Lợi suất thực tế tăng sẽ làm sụt giảm cổ phiếu

Lợi suất thực tế tăng sẽ làm sụt giảm cổ phiếu post thumbnail image

Biên bản cuộc họp FOMC mới nhất dường như rất rõ ràng. Fed đang rất lo lắng để đưa các điều kiện tài chính về mức trung lập, có nghĩa là lợi suất thực tế cần phải tăng cao hơn nhiều.

Lợi suất thực tế đã bắt đầu tăng, biến động rất mạnh trong vài tuần qua. Theo dõi lợi suất thực tế có thể đơn giản thông qua việc theo dõi TIP ETF (NYSE: TIP), nắm giữ  Chứng khoán được Bảo vệ bởi Kho bạc. Vì vậy, khi TIP ETF giảm xuống, lỡi suất thực tế sẽ tăng lên.

Điều khá chắc chắn về TIP ETF là cả quỹ NASDAQ 100 ETF (NYSE: QQQ) và nhiều cổ phiếu trên NASDAQ đã theo dõi rất chặt chẽ TIP ETF kể từ năm 2018. Nếu Fed hoàn thành những gì họ đặt ra, thì TIP ETF sẽ cần tiếp tục giảm xuống khi lãi suất thực tăng và hướng tới mức cao hơn 0%. Nếu đúng như vậy, thì TIP ETF chỉ nên tiếp tục giảm xuống, và nếu mối tương quan hiện tại với cổ phiếu vẫn tiếp tục, cổ phiếu dự kiến sẽ giảm theo khi điều kiện tài chính thắt chặt.

Những thay đổi lớn trong lợi suất thực tế

Lợi suất TIP 10 năm đã tăng trong những tuần gần đây, từ khoảng -1,1% vào ngày 8 tháng 3 lên -0,19% vào ngày 7 tháng 4. Điều này đã khiến TIP ETF giảm xuống khoảng 129 đô la đến 121 đô la so với cùng thời gian. Đây là một động thái lớn đối với lợi suất thực trong một thời gian ngắn.

Fed đã nói rõ rằng họ có kế hoạch {{frl || tăng lãi suất}} một cách mạnh mẽ trong năm nay để giảm lạm phát.TIP ETF Daily V NASDAQ

Điều này sẽ có ý nghĩa tiêu cực đối với TIP ETF và nó có thể cho chúng ta biết chính xác xu hướng mà các cổ phiếu đang hướng tới. QQQ đã theo dõi rất chặt chẽ TIP ETF kể từ mùa đông năm 2018. Trong thời gian đó, trong gần như mọi biến cố mà TIP ETF đã thực hiện, QQQ đều theo dõi.

Mối quan hệ này là do cách thị trường định giá cổ phiếu bằng cách sử dụng lợi suất thực tế trong vài năm qua. Lợi suất thực tế tăng khiến thu nhập và dòng tiền trong tương lai của công ty có giá trị thấp hơn khi được chiết khấu trở lại ngày hôm nay.

Trong khi đó, lợi suất thực tế giảm làm cho các khoản thu nhập và dòng tiền đó đáng giá hơn. Vì vậy, khi TIP ETF tăng, lợi suất thực tế giảm và do đó QQQ tăng lên. Khi lợi suất thực tăng, TIP ETF giảm, đẩy QQQ ETF xuống.ITIP ETF Daily V AmazonITIP ETF Daily V Amazon

Mối tương quan chặt chẽ với cổ phiếu

Mối quan hệ này có thể được nhìn thấy trên một số cổ phiếu riêng lẻ, như Amazon (NASDAQ: AMZN), NVIDIA (NASDAQ: NVDA), Shopify (NYSE: SHOP), và Adobe (NASDAQ: ADBE); danh sách có thể còn rất nhiều cái tên. Những cổ phiếu này vừa theo sau cùng với TIP ETF. Tại thời điểm này, đã có sự phân kỳ kể từ giữa tháng Ba. Nhưng có vẻ như sẽ không đi chệch hướng lâu hơn nữa; Xét cho cùng, đây đã là mối quan hệ gần năm năm.

Điều kiện tài chính

Nếu lợi suất tăng không giết chết thị trường chứng khoán, thì có vẻ như các điều kiện tài chính thắt chặt hơn do lợi suất tăng cũng sẽ gây ra điều đó. Các Điều kiện Tài chính Quốc gia của Fed Chicago cho thấy vẫn còn một chặng đường rất dài cho đến khi Fed đạt được các điều kiện trung lập. Mỗi khi điều kiện tài chính thắt chặt; nó dẫn đến giá cổ phiếu thấp hơn.Chicago Feds National Financial ConditionsChicago Feds National Financial Conditions

Có vẻ như mục tiêu chính của Fed là giảm giá tài sản nói chung vì nhiều bước được thực hiện để chống lạm phát sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho cổ phiếu trong vài tháng tới.

Bạn phải tự hỏi bản thân xem liệu bạn có đủ khả năng chống chọi với Fed hay không.

Theo Michael Kramer

Có thể bạn quan tâm