Xã hội

Kết cục của người phụ nữ tâm thần tiếp tay cho 6 phạm nhân “vượt ngục”

Lợi dụng việc được đi chữa bệnh tại viện Pháp y tâm thần Trung ương, “nữ quái” 7X bỏ trốn, sau đó móc nối làm giả giấy tờ tâm thần, giúp nhiều phạm nhân “vượt ngục”.

Tiếp tay cho đối tượng Nguyễn Thị Mai Anh (SN 1979, trú tại tổ 38 phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) làm giả 42 tài liệu liên quan đến việc giám định tâm thần giúp phạm nhân bỏ trốn, ngày 23/6, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt Vì Thị Hiếu (SN 1986, ở Thanh Xuân, Hà Nội) án 5 năm tù; Hoàng Văn Sứng (SN 1985, ở Phù Cư, Hưng Yên) 4 năm tù; Ngô Việt Dũng (SN 1995, ở Thanh Ba, Phú Thọ) án 24 tháng tù cùng về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Liên quan trong vụ án, bị cáo Tăng Văn Tuấn (SN 1979, ở Đống Đa, Hà Nội) cũng phải nhận 30 tháng tù về tội Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Quá trình mở tòa mới hay, bị can Nguyễn Thị Mai Anh là đối tượng bị nhiều cơ quan tố tụng khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lợi dụng thời gian được đi chữa bệnh tại viện Pháp y tâm thần Trung ương theo quyết định bắt buộc chữa bệnh của VKSND TP.Hà Nội, Mai Anh đã trốn khỏi nơi chữa bệnh và móc nối với nhiều đối tượng để chỉ đạo làm giả nhiều tài liệu của cơ quan, tổ chức và các tài liệu liên quan đến việc giám định pháp y tâm thần của các phạm nhân đang thi hành án phạt tù tại trại giam Thanh Lâm và trại giam số 5 – bộ Công an.

Hồ sơ điều tra - Kết cục của người phụ nữ tâm thần tiếp tay cho 6 phạm nhân “vượt ngục'

Bị can Nguyễn Thị Mai Anh tại cơ quan công an.

Căn cứ vào các tài liệu này mà các trại giam trên đã ra quyết định trưng cầu giám định; TAND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với các trường hợp, mục đích không phải chấp hành các hình phạt mà tòa án đã tuyên.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến tháng 6 năm 2019, Mai Anh chỉ đạo Ngô Việt Dũng, Tăng Văn Tuấn, Vì Thị Hiếu; sau đó Hiếu thuê Hoàng Văn Sứng làm giả một số giấy tờ, tài liệu theo phương pháp: Đánh máy nội dung theo yêu cầu của Mai Anh. Sứng là người sử dụng máy photocopy và máy in màu sao chụp hình dấu vào văn bản để làm giả các tài liệu của cơ quan nhà nước liên quan đến tình trạng sức khỏe của 2 bị án đang chờ xét xử phúc thẩm.

Ngoài ra, các đối tượng còn làm giả các giám định tâm thần, các kết luận giám định, biên bản giám định pháp y tâm thần, các công văn, giấy giới thiệu của các cơ quan nhà nước… là căn cứ để lập hồ sơ giám định pháp y tâm thần, ra quyết định bắt buộc chữa bệnh cho 7 phạm nhân.

Trong đó, có 6 phạm nhân lợi dụng việc đi chữa bệnh để bỏ trốn gồm Phùng Anh Thái (can tội giết người, án 29 năm tù); Trịnh Hoàng Lan (can tội giết người, án 18 năm tù); Nguyễn Quốc Khánh (can tội đưa hối lộ, tổ chức đánh bạc, đánh bạc với án 27 năm 9 tháng 2 ngày tù); Phạm Văn Kiên (can tội vận chuyển trái phép ma túy, án tù chung thân); Lê Hoàng Châu (can tội tàng trữ trái phép ma túy, án 15 năm tù); Trần Thế Phúc (can tội chống người thi hành công vụ, án 42 tháng tù).

Đặc biệt, có 2 phạm nhân sau khi bỏ trốn lại tiếp tục phạm tội nghiêm trọng trở lên. Số này gồm, Phạm Văn Kiên – người bị lĩnh án về ma túy – lại tiếp tục phạm tội vận chuyển trép ma túy; kẻ giết người Phùng Anh Thái bỏ trốn năm 2019, sau đó phạm tội đánh bạc, bị công an bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Vì Thị Hiếu, Hoàng Văn Sứng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội nêu trên và phù hợp với lời khai của các đối tượng liên quan. Vì Thị Hiếu được hưởng lợi từ việc báo tăng chi phí làm giả là 2 triệu đồng; Hoàng Văn Sứng được Hiếu trả công làm giả là 2 triệu đồng.

Bị cáo Tăng Văn Tuấn có 3 lần nhận là cán bộ TAND tỉnh Thanh Hóa đến viện Pháp y tâm thần Trung ương để thu thập tài liệu, hồ sơ liên quan bệnh án của phạm nhân, giúp các bị cáo Hiếu, Sứng làm giả.

Bị cáo Ngô Việt Dũng thừa nhận hành vi phạm tội và khai rằng bản thân không được hưởng lợi. Theo lời bị cáo, Dũng khai có quan hệ xã hội với Đông Timo (chồng của Mai Anh) nên thỉnh thoảng Đông có cho Dũng tiền. Và khi Mai Anh nhờ, Dũng đã làm giả tài liệu giúp Mai Anh.

Riêng đối với Nguyễn Thị Mai Anh, do có biểu hiện tâm thần nên ngày 28/5/2020, cơ quan CSĐT – công an TP.Hà Nội đã trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với Mai Anh, kết luận: “Nguyễn Thị Mai Anh bị rối loạn cảm xúc lưỡng cực hiện tại giai đoạn trầm cảm nặng, có các triệu chứng loạn thần, mất khả năng nhận thức và mất khả năng điều khiển hành vi”.

Do vậy, ngày 10/7/2020, VKSND TP.Hà Nội ra quyết định bắt buộc chữa bệnh đối với bị can này.

Cơ quan tố tụng cũng cho rằng, việc để 6 phạm nhân được đi chữa bệnh rồi bỏ trốn có trách nhiệm của một số cán bộ thuộc TAND tỉnh Thanh Hóa, trại giam Số 5, trại giam Thanh Lâm, viện Pháp y tâm thần Trung ương và bệnh viện tâm thần Trung ương.

Do hết thời hạn điều tra, ngày 27/7/2020, cơ quan CSĐT đã ra quyết định tách vụ án hình sự số 39 đối với tài liệu liên quan đến các cá nhân và đơn vị trên để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

( Theo Nguyễn Thị Thúy | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/ket-cuc-cua-nguoi-phu-nu-tam-than-tiep-tay-cho-6-pham-nhan-vuot-nguc-a518428.html