Hoa Kỳ vỡ nợ có thể châm ngòi cho khủng hoảng tài chính toàn cầu

Hoa Kỳ vỡ nợ có thể châm ngòi cho khủng hoảng tài chính toàn cầu post thumbnail image

Giáo sư kinh tế Harvard, Kenneth Rogoff, cựu kinh tế trưởng tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đã cảnh báo khả năng cao Mỹ sẽ không trả được các nghĩa vụ nợ và điều đó sẽ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Giáo sư kinh tế Harvard cảnh báo về khủng hoảng tài chính toàn cầu

Rogoff đã chia sẻ quan điểm của mình về nền kinh tế Mỹ, khả năng Mỹ vỡ nợ và khủng hoảng tài chính toàn cầu trong một cuộc phỏng vấn với biên tập viên ET Srijana Mitra Das. Rogoff là giáo sư Kinh tế và Maurits C. Boas là Chủ tịch Kinh tế Quốc tế tại Đại học Harvard. Từ năm 2001–2003, ông là Nhà kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Nghiên cứu tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Khi được hỏi liệu cuộc khủng hoảng nợ hiện tại của Mỹ và khả năng vỡ nợ tiềm ẩn của nó có thể “đem lại những rủi ro của suy thoái kinh tế toàn cầu hay không”, Rugoff trả lời:

“Chắc chắn có thể! Dù sao thì những rủi ro này vẫn tồn tại nhưng nếu điều này trở nên tồi tệ hơn, nó có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tôi hy vọng điều đó sẽ không xảy ra – nhưng đó là một tình huống rất nguy hiểm và chúng ta đang ở một trạng thái không xác định.”

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng đảng Cộng hòa đang cố gắng đạt được mọi thứ cùng một lúc, đồng thời nhấn mạnh rằng “Không quốc gia nào điều hành chính sách tài khóa của mình theo cách đó”.

“Thông thường, các cuộc đàm phán này sẽ được giải quyết vào lúc nửa đêm nhưng tại thời điểm này, có khoảng 2 đến 3% khả năng là Mỹ sẽ vỡ nợ”.

Mỹ đã “vỡ nợ” trong quá khứ như thế nào?

Rogoff nói thêm rằng, Mỹ đã từng “vỡ nợ” trong quá khứ nhưng “theo một cách khác”. Ví dụ đầu tiên là vào đầu những năm 1930, thời điểm nợ của Mỹ thường được trả bằng vàng. Tổng thống Franklin Roosevelt đã thay đổi giá vàng từ 20 USD lên 35 USD.

“Chúng ta đã vỡ nợ với vàng trong khi chúng ta trả nợ bằng đô la, thứ có giá trị thấp hơn rất nhiều”, giáo sư Harvard lưu ý.

Một ví dụ khác là “sau Chiến tranh Cách mạng khi Hoa Kỳ đang hình thành,” giáo sư kinh tế mô tả. “Alexander Hamilton, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, chỉ trả một số khoản nợ thuộc địa được thừa kế”.

“Gần đây, chúng ta cũng gặp phải lạm phát cao. Vì vậy, nếu bạn là chủ nợ của Mỹ, số tiền bạn cho vay đã giảm rõ rệt trong hai năm qua”.

Bộ trưởng Janet Yellen đã nói rằng Bộ Tài chính có thể không thanh toán được tất cả các hóa đơn của chính phủ sớm nhất là vào ngày 1 tháng 6 “nếu Quốc hội không tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ trước thời điểm đó”. Tuy nhiên, một số người tin rằng việc nâng mức trần nợ sẽ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn, trong đó có nhà kinh tế học Peter Schiff.

Giống như Yellen, Văn phòng Ngân sách Quốc hội cũng đưa ra cảnh báo tương tự rằng chính phủ có thể không trả được nợ trong hai tuần đầu tiên của tháng Sáu. IMF đã cảnh báo vào tuần trước rằng việc Mỹ vỡ nợ sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump đã thúc giục các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa để Mỹ vỡ nợ nếu Đảng Dân chủ không đồng ý cắt giảm chi tiêu.

Theo News Bitcoin

Có thể bạn quan tâm