Xã hội

Hà Nội xuất hiện ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây

Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội phát hiện chùm ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây tại công ty Cổ phần tập đoàn T&T và Park 11 Times City.

Tại cuộc họp ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội với các quận, huyện chiều ngày 24/5, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết, cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 122 ca mắc tại 19 quận, huyện liên quan đến nhiều chùm ca bệnh. Hiện nay, thành phố phát hiện thêm chùm ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây tại công ty Cổ phần tập đoàn T&T và Park 11 Times City.

Theo đó, có tổng cộng 15 F0 trong đó, 4 F0 tại toà Park 11 Times City đến nay đã xác định được 66 F1 của các ca mắc này chuyển đi cách ly tập trung (12 F1 đã chuyển thành F0). 10 F0 tại công ty Cổ phần tập đoàn T&T số 2A Phạm Sư Mạnh, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm trong đó có 8 ca cùng phòng và 2 ca cùng tầng với ca bệnh tại Times City và 1 F0 tại tổng cục Thuế số 123 Lò Đúc, Hai Bà Trưng là F1 của ca bệnh 2534 ở Times City.

Ông Hạnh nhận xét, đây là chùm ca bệnh phức tạp, có nhiều ca mắc liên quan đến các địa điểm là công ty cổ phần tập đoàn T&T và khu đô thị Times City có rất nhiều người làm việc và sinh sống. “Trong thời gian tới Hà Nội có thể tiếp tục sẽ ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng vì thời gian các ca bệnh ở ngoài dài và di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người”, Phó Giám đốc sở nói.

Ông Hạnh cũng cho biết, đối với chùm ca bệnh nhập cảnh là người Ấn Độ tại Park 9 Times City có 2 F0 thuộc 1 gia đình đến nay đã xác định được F1 và đều có kết quả âm tính. Chùm ca bệnh liên quan đến chùm ca bệnh ở Hải Dương có 1 F0 tại huyện Gia Lâm làm việc tại công ty may Tinh Lợi (trước đó đã ghi nhận ca dương tính). Trong 7 F1 thì có 6 kết quả âm tính, còn 1 đang chờ kết quả. Đối với chùm ca bệnh liên quan đến nhân viên y tế tại bệnh viện Bắc Thăng Long có 1 F0 là bác sĩ tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19. Theo điều tra dịch tễ cơ bản thì có 7 F1 đã được cách ly và lấy mẫu.

Đánh giá tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, chùm ca bệnh tại tập đoàn T&T là ổ dịch hết sức phức tạp, chưa xác định nguồn lây, thời gian lây.

“Nhận định sơ bộ ổ dịch lây từ chính tập đoàn này chứ không phải lây từ gia đình cháu bé ở Times City. Đêm qua chúng tôi đã cung cấp danh sách 462 cán bộ làm việc ở T&T, yêu cầu khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm.

Đến thời điểm này chỉ có 20 mẫu gửi lên. CDC vừa báo cáo có thêm 2 ca, hiện là 17 ca dương tính. Đề nghị các địa phương chậm nhất 20h tối nay phải lấy mẫu những người còn lại gửi lên CDC. Việc này hiện rất chậm chạp, nếu địa phương nào chậm thì sẽ xem xét và có ý kiến của TP. Phải thông tin và truy vết ngay”, Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Sự kiện - Hà Nội xuất hiện ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây

Ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP đánh giá, chùm ca bệnh tại tập đoàn T&T là ổ dịch hết sức phức tạp, chưa xác định nguồn lây, thời gian lây.

Đối với 2 chùm ca bệnh cũ liên quan đến TP. Đà Nẵng và bệnh viện K cơ sở Tân Triều phát hiện thêm ca mắc mới, còn lại các chùm ca bệnh liên quan đến Hà NamVĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, người Ấn Độ tại Park 10 Times City, chuyến bay VN 160 ngày 29/4, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đều đã được kiểm soát.

Ban chỉ đạo cũng nhận định, dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn rất cao bởi các lý do xuất hiện ổ dịch mới tại công ty cổ phần tập đoàn T&T và tòa Park 11 khu đô thị Times City chưa xác định được nguồn lây.

Trước nguy cơ dịch bệnh ở mức cao, ban Chỉ đạo yêu cầu các đơn vị thần tốc truy vết các trường hợp F1 và người liên quan, tận dụng thời gian vàng để khoanh vùng xử lý dịch kịp thời, hiệu quả. Cùng với đó, siết chặt quản lý cơ sở cách ly tập trung, trong bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, trong các khu cụm công nghiệp.

Các địa phương cần cụ thể hóa trách nhiệm của tổ Covid cộng đồng và các lực lượng như công an khu vực, tổ trưởng tổ dân phố trong việc quản lý người về từ vùng có dịch, người hết thời gian cách ly tập trung, công nhân trong các khu công nghiệp, người nước ngoài cư trú trên địa bàn.

Trừ lực lượng y tế và các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch ở tuyến đầu phải thường trực 24/7, đối với các cơ quan đơn vị của Thành phố tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều hành, cho nhân viên làm việc trực tuyến tại nhà (chỉ đến cơ quan khi thực sự cần thiết).

Ban chỉ đạo đề nghị tiếp tục mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng/khu vực nguy cơ, trong đó tập trung xét nghiệm cho công nhân trong các khu/cụm công nghiệp; xét nghiệm sàng lọc cho những người làm việc trong các cơ quan chỉ đạo, điều hành hoạt động phòng, chống dịch của Thành phố.

Đề nghị tập đoàn Vingroup chủ động xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ cư dân trong khu đô thị Times City; các doanh nghiệp chủ động xét nghiệm sàng lọc cho người lao động bằng test nhanh. Tăng tần xuất xét nghiệm đối với các trường hợp F1 từ 4 lần theo quy định lên 6 lần (xét nghiệm vào các ngày: ngày thứ nhất, ngày thứ 4, ngày thứ 7, ngày thứ 14, ngày thứ 20 trong khu cách ly tập trung và lần thứ 6 sau khi kết thúc cách ly tập trung 1 tuần – ngày thứ 28).

( Theo Nguyễn Hữu Thắng | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-xuat-hien-o-dich-moi-chua-ro-nguon-lay-a515409.html