Xã hội

Hiểm hoạ từ những “hồn bả chó da viên kẹo”

Vừa qua những vụ trẻ em tử vong thương tâm do ăn nhầm bả chó hình viên kẹo mà những “cẩu tặc” gieo rắc ngoài đường khiến nhiều người bất bình.

Bé gái 5 tuổi tử vong nghi do ngậm bả chó hình viên kẹo

Ngày 25/5, Công an huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cho biết đang giám định mẫu vật phẩm hình viên kẹo mút nghi là bả chó, gây ra cái chết cho một cháu bé 5 tuổi ở thôn Bình Lâm, xã Hàm Chính.

Dân sinh - Hiểm hoạ từ những “hồn bả chó da viên kẹo”

Khu vực giáp ranh giữa 2 căn nhà, nơi bé A. nhặt vật nghi là bả chó bỏ vào miệng. Ảnh: Người Lao Động.

Theo báo Người Lao Động, trước đó, sáng 22/5, khi chị Hồng Thị Xuân T. (trú thôn Bình Lâm) đang tưới cây ở sân thì con gái chị là bé N.X.A. (5 tuổi) đi theo, ngồi chơi ở khoảng trống giữa vách nhà chị với sân nhà bên cạnh. Một lúc sau, chị T. quay lại thì tá hỏa khi thấy bé A. đang ngậm một vật lạ giống viên kẹo mút trong miệng và kêu lên bị tê lưỡi. Sau khi giật vật lạ khỏi miệng bé A., chị T. lấy nước cho con súc miệng được 2-3 lần thì bé trợn mắt, ngất đi và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Theo mẹ bé A., nhà chị không nuôi chó nhưng căn nhà bên cạnh thì có nuôi và những đối tượng trộm chó thường xuyên quăng chất bả chó vào đây. Sau ngày bé A. tử vong, gia đình hàng xóm của chị T. vẫn tiếp tục phát hiện nhiều bả chó hình viên kẹo được quăng vào khu vực này.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, công an huyện Hàm Thuận Bắc đang giám định mẫu vật phẩm nghi là bả chó hình viên kẹo mà bé A. ngậm trước lúc tử vong, đồng thời tiến hành trích xuất các camera gần đó để mở rộng điều tra.

Ăn phải bả chó hình kẹo mút, hai bé gái 4 tuổi thương vong

Thông tin trên báo Công Lý, sáng 19/4, một lãnh đạo UBND xã Nam Dong, huyện Cư Jút (Đắk Nông) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc 2 cháu bé ăn phải bả chó khiến 1 cháu tử vong, 1 cháu đang được cấp cứu.

Cụ thể, sáng cùng ngày, cháu P.L.A.T. (SN 2017) và cháu L.T.N. (SN 2017, cùng trú tại thôn 15, xã Nam Dong) đang chơi đùa ngoài sân thì thấy vật giống kẹo mút nên lấy ăn.

Dân sinh - Hiểm hoạ từ những “hồn bả chó da viên kẹo” (Hình 2).

Gia đình lo hậu sự cho cháu N. Ảnh: Công Lý.

Sau khi ăn, cả hai cháu có biểu hiện khó thở nên được người thân đưa đến bệnh viện để cấp cứu. Tuy nhiên, cháu N. đã không qua khỏi, còn cháu T. hiện được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Báo Dân Trí đưa tin, trước đó Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Yên Sơn xuất hiện tình trạng chó, mèo chết hàng loạt, đặc biệt tại khu vực các xã Chân Sơn, Kim Quan, Trung Sơn, Trung Minh, Chiêu Yên, Đội Bình, Phú Thịnh.

Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định động vật chết do ăn phải đồ ăn tẩm chất cực độc dạng kẹo mút, cá khô tẩm thuốc chuột, được ném bừa bãi những nơi công cộng. Đến nay đã phát hiện 32 con chó, mèo chết do hình thức bị đánh bả như trên.

Cơ quan chức năng xác định, các đối tượng “cẩu tặc” thường hoạt động trong khung giờ từ 0-3h sáng, dùng phương tiện đi vào các xã, thả đồ ăn tẩm chất độc dọc đường hoặc ném vào sân các nhà dân ven đường. Sau đó khoảng 2 giờ đồng hồ, chúng quay lại địa bàn, nếu có động vật chết do ăn phải bả sẽ nhặt xác đem đi tiêu thụ.

Được biết, thủ đoạn này của các đối tượng là vô cùng nguy hiểm vì đồ ăn đã tẩm chất độc nếu con người ăn phải cũng có thể dẫn đến tử vong. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất vì sở thích ăn kẹo ngọt, trong khi bả chó, bả mèo thường được “cẩu tặc” làm giống với hình dạng của viên kẹo mút hoặc miếng cá khô để dễ dẫn dụ động vật.

Sau những sự việc đau lòng trên lực lượng công an cảnh báo hiểm họa chết người từ bả chó, thuốc diệt chuột hình bắt mắt như kẹo của trẻ con.

Dân sinh - Hiểm hoạ từ những “hồn bả chó da viên kẹo” (Hình 3).

Bả chó dạng kẹo mút. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Những nghi phạm này vứt một vật màu trắng, gói trong bịch nilông một đầu tròn, một đầu hình que không khác gì mấy cây kẹo mút thường bán cho trẻ em. Theo đó, lực lượng chức năng xác định, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất vì sở thích ăn kẹo ngọt, trong khi bả chó, bả mèo thường được “cẩu tặc” làm giống với hình dạng của viên kẹo mút…Bởi vậy cha mẹ cũng lưu ý vấn đề này để cảnh giác cho chính con em mình.

( Theo Trúc Chi (T/H) | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/hiem-hoa-tu-nhung-hon-ba-cho-da-vien-keo-a515520.html