Kinh tế

Hé lộ về phần mềm gián điệp giả mạo bộ Công an khiến người phụ nữ mất 6 tỷ

Công an quận Đống Đa, TP. Hà Nội đang điều tra vụ người phụ nữ mất 6 tỷ đồng vì cài phần mềm giả mạo bộ Công an.

Ngày 1/2, báo Dân trí đưa tin, Công an quận Đống Đa, TP. Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn giả danh cán bộ công an.

Trước đó, ngày 26/1, chị T. (tên nạn nhân đã được thay đổi, trú tại Hà Nội) làm đơn trình báo gửi tới Công an quận Đống Đa về việc nhận được một cuộc điện thoại từ một đối tượng tự xưng là cán bộ điều tra. Người này thông báo đang điều tra về vụ án ma túy liên quan đến chị và yêu cầu chị kê khai số tiền trong các tài khoản ngân hàng.

Thấy chị T. đã “cắn câu”, đối tượng yêu cầu nạn nhân thay đổi điện thoại đang dùng sang sử dụng điện thoại hệ điều hành Android với lý do “nhằm bảo mật thông tin tài khoản”, đối tượng yêu cầu chị T. tải và cài đặt ứng dụng mạo danh bộ Công an có hình ảnh hiển thị công an hiệu và mang tên “Bộ Công an” (vn84app.apk”).

Cổng đăng nhập giả mạo bộ Công an.

Sau khi nạn nhân cài đặt App mang tên “Bộ Công an” nói trên, theo hướng dẫn của các đối tượng, nạn nhân sẽ phải điền thêm các thông tin hiển thị trên App giả mạo này như: tên đăng nhập, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, họ tên, số chứng minh nhân dân (căn cước công dân)… Các thông tin này sẽ được chuyển về máy chủ do các đối tượng quản lý.

Theo Zing, khi chị T. đăng nhập các thông tin cá nhân và mã OTP tài khoản ngân hàng, đối tượng tượng đã rút 6,1 tỷ đồng trong tài khoản. Lúc này, nạn nhân mới ngã ngửa biết bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Cơ quan công an đã cảnh báo, “vn84app.apk” là phần mềm gián điệp độc hại. Khi được cài đặt lên các thiết bị thông minh, các tập tin mã độc này sẽ nghe lén cuộc gọi, đánh cắp dữ liệu, danh bạ điện thoại, tin nhắn của người dùng, trong đó có cả tin nhắn thông báo số dư tài khoản ngân hàng, mã OTP đăng nhập internet banking. Các thông tin thu thập sẽ được gửi đến máy chủ điều khiển ở nước ngoài.

Công an TP. Hà Nội khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân tuyệt đối không truy cập vào các phần mềm giả mạo này.

Khi đã tải tệp tin “vn84app.apk” (phần mềm giám sát an toàn giả mạo bộ Công an) trên thiết bị thông minh, người dân cần nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin mã độc tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

( Theo Đăng Khoa (T/H) | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/he-lo-ve-phan-mem-gian-diep-gia-mao-bo-cong-an-danh-cap-du-lieu-a504766.html