Xã hội

Hà Nội: Từ 0h ngày 5/5, dừng toàn bộ hoạt động spa, massage, rạp chiếu phim, phòng tập gym

Chiều 4/5, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã quyết định tạm dừng các hoạt động spa, massage, rạp chiếu phim và hoạt động thể thao.

Chiều 4/5, báo cáo tại cuộc họp ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hà Nôi, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 5 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng (BN 2911, BN2928, BN 2927, BN2985, BN28986) và các trường hợp BN2960, BN2957, BN2979 có liên quan đến Hà Nội được ghi nhận tại Vĩnh Phúc.

Hiện nay những biến thể mới ở Ấn Độ cũng đã xuất hiện ở Việt Nam. Chủng mới có thể lây nhiễm từ 3 đến 4 ngày (tốc độ lây lan rất nhanh). “Trong những ngày tới Hà Nội có thể sẽ xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng. Nếu không làm khẩn trương, truy vết thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại Hà Nội là rất cao.

Trước tình hình diễn biến dịch phức tạp hiện nay, Phó Giám đốc sở Y tế đề xuất, những dịch vụ không cần thiết mà nguy cơ cao ví dụ như massage, spa nếu cần thiết có thể áp dụng đóng cửa tạm dừng hoạt động. Hạn chế tối thiểu những bữa ăn đông người để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm. Tiếp tục tuyên truyền để người dân không lơ là chủ quan, chúng ta cần hết sức bình tĩnh để ứng xử với tình hình.

Chủ động trong việc giám sát, phát hiện các ca bệnh, chủ động truy vết, cách ly khoanh vùng và xử lý ngay. Chiến lược khoanh vùng vẫn là khoanh vùng tối thiểu nhất nhưng đảm bảo an toàn tránh việc khoanh vùng quá lớn gây ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội.

“Chúng ta không thể nào làm cứng nhắc được, chúng ta phải tuỳ theo tình hình, tuỳ theo dịch tễ ở từng ca bệnh, từng chỗ để thống nhất khoanh vùng thế nào cho phù hợp”, ông Hạnh nói.

Sự kiện - Hà Nội: Từ 0h ngày 5/5, dừng toàn bộ hoạt động spa, massage, rạp chiếu phim, phòng tập gym

Ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì phiên họp ban Chỉ đạo phòng, chống dịch chiều ngày 4/5.

Ông Hạnh cũng yêu cầu các nhà thuốc khi thấy những người có biểu hiện ho, sốt đến mua thuốc thì phải báo ngày với trạm y tế. CDC Hà Nội phải chủ động nắm được thông tin từ TW và các tỉnh bạn về tình hình dịch để có các biện pháp ứng phó khẩn trương nhất và kêu gọi người dân tự giác trong việc khai báo.

Ngoài ra, Phó Giám đốc sở Y tế đề xuất lấy một số mẫu xét nhiệm ngẫu nhiên ở trong cộng đồng để xác định tình hình dịch bệnh ở trong cộng đồng thế nào.

Kết luận tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng – Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP cho biết, thống nhất ý kiến của các sở, ngành bắt đầu từ 0h ngày 5/5, tạm dừng toàn bộ các hoạt động của các cơ sở spa, massage, rạp chiếu phim, phòng tập gym, sân vận động, các sự kiện tổ chức đông người không cần thiết. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch trên địa bàn.

Sự kiện - Hà Nội: Từ 0h ngày 5/5, dừng toàn bộ hoạt động spa, massage, rạp chiếu phim, phòng tập gym (Hình 2).

Bắt đầu từ 0h ngày 5/5, tạm dừng toàn bộ các hoạt động của các cơ sở spa, massage, rạp chiếu phim.

Giao sở Y tế tăng cường giám sát chủ động phát hiện sớm ngăn ngừa các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng, thực hiện khoanh vùng cách ly tạm thời, khoanh vùng, truy vết xử lý kịp thời không để lây lan bùng phát. Chỉ đạo đơn vị mở rộng xét nhiệm đối với các trường hợp ho, sốt, khó thở hoặc có các biểu hiện nghi nhiễm Covid-19. Chỉ đạo các Nhà thuốc khi thấy những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở… đến mua thuốc cần báo ngay cho Trạm Y tế trên địa bàn để được hướng dẫn xử trí kịp thời.

Công an Thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã/xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt địa bàn xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép và chủ các cơ sở lưu trú có chứa người nhập cảnh trái phép.

Chỉ đạo Công an cơ sở chủ trì, phối hợp tổ Covid cộng đồng lập danh sách người dân quay trở lại Thành phố trên địa bàn sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 để giám sát, quản lý và tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng dịch Covid-19, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

( Theo Nguyễn Hữu Thắng | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-tu-0h-ngay-55-dung-hoat-dong-spa-massage-rap-chieu-phim-a513180.html