Xã hội

Làm lây lan dịch Covid-19, nam tiếp viên hàng không bị tuyên phạt hai năm tù treo

Nam tiếp viên hàng không đã không tuân thủ các quy định cách lý, ra ngoài ăn uống làm lây lan dịch bệnh ra bên ngoài đã bị đưa ra xét xử.

Ngày 30/3, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Dương Tấn Hậu (sinh năm 1992, là nam tiếp viên hàng không) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4 năm về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hồ sơ điều tra - Làm lây lan dịch Covid-19, nam tiếp viên hàng không bị tuyên phạt hai năm tù treo

Bị cáo Hậu tại tòa.

Cáo trạng xác định, Hậu là tiếp viên Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Ngày 14/11/2020, Hậu cùng phi hành đoàn phục vụ trên chuyến bay mang số hiệu VN5301 đến Nhật Bản để đưa công dân Việt Nam về nước.

Sau khi hoàn tất chuyến bay, Hậu quay lại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam để thực hiện việc tự cách ly theo quy định.

Ngày 18/11/2020, Hậu nhận được kết quả xét nghiệm âm tính (lần 2) và đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nơi cư trú. Hậu được cho về cách ly tại nơi lưu trú trên đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình.

Dù đang trong thời gian cách ly, nhưng 21/11/2020, Liễu Minh Sang đến gặp Hậu và 2 người này cùng với 1 người khác đi ăn cùng nhau. Một ngày sau, Hậu tiếp tục đến trường đại học Hutech tham gia thi tiếng Anh.

Đến 28/11/2020, Hậu có kết quả xét nghiệm lần 3 dương tính với Covid-19 và được đưa đi cách ly tập trung.

Qua điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc, trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiến hành xét nghiệm xác định Liễu Minh Sang, cháu H. và chị T. dương tính với Covid-19 và được đưa đi điều trị, cách ly theo quy định.

Cáo trạng xác định, hành vi không chấp hành nghiêm việc cách ly, làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người của Hậu đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại vật chất lên đến 4,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hậu còn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người trên địa bàn TP.HCM (gồm 861 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nơi cư trú).

“Hành vi của tôi chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự”

Trả lời HĐXX tại tòa, bị cáo Hậu cho biết, sau khi kết thúc hành trình từ Nhật Bản, Hậu được xe chở về Khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines (VNA) và được bố trí ở lầu 5 cùng với 32 người khác.

Vào tối 17/11/2020, Hậu bị đau dạ dày nên đi ra khỏi phòng lấy nước nóng, vô tình gặp 2 tiếp viên hàng không khác ở hành lang. Hai người đó thấy Hậu đau nên lo lắng đi theo về phòng, cả 3 đều đeo khẩu trang.

Về việc rời khỏi nhà để đi ăn cùng anh Liễu Minh Sang (33 tuổi, giáo viên), bị cáo Hậu thừa nhận đã chủ quan và không tuân thủ quy định cách ly.

Hậu lý giải rằng, trong quá trình cách ly tại nhà đã gặp nhiều khó khăn, không có ai hỗ trợ trong việc ăn uống nên mới ra ngoài. Hậu thừa nhận sai nhưng cho rằng, cái sai đó xuất phát từ nhiều bên và cho rằng hành vi của Hậu chưa đến mức phải xử lý hình sự.

Trả lời luật sư bào chữa cho mình, bị cáo Hậu nói khu cách ly của VNA không đảm bảo và chưa thấy ai tới khử khuẩn, đo nhiệt độ hàng ngày trong quá trình Hậu cách ly tại đây.

Ngoài ra, theo Hậu thì việc cung cấp nước tại khu cách ly chỉ 1,5 lít/ngày là không đủ, nên đa phần những người cách ly phải ra bên ngoài để lấy nước, khiến khu vực cấp nước luôn có đông người.

Quá trình cách ly tại nhà, bị cáo không được ai hướng dẫn phải cách ly thế nào.

“Bị cáo không biết có được đặt thức ăn công nghệ hay không vì bị cáo ở chung cư. Nên bị cáo đã nhờ Sang và mẹ mang thức ăn tới. Bị cáo cũng tự đi đổ rác vì không biết liên hệ ai. Bị cáo ở trong tình thế không biết phải làm gì”, Hậu phân trần.

HĐXX chia sẻ các khó khăn mà Hậu gặp phải trong quá trình tự cách ly. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh, không thể viện vào lý do bị tù túng rồi đi ra ngoài, để lây lan dịch bệnh cho người khác.

Đồng quan điểm với tòa, đại diện VKS cho biết, bị cáo đã biết tính chất nguy hiểm của dịch Covid-19 nhưng vẫn chủ quan, không thực hiện đúng quy định cách ly nơi cư trú để làm lây lan dịch bệnh cho người khác.

“Đây là vụ án mang tính chất nghiêm trọng, bị cáo Hậu đã thừa nhận hành vi phạm tội. Do đó, có đủ cơ sở xác định bị cáo phạm tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, cần có mức án nghiêm khắc để răn đe” đại diện VKS nhận định.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu nên đại diện VKS đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ khi lượng hình. Về mức phạt, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hậu 2-3 năm tù treo và phạt bổ sung bị cáo 50 triệu đồng.

Trong phần thủ tục, luật sư của bị cáo Hậu tiếp tục kiến nghị triệu tập thêm bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, ban Quản lý cơ sở lưu trú, cách ly tập trung của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, đại diện UBND TP.HCM, các ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 liên quan trong vụ án.

Ngoài ra, các luật sư đề nghị triệu tập thêm 2 cá nhân khác là Trạm trưởng trạm Y tế phường 2, quận Tân Bình và chủ nhà trọ nơi bị cáo Hậu cách ly.

Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa sau khi hội ý đã thông báo, các tổ chức đã có văn bản, cá nhân đã có lời khai trong hồ sơ nên không cần phải triệu tập, quá trình xét xử nếu cần thiết sẽ sử dụng các văn bản, lời khai của các cá nhân, tổ chức này có trong hồ sơ vụ án.

( Theo Võ Công Thư | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/lam-lay-lan-dich-covid-19-tiep-vien-hang-khong-bi-phat-2-nam-tu-treo-a509981.html