Kinh tế

Không nhận tội, cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam vẫn bị đề nghị án tù

Theo đại diện VKS, dù các bị cáo không phạm tội, nhưng căn cứ vào toàn bộ chứng cứ có được, đủ cơ sở xác định bị cáo Nam và Tùng có hành vi xâm phạm chỗ ở người khác.

Các bị cáo tại tòa.

Sáng 30/12, phiên tòa xét xử các bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu Phó chánh án TAND quận 4, TP.HCM) và bị cáo Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) về tội Xâm phạm chỗ ở người khác, bước sang ngày làm việc thứ 2 với phần tranh luận.

Trước đó, tại cơ quan điều tra, bị cáo Nam và Tùng giữ quyền im lặng. Cho đến lúc ra tòa, bị cáo Nam mới trình bày diễn biến sự việc và cho biết “bản thân chờ đến ngày ra tòa để được nói”.

Theo bị cáo Nguyễn Hải Nam, bị cáo khai quen biết Lâm Hoàng Tùng từ năm 2016, khi học cao học chung. Khi Tùng gọi cho Nam để trao đổi về việc tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm thì Nam hướng dẫn Tùng nộp đơn khởi kiện tại TAND quận 1.

“Tôi với tư cách là anh, lại làm công tác pháp luật nên tôi dặn Tùng giao nhận nhà phải đúng pháp luật. Một là mời thừa phát lại tới lập vi bằng việc giao nhận nhà, hai là mời công chứng viên lập hợp đồng về việc giao nhận nhà, làm đơn trình báo cơ quan chức năng về việc nhận nhà”, Nguyễn Hải Nam khai.

Bị cáo Nam cũng cho rằng, vào ngày xảy ra vụ việc, Nam được Tùng gọi điện báo có 3 người thuê nhà đến quậy phá và nhờ đến giúp đỡ. Khi nghe tin, Nam đã gọi cho Công an phường Đa Kao can thiệp. Khi đến nơi, Nam đã thấy công an, dân phòng và cả thừa phát lại ở đó.

Bị cáo Nam cũng khẳng định mình chưa vào căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm như cáo trạng cáo buộc. “Tôi không vào nhà nên không biết trong đó như thế nào”, bị cáo Nguyễn Hải Nam trình bày.

Cũng tại tòa, bà Hoàng Trọng Anh Chi (người liên quan) khai bà làm hợp đồng bán căn nhà cho bà Hoàng Thị Thu Thảo (bị hại) thông qua công ty môi giới.

Bà Chi đã nhận từ bà Thảo 7 tỷ đồng và nếu mọi chuyện suôn sẻ, sau khi sơn sửa nhà, hoàn công thì hai bên mới sang tên và bà Thảo sẽ giao đủ 25 tỷ đồng.

Do hai bên không đạt được thỏa thuận do vướng thủ tục hoàn công, bà Chi gửi nhiều văn bản cho phía bà Thảo để yêu cầu trả lại công trình để khắc phục sai phạm nhưng không được phản hồi.

Theo bà Chi, do không muốn tiếp tục hợp đồng nên có liên hệ bà Thảo bàn về việc chấm dứt nhưng không thành công. Sau đó, bà Chi bị giang hồ bắt ép viết giấy nợ số tiền lớn nhưng bà không chịu.

Từ đó, gia đình bà bị khủng bố bằng mắm tôm, bị đe dọa đốt nhà, và chồng và mẹ chồng của bà bị tấn công, hành hung. Vì lo sợ nên bà phải đi nơi khác lánh nạn.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, theo đại diện VKS, các bị cáo Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng đã có hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác tại căn nhà số 29, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM, khi dùng vũ lực buộc những người sinh sống trong căn nhà này phải ra ngoài, chiếm giữ căn nhà trái phép

Đại diện VKS cho rằng, căn cứ dữ liệu camera thu được, ghi lại đầy đủ những hành vi của 2 bị cáo này đã đủ yếu tố xác định Nam và Tùng có hành vi xâm phạm chỗ ở người khác.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Nam 18 – 24 tháng tù và Lâm Hoàng Tùng 24 – 30 tháng tù cùng tội danh Xâm phạm chỗ ở người khác.

Cũng theo công tố, ngoài 2 bị cáo, trong vụ án này còn có đối tượng liên quan là Nguyễn Thị Hương Tâm. Tuy nhiên, đối tượng Tâm đã rời khỏi nơi cư trú. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã Tâm, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận…