Kinh tế

Huế: Bắt nguyên giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai

Nguyên Giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP.Huế vừa bị bắt vì liên quan đến sai phạm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 1/3, một nguồn tin của PV, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phê chuẩn quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam ông Hồ Trí Quý, nguyên giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP.Huế vì liên quan đến sai phạm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khu vực đất sát đình làng Dương Xuân Hạ, phường Thủy Xuân, nơi cấp sổ đỏ không đủ điều kiện, đúng đối tượng trong vụ án.

Theo đó, ông Quý bị khởi tố, bắt tạm giam để làm rõ hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ việc ký khống giấy tờ đất để trục lợi, gây thất thoát hơn 4 tỷ đồng diễn ra tại phường Thủy Xuân (TP.Huế).

Trước đó, liên quan đến vụ án này, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khởi tố, bắt tạm giam 6 đối tượng.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Văn Hòa (SN 1970), nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân; Dương Văn Quỳnh (SN 1984), nguyên là nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính phường Thủy Xuân; Hoàng Khánh Huy (trú tại TP Huế), nguyên là trưởng Phòng tài nguyên và môi trường TP.Huế; Nguyễn Lê Mạnh Hiền (SN 1983) và Hà Xuân Dẫn (SN 1964) là nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP. Huế; Hoàng Thiện Tín (SN 1987), chuyên viên Phòng Tài nguyên và môi trường TP. Huế.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, năm 2015, UBND phường Thủy Xuân, TP.Huế nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (SN 1934, trú tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tại hai thửa đất số 51 và 52, tờ bản đồ số 12 (địa chỉ Tổ 19, khu vực 5, phường Thủy Xuân, TP. Huế) với diện tích lần lượt hơn  2.200m2 và hơn 1.600m2 đất ở tại đô thị, không thu tiền sử dụng đất.

Nhóm 5 người nói trên trên sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Cẩn không xác minh, thẩm định độ chính xác, tính pháp lý, chưa làm đầy đủ, hết trách nhiệm của mình đã duyệt hồ sơ và trình lên UBND TP. Huế ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Cẩn.

Trên thực tế, bà Cẩn không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng đất trên thửa số 51 và 52 tính từ năm 1968 đến nay, không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc, không có hộ khẩu thường trú tại địa phương; không làm ăn sinh sống tại địa phương.

Việc cấp giấy chứng nhận cho bà Cẩn là không đủ điều kiện và không đúng đối tượng. Đồng thời hành vi thiếu trách  nhiệm của nhóm người nói trên đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước gần 4 tỷ đồng.

( Theo Lê Kông | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/hue-bat-nguyen-giam-doc-chi-nhanh-van-phong-dang-ky-dat-dai-a507205.html