Lãnh đạo BRICS: Đụng độ kinh tế với phương Tây đòi hỏi phải loại bỏ đồng Đô la

Lãnh đạo BRICS: Đụng độ kinh tế với phương Tây đòi hỏi phải loại bỏ đồng Đô la post thumbnail image

Anatoly Aksakov, Chủ tịch Ủy ban State Duma về Thị trường Tài chính, đã thảo luận về tiền tệ BRICS và xu hướng phi đô la hóa.

Aksakov dự đoán tỷ trọng của đồng đô la Mỹ trong thương mại quốc tế sẽ giảm, đồng thời lưu ý rằng việc người Mỹ tiếp tục tự tay phá hủy giá trị của đồng đô la cho cả thế giới thấy rằng đồng đô la Mỹ đang được sử dụng cho các mục đích chính trị.

“Bằng cách liên kết nền kinh tế và tiền tệ của mình với chính trị, Hoa Kỳ trên thực tế đang làm suy yếu nền tảng thống trị của mình. Tôi chắc chắn rằng tỷ trọng của đồng đô la trong thương mại thế giới sẽ giảm dần”.

Quan chức Nga nói thêm rằng hiện đang diễn ra một cuộc tìm kiếm một số loại tiền tệ tập thể, nhấn mạnh rằng một cuộc thảo luận về chủ đề này đã có trong chương trình nghị sự của các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

Aksakov tuyên bố thêm rằng trong khi các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn đầu, một thỏa thuận có thể đạt được vào năm 2023.

Các quốc gia BRICS đã và đang tăng cường nỗ lực phi đô la hóa và hiện đang làm việc để tạo ra một loại tiền tệ chung giúp giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Phó Chủ tịch State Duma Alexander Babakov hồi tháng trước cho biết tiền tệ BRICS dự kiến ​​sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo tiếp theo vào tháng 8.

Đụng độ kinh tế với phương Tây đòi hỏi phải loại bỏ đô la, theo lãnh đạo BRICS

Cuộc đối đầu với Hoa Kỳ và phương Tây nói chung chủ yếu diễn ra trong lĩnh vực kinh tế và điều đó khiến cho việc loại bỏ đồng đô la Mỹ như một loại tiền tệ thống trị trong giao dịch toàn cầu ngày càng trở nên cần thiết, Tổng thống Syria Bashar Assad tuyên bố.

Assad nhấn mạnh rằng khối BRICS, thông qua việc sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cho các giao dịch thương mại giữa các quốc gia, có thể dẫn đầu trong hành động này.

Tổng thống Syria cũng ca ngợi sự hòa giải của Trung Quốc dẫn đến việc nối lại quan hệ hữu nghị giữa Ả Rập Saudi và Iran, cả hai đều đang xin gia nhập BRICS. Ông tin rằng việc cải thiện quan hệ giữa hai nước sẽ tác động tích cực đến sự ổn định của toàn khu vực.

Theo ông Assad, toàn thế giới ngày nay cần sự hiện diện của Trung Quốc, cả về chính trị và kinh tế, để tái cân bằng tình hình toàn cầu. Ông nói thêm rằng liên minh BRICS tạo thành một không gian quốc tế mạnh mẽ có khả năng tạo ra một trật tự quốc tế đa cực. Bình luận của ông được đưa ra sau khi ngoại trưởng nước này cáo buộc Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Syria để lấy cắp tài sản và đàn áp họ dưới quyền bá chủ của mình.

Quan chức Trung Quốc đảm bảo với Bashar Assad rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục hỗ trợ Damascus trên các diễn đàn quốc tế và “đó là cuộc chiến chống lại bá quyền, chủ nghĩa khủng bố và sự can thiệp từ bên ngoài.” Quan chức này cũng nói rằng Trung Quốc ủng hộ việc nối lại quan hệ hữu nghị giữa Syria và các nước Ả Rập khác.

Ngoại giao Trung Quốc đã hoạt động khá tích cực trong khu vực và hơn thế nữa trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trên trường quốc tế. Trung Quốc đã khởi xướng các cuộc đàm phán về tiềm năng mở rộng của BRICS và đang cố gắng thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại quốc tế đồng thời hỗ trợ các nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Đô la Mỹ.

Theo Tạp chí Bitcoin

Có thể bạn quan tâm