Khi những “gã khổng lồ” ngân hàng đầu tư lao đao

Khi những “gã khổng lồ” ngân hàng đầu tư lao đao post thumbnail image

Trong khi các ngân hàng trên Phố Wall đang thu hẹp quy mô khi giao dịch M&A giảm mạnh, thì những đối thủ có thứ hạng thấp hơn lại ráo riết tuyển dụng với đặt cược rằng thị trường sắp bùng nổ trở lại.

Kẻ sa thải, người tuyển dụng

Vài năm trước, các lãnh đạo cấp cao của mảng ngân hàng đầu tư tại Goldman Sachs Group Inc. thậm chí còn không buồn nhận cuộc gọi chiêu mộ từ các đối thủ nhỏ hơn. Tới năm nay, các nhà quản lý tại Jefferies Financial Group Inc., Evercore Inc. và PJT Partners Inc. cho biết họ đang ngập trong xấp CV của nhân viên đến từ các ngân hàng như Goldman, Barclays Plc và Credit Suisse.

Một số chủ ngân hàng giấu tên cho biết trong sự nghiệp của họ, chưa bao giờ họ lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy từ các nhân viên cấp cao của Goldman. Họ nói rằng những ngân hàng nhỏ hơn có thể nói chuyện với hàng chục đối tác và giám đốc điều hành trong toàn ngành vào bất kỳ thời điểm nào để chọn ra những nhân tài tốt nhất.

Chào mừng đến với trạng thái “bình thường mới” của thế giới ngân hàng đầu tư.

Sự sụt giảm trên thị trường M&A cũng như sự vụ Credit Suisse sụp đổ đã tạo ra thay đổi lớn trong hệ thống quản lý cấp cao của ngành này, từ dịch vụ tư vấn tới giao dịch. Đỉnh điểm là khi 7 trong 8 công ty tư vấn sáp nhập hàng đầu đã thay đổi giám đốc ngân hàng đầu tư hoặc xáo trộn ban lãnh đạo M&A của họ trong năm 2023.

Sau khi tăng trưởng mạnh mẽ những năm gần đây, Goldman, Morgan Stanley và Citigroup Inc. giờ lại nằm trong số những ngân hàng phải cắt giảm việc làm, tạo nên đợt sóng sa thải quy mô lớn nhất mà ngành tài chính từng chứng kiến trong thập kỷ qua.

Ngược lại, các đối thủ nhỏ hơn như Deutsche Bank AG và Banco Santander SA đang ráo riết tuyển dụng, đặc biệt là những tài năng hàng đầu mà họ đã để mắt tới trong nhiều năm, với việc đánh cược rằng chu kỳ bùng nổ M&A tiếp theo sắp đến gần.

Nhưng suy thoái hiện tại vẫn là vấn đền lớn, trong khi triển vọng phục hồi dường như còn mơ hồ.

Chi phí đi vay cao hơn, sự biến động do căng thẳng địa chính trị leo thang cùng các mối đe dọa về suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến khối lượng giao dịch M&A giảm 40% so với cùng kỳ năm 2022, xuống còn khoảng 1,000 tỷ USD trong năm nay tính đến ngày 20/07. Con số kỷ lục 3,830 tỷ USD đạt được vào năm 2021 giờ chỉ còn là ký ức.

Ở London, lương của nhân viên ngân hàng đã giảm ở mọi cấp độ thâm niên vào năm ngoái. Đơn cử như lương của cấp phó chủ tịch cao nhất giảm 13%, theo một cuộc khảo sát của Dartmouth Partners.

Nhiều thương vụ M&A bị bế tắc do bất đồng về định giá hoặc rào cản pháp lý. Vốn cổ phần tư nhân, nguồn tạo doanh thu từ phí quan trọng cho Phố Wall, cũng chuyển sang chế độ rút lui. Mặc dù một số công ty như Moelis & Co. dự đoán thị trường sẽ phục hồi, nhưng họ lại không chắc chắn khi nào. Giám đốc điều hành của Morgan Stanley, James Gorman, cho biết số lượng thương vụ sẽ tăng lên nhưng có thể phải đợi đến năm sau.

Đằng sau làn sóng sa thải

Sự xáo trộn lần này của ngành tài chính đã vượt xa những gì chúng ta thường thấy sau một mùa thưởng ảm đạm hoặc sau một đợt sa thải nhân sự để cắt giảm chi phí. Các ngân hàng lớn nhất của Phố Wall đã sa thải khoảng 21,000 người trong nửa đầu năm nay, Bloomberg News đưa tin.

Sau thương vụ mua lại lịch sử với Credit Suisse, UBS Group AG đang lên kế hoạch cắt giảm lực lượng lao động gồm 45,000 người của đối thủ, Bloomberg News đưa tin. Morgan Stanley cũng sa thải khoảng 3,500 nhân sự trong năm nay sau đợt tuyển dụng trước đó vào tháng 12.

Goldman sa thải 125 giám đốc điều hành, trong đó có nhiều người trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư. Citigroup cắt giảm hàng trăm vị trí, trong đó mảng ngân hàng đầu tư cũng bị ảnh hưởng.

Tiết kiệm chi phí trong thời kỳ suy thoái dường như là lý do đằng sau làn sóng cắt giảm việc làm tại các ngân hàng trên Phố Wall.

Nhưng, một số ngân hàng như Barclays lại có những cuộc cải tổ nội bộ của riêng họ.

Barclays, một trong những ngân hàng đầu tư toàn cầu cuối cùng còn lại của châu Âu, chứng kiến một loạt sự ra đi, đặc biệt là ở Mỹ, kể từ khi bổ nhiệm Cathal Deasy và Taylor Wright làm đồng giám đốc ngân hàng đầu tư vào đầu năm nay. Sau vài tháng làm việc, ông Deasy, cựu nhân viên kỳ cựu của Credit Suisse, đã chứng kiến các nhân viên ngân hàng Barclays rời đi để đến UBS.

Với Goldman, ngân hàng đã công bố lợi nhuận quý 2 năm nay giảm 58% do phí sáp nhập giảm và doanh thu từ mảng ngân hàng đầu tư không đạt kỳ vọng.

Một số người tại Goldman, tập đoàn luôn được đánh giá là nhà cố vấn sáp nhập hàng đầu trong 6 năm qua, đã rất ngạc nhiên khi thấy một số đồng nghiệp rời đi và chuyển sang công ty tư vấn ngân hàng đầu tư toàn cầu Evercore chỉ trong vài tháng qua. Neil Wolitzer, một đối tác trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư bất động sản, là người mới nhất trong nhóm nhân viên cấp cao rời Goldman và đầu quân cho công ty tư vấn này, theo các nguồn thạo tin.

Theo một giám đốc điều hành của Evercore, công ty này không chủ động săn đón các nhân viên cấp cao của Goldman, mà đó là họ nhận thấy muốn chuyển việc. Bản thân ông John Weinberg, chủ tịch kiêm CEO của Evercore, cũng từng là lãnh đạo cấp cao của Goldman trong hơn một thập kỷ, chịu trách nhiệm điều hành mảng nhượng quyền ngân hàng cùng với giám đốc điều hành Goldman hiện tại là David Solomon.

Đặt cược để vươn tầm

Sự chấn động của ngành tài chính khiến thị trường đang tràn ngập nhân tài. Trong bối cảnh đó, cơ hội đang đến với nhiều ngân hàng đầu tư từng bị tụt lại xa so với các ngân hàng ngang hàng ở Phố Wall trong mảng M&A để xây dựng lại đội ngũ của họ hoặc chỉ đơn giản là lấp đầy khoảng trống, để từ đó tăng trưởng mạnh hơn.

Ngay cả các công ty nhỏ phụ thuộc vào phí M&A cũng đang tăng cường tuyển dụng. Chiến lược của họ có thể mang tới một kết quả đáng kinh ngạc hoặc kết thúc với một cái giá đắt nếu thị trường M&A không phục hồi trở lại.

Santander, ngân hàng Tây Ban Nha chưa bao giờ đứng ở nhóm đầu các bảng xếp hạng, đã dành nguồn lực để tuyển dụng rầm rộ, đặc biệt là ở Mỹ và Anh. Họ đánh cược kế hoạch này sẽ thành công nếu khối lượng giao dịch phục hồi. Ngân hàng đã đưa một số nhân viên hàng đầu từ Credit Suisse về và đang lên kế hoạch tuyển dụng thêm hàng chục người nữa, các nguồn thạo tin cho hay.

Deutsche Bank, ngân hàng lớn nhất của Đức, đã tuyển dụng hơn 50 chuyên gia về coverage trong năm nay sau thương vụ mua lại công ty môi giới doanh nghiệp Numis Corp của Anh. Miguel Hernandez, giám đốc ngân hàng đầu tư tại Alantra, một ngân hàng nhỏ ở Tây Ban Nha, cho biết họ đã thuê 20 nhân viên cấp cao trong năm nay.

Matthias Schulthess, một đối tác quản lý tại công ty Schulthess Zimmermann & Jauch, cho biết: “Đây không phải là một năm thuận lợi cho mảng ngân hàng đầu tư. Nhưng là thời điểm có thể tuyển dụng được nhiều người. Nói cách khác, đây là thời điểm tốt để lấp đầy những vị trí còn trống trong ban lãnh đạo hoặc vị trí kế nhiệm đối với những ngân hàng đang muốn bắt kịp những người khổng lồ”.

Theo Kim Dung

Có thể bạn quan tâm