Chuyện lạ đó đây

Khám phá nhà thờ bỏ hoang bị “chiếm giữ” bởi 32 “bóng ma” áo trắng

Dựa trên lời đồn nhà thờ bị “ma ám”, một nghệ sĩ địa phương đã tạo ra 32 “bóng ma” có kích thước người thật bên trong nhà thờ.

Lukova là một thị trấn nhỏ thuộc Cộng hòa Séc với dân số khoảng 708 người. Nơi đây có một di tích đã tồn tại hàng trăm năm đó là nhà thờ St. George.

Đời sống - Khám phá nhà thờ bỏ hoang bị 'chiếm giữ' bởi 32 'bóng ma' áo trắng

Nhà thờ St. George được xây dựng từ thế kỷ 14.

Công trình được xây dựng vào thế kỷ 14 nhưng bị bỏ hoang từ năm 1968 sau khi mái nhà thờ bị sụp đổ trong một đám tang. Điều này khiến người dân địa phương tin rằng nhà thờ bị ma ám, thậm chí bị nguyền rủa. Không ai dám bước chân đến khu vực nhà thờ, các sự kiện, hoạt động từ đó cũng được tổ chức bên ngoài.

Mãi một thời gian dài sau chính quyền mới quyết định tu sửa lại nhà thờ. Tuy nhiên, ở thị trấn chỉ vỏn vẹn hơn 700 người này không ai có đủ khả năng để tài trợ cho chi phí sửa chữa, tân trang hoàn toàn một nhà thờ đã có từ nhiều thế kỷ trước.

Tuy nhiên đến năm 2012, một nghệ sĩ địa phương đã nảy ra ý tưởng táo bạo. Dựa vào chính những tin đồn ma quái về nhà thờ bấy lâu, nghệ sĩ Jakub Hadrava đã tạo ra 32 “bức tượng ma” có kích thước bằng người thật và đặt bên trong nhà thờ.

Đời sống - Khám phá nhà thờ bỏ hoang bị 'chiếm giữ' bởi 32 'bóng ma' áo trắng (Hình 2).
Đời sống - Khám phá nhà thờ bỏ hoang bị 'chiếm giữ' bởi 32 'bóng ma' áo trắng (Hình 3).

Hadrava nhờ các bạn cùng lớp làm người mẫu, che họ trong các tấm vải để tạo ra các bức tượng “bóng ma” bằng thạch cao với những tư thế, hình dáng khác nhau. “Họ” được bố trí ngồi nghiêm trang ở các hàng ghế và nhiều địa điểm xung quanh nhà thờ, khiến toàn bộ không gian phủ một bầu không khí ma quái, rùng rợn.

Đời sống - Khám phá nhà thờ bỏ hoang bị 'chiếm giữ' bởi 32 'bóng ma' áo trắng (Hình 4).

Nhìn thoáng qua, những bức tượng trông khá giống người dân đang ngồi cầu nguyện. Theo truyền thông, các bức tượng đại diện cho người Đức Sudeten, một nhóm dân tộc từng sinh sống trong khu vực.

Đời sống - Khám phá nhà thờ bỏ hoang bị 'chiếm giữ' bởi 32 'bóng ma' áo trắng (Hình 5).
Đời sống - Khám phá nhà thờ bỏ hoang bị 'chiếm giữ' bởi 32 'bóng ma' áo trắng (Hình 6).

Sự xuất hiện của các bức tượng “bóng ma” đã thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm. Nhưng nhà thờ St. George chỉ thực sự trở nên nổi tiếng vào năm 2013 khi một video quay lại khung cảnh nhà thờ được tải lên YouTube. Đoạn phim đã thu hút hơn 220.000 lượt xem trong một ngày. Khách du lịch còn cùng nhau quyên góp hàng ngàn đô la để giúp sửa chữa lại mái nhà thờ.

Petr Koukl, người trông nom nhà thờ, thông tin với Lonely Planet, tháng 9/2018 khách du lịch đã quyên góp được hơn 600.000 koruna (đơn vị tiền tệ của Séc), tương đương gần 26.000 USD dành cho việc cải tạo, tu sửa nơi này.

“Trong khi hầu hết du khách đều hào hứng khi nhìn thấy những “con ma” thì cũng có một số người từ chối bước vào vì sợ. Họ chỉ dám lén nhìn vào trong qua cánh cửa “, Petr Koukl cho biết thêm.

Được biết nhà thờ độc đáo này mở cửa vào Chủ nhật hàng tuần trong vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên nếu muốn bạn cũng có thể nhìn những “bóng ma” mọi lúc bằng cách nhòm qua các khe cửa.

( Theo Minh Hoa (T/H) | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/kham-pha-nha-tho-bo-hoang-bi-chiem-giu-boi-32-bong-ma-ao-trang-a518119.html