Khoa học

Hình ảnh núi lửa 6.000 năm tuổi phun trào ở Iceland

Núi lửa 6.000 năm tuổi Fagradalsfjall, nằm trên bán đảo Reykjanes ở phía tây nam Iceland, đã trỗi dậy trong đêm 19-3, đánh dấu vụ phun trào đầu tiên của khu vực trong gần 800 năm.

Một chiếc trực thăng bay gần vụ phun trào núi lửa Fagradalsfjall ở iceland ngày 20-3. Ảnh: Getty Images.

Những dòng dung nham đỏ sủi bọt và chảy ra từ khe nứt đo được khoảng 500 đến 700 mét trong thung lũng ở Geldingadalur. Vụ phun trào thắp sáng bầu trời đêm với ánh sáng đỏ rực cùng hàng trăm trận động đất nhỏ làm rung chuyển khu vực.

Hình ảnh núi lửa 6.000 năm tuổi phun trào ở Iceland -0

Núi lửa Fagradalsfjall bắt đầu phun trào trong đêm 19-3. Ảnh: IMO.

Đây là vụ phun trào núi lửa đầu tiên trên bán đảo Reykjanes sau 781 năm. Khoảng 4 giờ sau đợt phun trào đầu tiên, dung nham đã lan rộng khoảng 1 km2, tương đương gần 200 sân bóng đá.

Hình ảnh núi lửa 6.000 năm tuổi phun trào ở Iceland -0

Vụ phun trào trên bán đảo Reykjanes nhìn từ trên cao ngày 20-3. Ảnh: IMO.

Khu vực này không có người ở và vụ phun trào không gây nguy hiểm cho công chúng. Sân bay Quốc tế Keflavik của Iceland và cảng cá nhỏ Grindavik chỉ cách đó vài km nhưng cũng không bị ảnh hưởng.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Khí tượng Iceland (IMO), cơ quan theo dõi hoạt động địa chấn, cho biết: “Vụ phun trào được coi là nhỏ ở giai đoạn này và hoạt động của núi lửa đã giảm phần nào”.

Hình ảnh núi lửa 6.000 năm tuổi phun trào ở Iceland -0
 

Hình ảnh núi lửa Fagradalsfjall 6.000 năm tuổi đang phun trào ngày 20-3. Ảnh: Getty Images.

Phát biểu trước báo giới, nhà địa vật lý Magnus Tumi Gudmundsson của Đại học Iceland mô tả thung lũng này là một địa điểm “lý tưởng” cho vụ phun trào và ví nó như “một bồn tắm mà dung nham có thể từ từ rò rỉ vào”.

Hình ảnh núi lửa 6.000 năm tuổi phun trào ở Iceland -0

Hình ảnh cận cảnh vụ phun trào của núi lửa Fagradalsfjall. Ảnh: Icelandic Coast Guard.

Trong khi đó, điều phối viên Kristin Jonsdottir của IMO cho biết “rất có thể đợt phun trào sẽ kéo dài trong vài ngày tới”.

Hình ảnh núi lửa 6.000 năm tuổi phun trào ở Iceland -0

Ảnh: Icelandic Coast Guard.

Sigurdur Kristmundsson, một quan chức địa phương cho biết, người dân địa phương rất phấn khích trước vụ phun trào.

Ban đầu, khu vực phun trào bị chặn lại, nhưng sau đó đã mở cửa cho công chúng tham quan. Người dân phải đi bộ vài giờ từ con đường gần nhất để vào được khu vực núi lửa.

Hình ảnh núi lửa 6.000 năm tuổi phun trào ở Iceland -0
Các thành viên Lực lượng bảo vệ bờ biển Iceland (Icelandic Coast Guard) đứng canh người dân đến gần núi lửa. Ảnh: IMO. 

Bộ Bảo vệ Dân sự và Quản lý Khẩn cấp của Iceland khuyến nghị việc tham quan núi lửa chỉ nên dành cho những người “quen ở ngoài trời trong điều kiện khó khăn”. Khí từ một vụ phun trào núi lửa – đặc biệt là sulfur dioxide – có thể bốc lên ở khu vực lân cận, gây nguy hiểm cho sức khỏe và thậm chí gây tử vong.

Khu vực này đã được giám sát tăng cường trong vài tuần sau khi một trận động đất 5,7 độ richter được ghi nhận vào ngày 24-2 gần núi Keilir ở ngoại ô Reykjavik.

Hình ảnh núi lửa 6.000 năm tuổi phun trào ở Iceland -0

Bầu trời đỏ lên trong đêm 19-3 khi núi lửa Fagradalsfjall phun trào. Ảnh: Getty Images.

Kể từ đó, hơn 50.000 chấn động nhỏ hơn đã được ghi nhận và magma được phát hiện chỉ một km dưới bề mặt Trái đất trong những ngày gần đây ở gần núi lửa Fagradalsfjall.

Nhà địa vật lý Gudmundsson cho biết, vụ phun trào báo hiệu một thời kỳ mới “có thể kéo dài hàng thế kỷ với các vụ phun trào, có thể cách nhau 10 năm đến 100 năm”.

Iceland có 32 hệ thống núi lửa hiện đang hoạt động, nhiều nhất ở châu Âu. Nước này trung bình cứ 5 năm lại có một vụ phun trào.

( Theo Hùng Anh | nhandan.com.vn )

https://nhandan.com.vn/khoa-hoc-thien-nhien/hinh-anh-nui-lua-6-000-nam-tuoi-phun-trao-o-iceland-639289/