nối gót’ Fed điều chỉnh tăng lãi suất post thumbnail image

Một loạt ngân hàng trung ương từ châu Á đến châu Âu đã công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát, sau hành động tương tự của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trong ngày 22/9, một loạt ngân hàng trung ương từ châu Á đến châu Âu đã công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát, sau hành động tương tự của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cụ thể, các ngân hàng trung ương của Philippines và Indonesia trong chiều 22/9 đồng loạt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản.

Với động thái đó, lãi suất của Philippines hiện đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2019 là 4,25%.

Đối với Indonesia, đây là tháng thứ 2 liên tiếp ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất cơ bản đề kiềm chế lạm phát và bình ổn đồng nội tệ – điều nằm ngoài dự báo của phần lớn các chuyên gia phân tích.

Tại châu Âu, một số ngân hàng trung ương cũng có bước đi tương tự. Ngân hàng trung ương Na Uy thông báo tăng lãi suất từ 1,75% lên 2,25%, trong khi Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) thông báo điều chỉnh tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên mức 0.5%.

Dự kiến, mức lãi suất mới này của Thụy Sỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 23/9.

Trong thông báo quyết định tăng lãi suất, SNB khẳng định việc tăng lãi suất là cần thiết để đối phó với sức ép lạm phát gia tăng.

SNB cũng nêu rõ không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới để bình ổn giá trung hạn.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nhiều khả năng cũng sẽ công bố quyết định về lãi suất trong ngày 22/9.

Theo dự đoán của hầu hết các nhà kinh tế, BoE sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên mức 2,25%. Nếu kịch bản này xảy ra, đây sẽ là lần thứ hai trong hai tháng liên tiếp BoE điều chỉnh lãi suất với mức tăng lớn nhất kể từ năm 1995.

Trước đó, rạng sáng 22/9 (giờ Việt Nam), Fed đã công bố thêm một đợt tăng lãi suất mạnh nhằm hạ nhiệt lạm phát, hiện ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua.

Lãi suất cho vay cơ bản của Fed được điều chỉnh tăng thêm 0,75 điểm phần trăm và dao động trong biên độ từ 3,0-3,25%.

Các quan chức Fed cho rằng việc tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát tiếp tục leo thang, gây tổn hại đến người lao động và doanh nghiệp. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo rủi ro suy thoái theo đó đang gia tăng.

Mức trần lãi suất cao hơn của Fed chắc chắn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn quan tâm đến đồng USD và điều này sẽ gây bất lợi cho các đồng tiền khác.

Do vậy, tính hiệu quả của các biện pháp tăng lãi suất đề giảm sức ép lạm phát, qua đó tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng kinh tế vẫn là vấn đề nghi ngại./.

Theo H.Thủy

Có thể bạn quan tâm