Tiền mã hóa

Jamie Dimon và JPMorgan Chase có các quan điểm bất đồng về tiền điện tử

Sau các cuộc biểu tình đáng kể vào năm 2020 và 2021, Bitcoin cùng với các loại tiền điện tử khác đã có một quãng thời gian khó khăn trong năm 2022. Vốn hóa thị trường của loại tài sản này đã tăng lên hơn 3 nghìn tỷ đô la vào tháng 11 năm 2021 và đã giảm xuống dưới mức 1,23 nghìn tỷ đô la kể từ 3 tháng 6.

Nhiều người ủng hộ tiền điện tử tin rằng loại tài sản đang phát triển sẽ thay thế vàng trong hệ thống tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, xu hướng trong sáu tháng qua cho thấy hào quang của tiền điện tử đang bị lu mờ đi.

Loại tài sản tiền tệ kỹ thuật số tiếp tục đón nhận những lời gièm pha, có những cá nhân tin rằng các đồng tiền ảo là vô giá trị và sự tăng giá trong những năm qua là một sự kiện chưa từng được chứng kiến ​​kể từ sự cuồng nhiệt của bóng đèn hoa tulip ở Hà Lan vào những năm 1600. Một nhà phê bình nổi tiếng, doanh nhân và Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, Jamie Dimon, thậm chí còn so sánh tiền điện tử với củ hoa tulip trong một nhận xét mà ông đưa ra vào năm 2017. Kể từ đó, ông cũng đưa ra thêm những bình luận tiêu cực để nói về loại tài sản.

Tuần trước, tổ chức tài chính mà ông lãnh đạo đã đề xuất tiền điện tử cho các nhà đầu tư, tạo ra một tín hiệu hỗn hợp cho thị trường và khách hàng JPM.

Dimon đã không ngại ngùng thể hiện quan điểm của mình về tiền điện tử:

 Dimon đã lãnh đạo JP Morgan (NYSE: JPM_pj) Chase từ năm 2005. Năm năm sau khi ông tiếp quản, Bitcoin bắt đầu được giao dịch ở mức 5 xu cho mỗi đồng.

Trong nhiệm kỳ với vai trò Giám đốc điều hành của mình, Dimon đã không ngần ngại thể hiện quan điểm của mình về Bitcoin và tiền điện tử:

  • Vào năm 2017, ông ấy gọi Bitcoin là một “trò lừa đảo” mà cuối cùng sẽ nổ tung.
  • Vào năm 2017, ông đã so sánh Bitcoin với sự cuồng nhiệt của bóng đèn hoa tulip đã diễn ra ở Hà Lan vào những năm 1600.
  • Vào năm 2017, ông ấy nói rằng ông sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào giao dịch Bitcoin vì sự “ngu ngốc”.
  • Vào tháng 10 năm 2021, ông nói rằng Bitcoin là “vô giá trị”.

Rõ ràng, Dimon, người đứng đầu một trong những tổ chức tài chính hàng đầu thế giới, không phải là người hâm mộ của Bitcoin và tiền điện tử.

JPM biến Bitcoin trở thành “tài sản ưa thích” với tiềm năng tăng giá 30%:

Vào năm 2021, JPMorgan Chase (NYSE: JPM) đã bắt đầu cung cấp các quỹ Bitcoin được quản lý chủ động để chọn lọc các khách hàng giàu có tư nhân. Vào cuối tháng 5, các nhà phân tích của JP Morgan đã viết:

“Sự điều chỉnh tiền điện tử của tháng trước giống như sự đầu cơ vào tháng 1 / tháng 2 năm ngoái và trong tương lai, chúng tôi thấy xu hướng tăng của thị trường Bitcoin và tiền điện tử khả quan hơn”.

Mục tiêu giá của ngân hàng cho Bitcoin là 38.000 đô la, với Bitcoin hiện đang giao dịch ở mức 31.000 đô la. Vào ngày 25 tháng 5, khi đề xuất được đưa ra, tháng 6 Tương lai Bitcoin chỉ dưới 30.000 đô la, vì ngân hàng dự báo các đồng tiền điện tử hàng đầu sẽ tăng 30%, khiến nó trở thành “tài sản ưu tiên”.

JPM thích tiền điện tử hơn bất động sản

Báo cáo của JP Morgan đã nêu chi tiết về bối cảnh đầu tư đang thay đổi, với ngân hàng cho biết:

“Do đó, chúng tôi thay thế bất động sản bằng tài sản kỹ thuật số như là loại tài sản ưa thích của chúng tôi cùng với các quỹ đầu cơ”.

JP Morgan hiện tin rằng các tài sản dựa vào giá mua và giá bán của các đồng tiền ảo được đặt trong không gian mạng hiện có nhiều tiềm năng tăng giá hơn so với việc nắm giữ bất động sản đời thực.

Có nghĩa là, các nhà phân tích của ngân hàng đang từ bỏ một thị trường đã trải qua sự tăng giá đáng kinh ngạc trong những năm vừa qua, để đổi lấy các loại tiền điện tử đang có xu hướng giảm kể từ mức cao kỷ lục vào tháng 11 năm 2021. Bitcoin đã mất hơn 56,7% giá trị kể từ mức cao nhất vào cuối năm 2021.

BTC/USD Daily

Nguồn: Barchart

Biểu đồ trên cho thấy sự sụt giảm từ 68.906,48 đô la vào ngày 10 tháng 11 năm 2021 xuống mức 29.820,85 đô la vào ngày 3 tháng 6 năm 2022.

Cược phòng ngừa rủi ro của ngân hàng hàng đầu Hoa Kỳ

Tuần trước, khi Dimon cảnh báo các nhà đầu tư “chuẩn bị tinh thần” cho một cơn bão kinh tế, anh ấy đã không đề cập đến tiền điện tử. Trích dẫn việc lãi suất tăng và cuộc chiến ở Ukraine, anh ấy nói rằng anh ấy đang tăng cường cảnh gíac cho ngân hàng nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ, “Bạn biết đấy, tôi đã nói rằng có sóng gió, nhưng tôi đã nghĩ lại … đó là một cơn bão”.

Thay vì nói một cách đơn giản, Giám đốc điều hành chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nói rằng các chương trình nới lỏng định lượng “phản tác dụng”, gọi lãi suất thực âm là một “sai lầm lớn”.

Ông cũng cảnh báo rằng Hoa Kỳ không bảo vệ Châu Âu khỏi việc giá dầu tăng. Giá dầu thô NYMEX ở trên mức 118 đô la / thùng vào cuối tuần trước và thậm chí còn cao hơn hôm nay.

Mặc dù Dimon không thay đổi rõ ràng quan điểm của mình về tiền điện tử, nhưng sự thất vọng của anh ấy với ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, chính sách năng lượng của Hoa Kỳ và các vấn đề xã hội, kinh tế và địa lý chính trị khác cho thấy rằng có thể anh ấy đã thay đổi quan điểm của mình về những tư tưởng nền tảng đã sinh ra cuộc cách mạng blockchain và sự phát triển của tiền điện tử.

Cryptos theo chủ nghĩa tự do và từ chối ảnh hưởng của các chính phủ và ngân hàng trung ương để giá trị của các đồng tiền kỹ thuật số chỉ có chức năng mua và bán trên thị trường. Trong khi Dimon giữ im lặng về loại tài sản đang phát triển, những bình luận đầy nhiệt huyết của anh ấy, thỉnh thoảng có những lời lẽ gắt gỏng và dự báo về một kinh tế thảm khốc dựa trên những lỗi tồn đọng trong các chính sách có thể là một dấu hiệu cho thấy anh ấy đã đánh giá cao một số lý do tại sao Bitcoin và gần 20.000 loại tiền điện tử khác tồn tại.

Xu hướng tiền điện tử giảm giá vẫn tiếp tục, nhưng khuyến nghị JPM có thể dẫn đến mức tăng đáng kể:

Với việc Bitcoin đang ở mức thấp hơn 56,7% so với mức cao nhất mọi thời đại, xu hướng giảm giá bắt đầu với mô hình giao dịch đảo chiều chính dựa trên biểu đồ hàng ngày của Bitcoin, Ethereum, và các loại tiền điện tử khác vào ngày 10 tháng 11 vẫn tiếp tục trong đầu tháng Sáu.

Tuy nhiên, biến động giá gần đây có thể cho thấy Bitcoin đang hình thành nền móng có thể trở thành bệ phóng cho đà tăng sắp tới.

BTC/USD Daily

Source: Barchart

Kể từ ngày 13 tháng 5,  giá Bitcoin đã nằm trong phạm vi từ 28.000 đến 32.000 đô la cho mỗi đồng tiền. Dự báo của JP Morgan có thể tạo ra sức mua để nâng giá trị đồng tiền lên mức 38.000 đô la. Trong khi đó, các mức kháng cự kỹ thuật quan trọng chỉ nằm ở mức dưới 43.000 đô la, mức cao nhất vào cuối tháng 4 năm 2022 và khoảng 48.200 đô la, mức cao nhất vào cuối tháng 3. Một động thái trên 48.200 đô la sẽ kết thúc xu hướng giảm giá đã siết chặt Bitcoin kể từ mức cao nhất vào ngày 10 tháng 11.

Trong khi JP Morgan Chase và Giám đốc điều hành của họ đang thể hiện các quan điểm đối lập về thị trường tiền điện tử, thì những bình luận mới nhất của Dimon có thể cho thấy rằng anh ấy đang tiến đến gần hơn với hệ tư tưởng đã tạo nên loại tài sản kỹ thuật số.

Theo Andy Hecht