Hai ngân hàng Trung Quốc mở thủ tục phá sản

Hai ngân hàng Trung Quốc mở thủ tục phá sản post thumbnail image

Ngày 26/08, cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc thông báo hai ngân hàng địa phương ở tỉnh Liêu Ninh đã bắt đầu làm thủ tục phá sản.

Hai ngân hàng này tương đối nhỏ, nhưng lại được cơ quan quản lý xử lý một cách cẩn thận. Điều này cho thấy giới chức Trung Quốc rất cảnh giác về những rủi ro tiềm tàng từ các ngân hàng nhỏ tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) cho biết họ đã “đồng ý về nguyên tắc” đối với các đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản từ hai ngân hàng Liaoyang Rural Commercial Bank và Liaoning Taizehe Village Bank. Trong một thông báo khác trên website, CBIRC yêu cầu cả hai ngân hàng “tuân thủ nghiêm ngặt các luật lệ và quy định liên quan trong việc thực hiện các thủ tục sau đó”.

Ủy ban này cũng cho biết các ngân hàng cần phải báo cáo kịp thời nếu “xuất hiện tình huống nghiêm trọng”.

Các cơ quan quản lý tài chính địa phương ở Liêu Ninh đã cung cấp thêm một số chi tiết về tình hình của 2 ngân hàng này. Theo tuyên bố chung được đưa ra vào ngày 26/08, các ngân hàng đã “có hành vi vi phạm luật và quy định” và “phá hủy các sắc lệnh tài chính địa phương, từ đó gây ra rủi ro nghiêm trọng”. Tuy nhiên, tuyên bố này không nói rõ về loại hành vi vi phạm và tình huống xảy ra.

Điều thú vị là các cơ quan địa phương ở Liêu Ninh đã hành động trước khi đưa ra tuyên bố chính thức trong ngày 26/08. Hai tuyên bố chấp nhận đơn phá sản mà CBIRC đăng lên website trong ngày 26/08 trên thực tế đã được ký từ ngày 03/08 và 04/08.

Sự chuẩn bị cẩn thận từ phía CBRIC cho thấy giới chức trách đang cảnh giác cao sau khi xuất hiện một loạt đợt rút tiền gửi đột ngột và bất ổn xã hội liên quan tới các ngân hàng nhỏ ở tỉnh Hà Nam. Vào tháng trước, các ngân hàng nhỏ ở tỉnh Hải Nam đã từ chối cho phép khách hàng rút tiền mặt. CBIRC sau đó đã vào cuộc để hoàn tiền cho những người gửi tiền.

Các cơ quan quản lý Liêu Ninh trong tuyên bố ngày 26/08 nhấn mạnh rằng “lợi ích của người gửi tiền và các chủ nợ khác vẫn được đảm bảo đầy đủ”.

Elaine Xu, Chuyên viên phân tích tại Fitch Ratings, đã chỉ ra rủi ro tiềm ẩn liên quan đến các ngân hàng nhỏ ở Trung Quốc. “Họ thường có khả năng sinh lãi yếu hơn và bộ đệm vốn mỏng hơn so với các công ty cùng ngành vì lợi thế cạnh tranh yếu hơn, hồ sơ tài chính yếu hơn và thiếu sự hỗ trợ từ cổ đông hoặc thiếu sự liên kết chặt chẽ với chính quyền trung ương”, Elaine Xu viết trong một báo cáo được công bố vào ngày 20/08.

Ở Trung Quốc, việc ngân hàng mở thủ tục phá sản và bước vào giai đoạn thanh lý tài sản hiếm khi xảy ra. Trường hợp gần nhất diễn ra vào năm 2020, khi Ngân hàng Baoshang ở Nội Mông bị mất khả năng thanh toán. Ngân hàng này nằm dưới sự kiểm soát của Tập đoàn Tomorrow Holding – do tỷ phú Xiao Jianhua điều hành. Trước đó, ông Xiao Jianhua từng gây xôn xao dư luận khi bỗng dưng biến mất khỏi khách sạn Four Seasons ở Hồng Kông vào tháng 1/2017 và bị đưa tới Trung Quốc đại lục.

Tuần trước, vị tỷ phú này đã bị một tòa án Thượng Hải kết án 13 năm tù vì nhiều tội danh, bao gồm thu tiền bất hợp pháp, sử dụng trái phép tiền và hối lộ. Tập đoàn Tomorrow Holding bị phạt hơn 55 tỷ Nhân dân tệ (8 tỷ USD), còn ông Xiao bị phạt 6.5 triệu Nhân dân tệ.

Theo Vũ Hạo

Có thể bạn quan tâm