Xã hội

Hàng trăm phụ nữ dính bẫy lừa đảo trong ngày 20/10

Nhân ngày lễ 20/10, các đối tượng phát tờ rơi mời chị em phụ nữ đến dùng thử sản phẩm miễn phí và tặng quà sau đó lừa đảo với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.

Các đối tượng lừa đảo bị công an tạm giữ.

Mời dự tiệc, tặng quà để lừa đảo

Ngày 29/10, cơ quan CSĐT Công an TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đang tạm giữ 4 nghi phạm gồm: Nguyễn Văn Bách (31 tuổi); Nguyễn Thành Lâm (20 tuổi); cùng quê Tuyên Quang; Vi Văn Chiến, 24 tuổi, quê Đắk Lắk; Trần Thị Na, 30 tuổi, quê Nghệ An để điều tra, làm rõ về hành lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, các đối tượng trên đi phát tờ rơi đến tay người dân rằng, sẽ có chương trình tặng quà của công ty Takio tại trung tâm hội nghị – tiệc cưới Đại Dương thuộc phường Khánh Bình, TX.Tân Uyên.

Vào lúc 7h30 ngày 20/10, sau khi nhận được tờ rơi quảng cáo, hàng trăm người dân đến tham dự.

Tại đây, các đối tượng yêu cầu những người tham dự tiệc đưa 50.000 đồng hoặc 100.000 đồng để được phát thẻ dùng thử miễn phí sản phẩm với lời hứa “sau khi giới thiệu sản phẩm xong, khách hàng đưa lại thẻ miễn phí dùng thử sản phẩm, công ty sẽ hoàn trả lại tiền cho khách hàng”.

Tiếp đến, các đối tượng giới thiệu sản phẩm như: Dầu xoa bóp, dầu xịt, nồi áp suất, bếp ga, lẩu điện đa năng, chảo điện…

Đến hơn 10h cùng ngày, các đối tượng kết thúc chương trình, phát cho mỗi người khách 1 thùng mì gói miễn phí, yêu cầu họ trả lại thẻ dùng thử miễn phí, rồi hoàn lại tiền như đã hứa.

Ngoài ra, để khách hàng “cắn câu”, khi hoàn lại số tiền 50 nghìn đồng, các đối tượng lừa đảo sẽ tặng 1 chai dầu xịt; hoàn lại 100 nghìn đồng được tặng 1 chai dầu xoa bóp.

Tiếp đó, chúng hẹn người dân 12h trưa cùng ngày quay lại để tiếp tục giới thiệu sản phẩm.

Đến giờ hẹn, người dân tiếp tục có mặt tại trung tâm hội nghị – tiệc cưới Đại Dương.

Cũng như buổi sáng, các đối tượng yêu cầu người dân đóng tiền để lấy thẻ dùng thử miễn phí các sản phẩm. Nhưng lần này số tiền tạm đóng từ 50 nghìn đồng đến 3 triệu đồng, kèm lời hứa “hoàn trả tiền khi trả thẻ”.

Đến khi gần kết thúc chương trình, các đối tượng nhanh chóng thu dọn đồ đạc, bỏ trốn và không hoàn trả lại tiền cho các bị hại.

Một thủ đoạn lừa đảo ở nhiều tỉnh thành

Chờ đến chiều muộn, vẫn không thấy nhà tổ chức hoàn lại tiền và tặng quà cho mình như đã hứa, nghi bị lừa nên nhiều người tới trình báo công an.

Sau khi nhận tin báo, Công an TX.Tân Uyên vào cuộc xác minh và bắt giữ các nghi phạm khi chúng chưa kịp “cao chạy xa bay”.

Bước đầu điều tra, Công an cho biết, các đối tượng đã dùng thủ đoạn trên lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền là hơn 129 triệu đồng.

Ngoài ra, qua đấu tranh khai thác thêm, các đối tượng khai nhận đã dùng thủ đoạn tương tự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trót lọt ở nhiều tỉnh thành khác như: Long An, Tây Ninh, Cần Thơ, TP.HCM…

Các đối tượng thực hiện có tổ chức, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kịch bản rõ ràng và thực hiện nhiều lần, ở nhiều nơi khác nhau.

Công an TX.Tân Uyên khuyến cáo người dân, khi tham gia các chương trình tặng quà, hoàn tiền miễn phí cần tìm hiểu kỹ thông tin và luôn nâng cao tinh thần cảnh giác. Khi phát hiện các dấu hiệu nghi vấn lừa đảo, cần nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an xã, phường nơi gần nhất hoặc công an thị xã qua số điện thoại 02743.656.254 để kịp thời điều tra, xử lý.

( Theo Hoàng Văn Việt | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/hang-tram-phu-nu-dinh-bay-lua-dao-trong-ngay-20-10-a494776.html