Hãy tận hưởng mùa đông tiền điện tử cuối cùng

Hãy tận hưởng mùa đông tiền điện tử cuối cùng post thumbnail image

Tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người, thị trường tiền điện tử suy giảm lần này dường như là tồi tệ nhất và khó chịu nhất, nhưng may mắn thay, nó sẽ là lần cuối cùng. Tại sao? Tiền điện tử và blockchain đang trên đà phát triển trở thành những hoạt động kinh doanh bình thường, tuân theo quy định. Mặc dù tách tín hiệu khỏi những ồn ào luôn cực kỳ khó khăn, nhưng có 3 dấu hiệu tích cực nổi bật cho tương lai.

Gia tăng hành động thực thi của cơ quan pháp luật

Thế giới tiền điện tử và blockchain luôn tồn tại mối quan hệ không hòa hợp giữa những nhà cải cách tư tưởng tràn trề hi vọng và kẻ cơ hội tàn nhẫn đang cố gắng chiếm đoạt thông điệp đó để bán bất cứ thứ gì họ nghĩ ra. Một trong những điều vô cùng bực bội suốt những năm qua là nhiều cảnh báo về bản chất nguy hiểm, mang tính đầu cơ, hết sức vô lý của một số khoản đầu tư vào tiền điện tử và blockchain không được chú ý. Các chuyên gia đã cảnh báo về thành tích tồi tệ của nhiều dịch vụ ICO vào năm 2018 và một lần nữa vào năm 2019. Vì vậy, các hành động thực thi hiệu quả hơn nhiều so với các cảnh báo và đấu khẩu nảy lửa trên mạng xã hội.

Mâu thuẫn và thiếu nhất quán trong chính sách công

Nhiều quốc gia, trước hết là Hoa Kỳ, có hệ thống quản lý phức tạp và phi tập trung. Nếu chúng ta không thể khiến mọi người trong thế giới blockchain đồng ý về những chính sách nên có, thì không nên ngạc nhiên khi các cơ quan quản lý cũng không đồng ý hoàn toàn và ngay lập tức. Điều hữu ích là hệ thống pháp luật phải cố gắng tạo ra ý nghĩa nhất quán về cách áp dụng luật. Trong những trường hợp đó, cơ quan quản lý phải đưa ra quan điểm rõ ràng và nhất quán về ý nghĩa của luật. Tất nhiên, sẽ mất một thời gian để đạt được sự rõ ràng này, nhưng chúng ta đang trên đường đạt được điều đó.

Ngành công nghiệp và sản phẩm trưởng thành

Chu kỳ bùng nổ và phá sản của ngành công nghệ có xu hướng xảy ra khi kỳ vọng và sự phấn khích vượt xa khả năng của các công ty trong việc cung cấp sản phẩm và kiếm doanh thu. Điều này xảy ra trong lĩnh vực công nghệ vào đầu những năm 1980 khi xuất hiện video game và PC nhưng trước khi thế giới tìm ra ứng dụng phù hợp để thúc đẩy việc chấp nhận cho doanh nghiệp. Chu kỳ bùng nổ thứ hai lớn hơn nhiều, xảy ra vào cuối những năm 1990 khi công nghệ mạng và internet tạo ra sự phấn khích lan rộng nhưng không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu hoặc lợi nhuận. Không giống với nhiều mô hình kinh doanh blockchain và tiền điện tử trong năm 2018-2022, bong bóng dot-com chứng kiến các công ty niêm yết cổ phiếu hoặc huy động hàng trăm triệu đô la mà không có nguồn doanh thu có ý nghĩa hoặc đôi khi thậm chí không có kế hoạch kinh doanh được cấu trúc tốt.

Những điểm tương đồng với bùng nổ dot-com và phá sản là rất đáng ghi nhớ. Cả hai ngành đều tăng trưởng lớn về đầu tư và định giá dựa trên những lời hứa dường như không thể thực hiện được trong tương lai. Trở lại năm 1999, có khoảng 350 tỷ đô la giao dịch trực tuyến kỹ thuật số và hầu hết trong số đó sử dụng các hệ thống kế thừa B2B như Trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), chứ không phải thương mại điện tử tiêu dùng từ trình duyệt web. Các dự đoán táo bạo được các ngân hàng đầu tư lớn, các học giả, công ty dự báo đưa ra ở đỉnh cao của thời kỳ bùng nổ dot-com và cho rằng thương mại trực tuyến đạt từ 4 đến 6 nghìn tỷ đô la hàng năm vào năm 2005. Trên thực tế, tổng thương mại điện tử (thuộc loại trình duyệt web dành cho người dùng) đạt 105 tỷ đô la vào năm 2005. Không có gì ngạc nhiên khi giá trị thị trường sụt giảm và nhiều công ty được cấp vốn hào phóng có liên quan đã phá sản. Chỉ riêng trong năm 2000, gần 1,75 nghìn tỷ đô la giá trị vốn hóa thị trường công nghệ đã bốc hơi. Vào năm 2023, con số đó là khoảng 3 nghìn tỷ đô la và nhiều hơn toàn bộ vốn hóa thị trường của hệ sinh thái blockchain.

Và đây là lúc câu chuyện trở nên thú vị: Hiện nay, thương mại điện tử và kinh doanh trực tuyến đang đạt được những gì chúng ta đã hứa vào năm 1999. Tổng chi tiêu cho thương mại điện tử toàn cầu ước tính gần 5 nghìn tỷ đô la vào năm 2022. Con số này đã đạt đỉnh 1 nghìn tỷ đô la chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ trong năm năm 2022. Giá trị vốn hóa thị trường của 10 công ty công nghệ hàng đầu thế giới hiện khoảng 7 nghìn tỷ đô la. Các cổ phiếu công nghệ đại diện cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ nhiều hơn so với lĩnh vực tài chính và năng lượng cộng lại. Và mặc dù có những thăng trầm, nhưng không có một vụ phá sản công nghệ nào kể từ năm 2000. Lý do rất đơn giản: Công nghệ đã và đang trở thành một ngành thông thường với định giá được doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng thúc đẩy, chứ không phải những dự đoán mơ mộng về tương lai.

Các dấu hiệu trưởng thành của sản phẩm và doanh nghiệp blockchain, tiền điện tử cũng đang bắt đầu xuất hiện. Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn đầu nhưng nhìn chung, NFT dường như đã tìm được một vị trí lâu dài trong hệ sinh thái người dùng, doanh nghiệp cả dưới dạng đồ sưu tầm, chiến tích kỹ thuật số, vé và bằng chứng về sự tham gia hoặc tham dự. NFT đã trở nên rất đơn giản và dễ tạo, bất kỳ ai cũng có thể cung cấp chúng. Tại EY, các doanh nghiệp “nhàm chán” như quản lý chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và theo dõi khí thải đều đang phát triển khi các công ty công nghiệp này đưa blockchain vào các trường hợp sử dụng không liên quan gì đến kỹ thuật tài chính. Công nghệ bảo mật (đừng nhầm lẫn với ẩn danh) đã được chứng minh là chìa khóa mở ra các trường hợp sử dụng thực tế giữa các công ty muốn tận dụng cơ sở hạ tầng công nghệ chung, được chia sẻ mà không chia sẻ thông tin kinh doanh nhạy cảm của họ.

Khi chúng ta dọn đường vượt qua đống đổ nát của mùa đông tiền điện tử, tương lai tươi sáng tương tự đang đến với ngành công nghiệp blockchain. Những kẻ xấu bị bỏ tù. Các quy định ngày càng rõ ràng hơn. Và quan trọng nhất, các công ty tham gia vào hệ sinh thái này đang bắt đầu xây dựng sản phẩm thực tế và có giá trị dựa trên doanh thu, lợi nhuận. Kết quả là blockchain và tiền điện tử có thể trở thành ngành công nghiệp thông thường với các sản phẩm và đầu ra theo quy định được sử dụng rộng rãi. Là một ngành thông thường, chúng ta vẫn sẽ có những thăng trầm, nhưng không còn những giai đoạn bùng nổ và phá sản lố bịch nữa. Vì vậy, hãy tận hưởng mùa đông tiền điện tử này vì đây là lần cuối cùng nó xảy ra.

Theo Coindesk

Có thể bạn quan tâm