Công nghệ

Hơn 500 triệu tài khoản người dùng Facebook bị rò rỉ trên mạng

Mới đây, một người dùng trong diễn đàn dành cho Hacker đã cung cấp thông tin của hàng trăm triệu người dùng Facebook lên mạng, bao gồm: số điện thoại và dữ liệu cá nhân khác.

533 triệu số điện thoại và dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook đã bị rò rỉ trực tuyến.

Theo Business Insider, hơn 533 triệu hồ sơ người dùng Facebook từ 106 quốc gia, trong đó có hơn 32 triệu hồ sơ về người dùng ở Mỹ, 11 triệu người dùng ở Anh và 6 triệu người dùng ở Ấn Độ. Thông tin bị rò rỉ miễn phí, bao gồm: số điện thoại, ID Facebook, tên người dùng, vị trí, ngày sinh, tiểu sử và cả địa chỉ email.

Business Insider đã xác minh hồ sơ bằng cách kiểm tra địa chỉ email, số điện thoại và ID từ dữ liệu bị rò rỉ bằng cách sử dụng tính năng đặt lại mật khẩu của Facebook, tính năng này có thể được sử dụng để tiết lộ một phần số điện thoại của người dùng.

Hiện, Facebook chưa đưa ra bình luận về vấn đề này, tuy nhiên, mạng xã hội này nói rằng, dữ liệu này rất cũ và liên quan đến một vấn đề mà họ đã khắc phục vào tháng 8-2019.

Theo ông Alon Gal, Giám đốc công nghệ (CTO) và chuyên gia an ninh mạng của công ty tình báo tội phạm mạng Hudson Rock, người đầu tiên phát hiện ra toàn bộ dữ liệu bị rò rỉ trực tuyến hôm 3-4 cho biết, dữ liệu bị rò rỉ có thể cung cấp thông tin có giá trị cho tội phạm mạng sử dụng thông tin cá nhân của người dùng để mạo danh họ, lừa đảo hoặc tấn công mạng.

Chuyên gia này cho biết thêm, thực tế dữ liệu bị rò rỉ đã được lưu hành trực tuyến từ tháng 1-2021 và mới đây nó được chia sẻ miễn phí trên nhiều diễn đàn cho những ai cần khai thác.

Đây không phải là lần đầu tiên một số lượng lớn thông tin cá nhân của người dùng Facebook bị rò rỉ trên mạng. Năm 2019, một lỗ hổng được khai thác cho phép tin tặc lấy hàng triệu số điện thoại và thông tin chi tiết của những người dùng vi phạm điều khoản dịch vụ của Facebook khỏi máy chủ của mạng xã hội này. Facebook cho biết, lỗ hổng bảo mật đã được khắc phục vào tháng 8-2019.

Trước đó, Facebook cũng đã tuyên bố rằng sẽ ngăn chặn việc thu thập dữ liệu hàng loạt, sau khi vụ việc công ty Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của 80 triệu người dùng vi phạm điều khoản dịch vụ của Facebook để nhắm mục tiêu đến các cử tri bằng các quảng cáo chính trị trong cuộc bầu cử năm 2016.

( Theo Anh Ngọc | nhandan.com.vn )

https://nhandan.com.vn/thong-tin-so/hon-500-trieu-tai-khoan-nguoi-dung-facebook-bi-ro-ri-tren-mang-640874/