Lịch sử giá vàng tăng gấp đôi liệu có lặp lại?

Lịch sử giá vàng tăng gấp đôi liệu có lặp lại? post thumbnail image

Hai ngân hàng Mỹ phá sản khiến giới đầu tư lập tức nhớ đến lịch sử vụ phá sản Lehman Brothers vào tháng 9.2008 dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính những năm sau đó. Giai đoạn từ năm 2008 – 2012, vàng đã tăng lên gấp đôi và liệu lịch sử có lặp lại trên thị trường vàng.

Giá vàng trong nước hôm qua cũng liên tục thay đổi, nhiều nhất sau đợt ngày vía Thần tài. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC chiều nay tăng giá vàng nhẫn 4 số 9 thêm 200.000 đồng/lượng so với đầu ngày, mua vào lên 54,05 – 54,1 triệu đồng/lượng, bán ra 55,1 – 55,15 triệu đồng. Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) mua vàng nhẫn trơn với giá 54,1 triệu đồng/lượng, bán ra 55 triệu đồng/lượng…

Khác với chiều gia tăng của vàng nhẫn, giá vàng miếng SJC giảm 50.000 – 250.000 đồng/lượng so với đầu ngày, Eximbank mua vào còn 66,15 triệu đồng/lượng, bán ra 66,65 triệu đồng; Công ty SJC mua vào còn 66,25 triệu đồng/lượng, bán ra 66,95 triệu đồng; PNJ mua vào 66,2 triệu đồng/lượng, bán ra 66,9 triệu đồng…

Trong ngày 13.3, giá vàng quốc tế đã tăng giảm liên tục với biên độ rộng. Buổi trưa, kim loại quý tăng trở lại gần 15 USD/ounce, lên 1.885 USD/ounce rồi nhanh chóng lao nhanh xuống 1.871 USD/ounce trước khi hồi phục lại 1.880 USD/ounce.

Ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ cho rằng, vàng thế giới chưa phá được mức cản tâm lý 1.900 USD/ounce. Giá có thể tăng nhưng cần bình tĩnh đánh giá lại khi Bộ Tài chính Mỹ đang tìm cách hỗ trợ người gửi tiền hơn 100 tỉ USD. Vì thế, thị trường vàng đang trong giai đoạn khá thận trọng.

Sau khi Silicon Valley Bank (SVB) phá sản, thêm 1 ngân hàng khác đóng cửa là Signature Bank. Sự sụp đổ của SVB khiến thị trường lo ngại một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra trong hệ thống tài chính Mỹ giống như sau vụ phá sản Lehman Brothers năm 2008. Thời điểm đó, Lehman Brothers là ngân hàng lớn thứ 4 của Mỹ, có 639 tỉ USD tài sản và 613 tỉ USD nợ phải trả. Đây là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất trong lịch sử nước này. Sau sự sụp đổ của Lehman Brothers dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra từ 2008 – 2012. Trong giai đoạn đó, các nhà đầu tư trú ẩn vào vàng khiến giá tăng vọt từ mức 870 USD/ounce của năm 2008 lên 1.664 USD/ounce vào 2012.

Ngân hàng thứ 16 của Mỹ SVB phá sản, Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) nhanh chóng vào cuộc để tiếp quản tài sản và tài khoản của ngân hàng, sự thất bại của SVB đã gây chấn động nặng nề cho thị trường chung. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lại lạm phát giá cả có vấn đề. SVB được báo cáo là vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử hiện đại của Mỹ.

Các nhà quan sát thị trường nghi ngờ hậu quả từ sự sụp đổ của ngân hàng có thể chỉ ở giai đoạn đầu. Thị trường tiền tệ và tài chính đang hoảng sợ, các nhà giao dịch và nhà đầu tư đang rất lo lắng. Tất cả vấn đề nêu trên là những yếu tố tăng giá cho thị trường vàng. Các nhà đầu tư tăng cường mua vàng khi nhu cầu về tài sản an toàn.

Về mặt kỹ thuật, vàng đóng cửa tuần ở vị thế tăng giá trong ngắn hạn. Điều này cho thấy sẽ có sự quan tâm mua nhiều hơn từ các nhà giao dịch dựa trên biểu đồ và các nhà đầu tư vào kim loại. Chỉ số đô la Mỹ đang chịu áp lực giảm sau tin tức về sự thất bại của SVB, trong khi giá trái phiếu kho bạc và trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh (lợi suất giảm). Nếu USD-Index tiếp tục chịu áp lực và lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm vào tuần này, những người đầu cơ giá lên trên thị trường kim loại quý sẽ tiếp tục được hưởng lợi.

Theo Thanh Xuân

Có thể bạn quan tâm