Xã hội

Hà Nội yêu cầu Công an vào cuộc xử lý Giám đốc Hacinco

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Công an thành phố vào cuộc xem xét hồ sơ trường hợp này theo quy định của pháp luật, gây hậu quả vì không khai báo y tế.

“Giám đốc Hacinco bỏ mặc tất cả các quy định phòng, chống dịch”

Chiều ngày 13/5, báo cáo tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội đánh giá 2 trường hợp là vợ chồng đi Đà Nẵng về Hà Nội ngày 2/5 sống tại tòa nhà Center Point 27 Lê Văn Lương dương tính với SARS-Cov2 là chùm ca bệnh hết sức phức tạp hiện nay.

Theo điều tra dịch tễ, 2 người này có lịch trình di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là đã tham gia nhiều cuộc họp có đông người tham dự, nên số lượng F1, F2 và người liên quan rất lớn. Cụ thể, theo điều tra ban đầu được 157 F1, (trong đó đã có 2 trường hợp dương tính đã chuyển thành F0, 155 âm tính) ổ dịch này cũng đang được khẩn trương tiếp tục điều tra truy vết. Đây là nguy cơ rất lớn lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng, vì vậy 48 giờ tới là thời gian quyết định trong việc truy vết, khoanh vùng xử lý dịch thì mới kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Ngay lập tức, sở Nội vụ Hà Nội đã có văn bản yêu cầu tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong vi phạm quy định phòng chống dịch đối với ông Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco), thuộc tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội.

Ngay tại báo cáo gửi UBND TP.Hà Nội và sở Nội Vụ vào sáng nay, Handico cho biết, mặc dù ông Thanh đã đến địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao như Đà Nẵng, nhưng lại không thực hiện các biện pháp tự cách ly theo dõi, vẫn làm việc nhiều nơi và di chuyển dày đặc từ khi trở về Hà Nội cho đến ngày 12/5.

Sự kiện - Hà Nội yêu cầu Công an vào cuộc xử lý Giám đốc Hacinco

Toàn cảnh cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch với các quận, huyện chiều ngày 13/5.

Theo đó, tổng công ty đã tổ chức họp về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco. Cụ thể là tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch UBND TP và của tổng công ty.

Kết luận tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch với các quận, huyện, thị xã, ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, trường hợp ông Nguyễn Văn Thanh, bệnh nhân 3634, ở tại chung cư Central Point 27 Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) rõ ràng đã có vi phạm quy định về phòng, chống dịch. “Ngay đêm qua, thành phố đã có công văn yêu cầu tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội phải chỉ đạo công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội có tổ chức kiểm điểm, và hôm nay đã đình chỉ công tác ông Thanh. Đây là ví dụ sinh động theo câu nói của Thủ tướng về việc: một người lơ là, cả xã hội vất vả và từ trường hợp này đã lây sang các trường hợp khác, có nhiều F1, nhiều khu vực tình hình phức tạp lên”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu đại diện Công an thành phố về báo cáo với lãnh đạo Công an thành phố vào cuộc, xem xét hồ sơ trường hợp này theo quy định của pháp luật, gây hậu quả vì không khai báo y tế. “Đây là cán bộ doanh nghiệp trực thuộc, trong giờ làm việc đi chơi golf từ chiều đến tối, trong khi đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà dự liên hoan, bỏ mặc tất cả quy định. Vi phạm này xử lý thế nào”, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

48 giờ vàng để điều tra và khoanh vùng

Nêu rõ tại kết luận cuộc họp, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, trên địa bàn thành phố đến nay 6 chùm ca bệnh đã được kiểm soát. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP phân tích rõ, những ngày gần đây diễn biến khá phức tạp với 2 chùm ca bệnh. Chùm ca bệnh liên quan đến Thuận Thành, Bắc Ninh có 14 F0 tại 4 quận huyện với 215 F1. Đây là chùm ca bệnh phức tạp với số mắc cao, tốc độ lây lan nhanh. Thành phố đã thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch và 2 ngày nay không có ca mắc mới.

Còn chùm ca bệnh thứ 2 liên quan đến Đà Nẵng cũng diễn biến phức tạp với 2 nhánh: ở huyện Thường Tín và nhánh thứ hai đang được dư luận đặc biệt quan tâm là liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2/5 ở Lê Văn Lương, đã có F0, với số lượng 157 F1 (2 dương tính, 155 âm tính) và đang tiếp tục được truy vết. Chủ tịch Hà Nội khẳng định thành phố đã tận dụng tốt “48 giờ vàng” để điều tra, truy vết, khoanh vùng.

Yêu cầu các đơn vị trả lời đã thực hiện công điện chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND TP ngày 12/5, Chủ tịch UBND TP nhắc: “Hỏi nhanh, đáp gọn, vào thằng các phần việc chính, các diễn biến chính”. Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu sở GTVT tiếp tục triển khai các chốt kiểm tra, kiểm soát phương tiện từ các tỉnh thành giáp ranh với khu vực có dịch; đối với ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương quản lý chặt chẽ công nhân, chuyên gia…

Chủ tịch thành phố cũng lưu ý: “Các cơ quan, sở ngành đã vào việc hối hả, trách nhiệm. Tinh thần phải là “chống dịch như chống giặc”, nên tôi lưu ý về chế độ báo cáo nếu chỉ hành chính thì sẽ không theo kịp diễn biến dịch bệnh. Với công việc cần kíp thì gọi điện báo cáo, xin ý kiến cho kịp thời”.

Sự kiện - Hà Nội yêu cầu Công an vào cuộc xử lý Giám đốc Hacinco (Hình 2).

Chủ tịch Hà Nội cho biết, 6 chùm ca bệnh đã được kiểm soát.

Chủ tịch UBND TP cảm ơn đại đa số bà con nhân dân đã đồng lòng, cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của TP. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận nhỏ chưa thực hiện, chủ quan. Vì vậy, UBND các quận, huyện cần tổ chức đầu mối để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, báo chí để xử lý nghiêm các vi phạm

Ngoài các chỉ đạo cụ thể trong các công điện, chỉ thị, Chủ tịch UBND TP yêu các cấp đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử sắp tới: sẵn sàng trong mọi tình huống, siết chặt quy trình, đầy đủ trang thiết bị; tăng cường quản lý nghiêm ngặt trong các khu cách ly tập trung; kiểm tra thường xuyên đột xuất các khu cụm công nghiệp…

“Ngày bầu cử sắp đến nơi, các sở ngành, quận huyện cần rà soát, đảm bảo an toàn hệ thống chính quyền; cán bộ các cấp. Cần thiết thì xem xét tổ chức diễn tập ở các địa bàn trọng điểm”, Chủ tịch UBND TP nói.

( Theo Nguyễn Hữu Thắng | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-yeu-cau-cong-an-vao-cuoc-xu-ly-giam-doc-hacinco-a514211.html