Xã hội

“Hà Nội phải sẵn sàng cho kịch bản có thể có 300 ca bệnh trên địa bàn”

Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội phải lên kế hoạch và sẵn sàng cho kịch bản có thể có 300 ca bệnh trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết đến nay, thành phố đã có 20 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, 44 ca dương tính trong chùm ca bệnh ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và 11 ca dương tính tại bệnh viện K Tân Triều.

Bà Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc sở Y tế Hà Nội nhận định tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp. “Chỉ mới hôm qua còn nói về ổ dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 thì hôm nay đã phải đối mặt với ổ dịch tại bệnh viện K. Theo nhận định ban đầu là bắt nguồn từ bv Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tuy nhiên việc lây nhiễm trong cộng đồng cũng hết sức khó lường”, bà Hà nói.

Qua diễn biến phức tạp ngay khi sáng ghi nhận 10 ca đến chiều tiếp tục ghi nhận 1 ca tại bệnh viện K Tân Triều cơ sở 3 và khả năng lây nhiễm nhanh, mạnh, có khả năng làm tình trạng bệnh nặng thêm. Quá trình truy vết ban đầu có 11 F0, 169 F1 với 57 bệnh nhân 44 người nhà và 68 nhân viên y tế.

Cho biết tại cuộc họp, hiện giờ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã thông báo không còn khả năng tiếp nhận bệnh nhân vì vậy đối với 11 trường hợp F0 của bệnh viện K sẽ được đưa về bệnh viện Thanh Nhàn điều trị. “Ngay trong hôm nay, chúng tôi sẽ điều tiết để đưa bệnh nhân về bệnh viện Thanh Nhàn và đảm bảo cách ly tuyệt đối cũng như đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân đang điều trị tại đây”, bà Hà nói.

Sự kiện - 'Hà Nội phải sẵn sàng cho kịch bản có thể có 300 ca bệnh trên địa bàn'

Bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, Hà Nội phải sẵn sàng cho trường hợp có thể có 300 ca bệnh trên địa bàn.

“Các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đang đối mặt với khó khăn rất lớn khi vừa phải tiếp nhận bệnh nhân bình thường và tiếp nhận bệnh nhân dương tính với Covid-19”, Giám đốc sở Y tế chia sẻ.

Với việc tăng nhanh các trường hợp F0, F1 trên địa bàn thì đề xuất mở thêm các khu vực cách ly tập trung tại bệnh viện dã chiến Mê Linh (trước mắt để cách ly F1). Mở thêm khu cách ly F1 tại trường quân sự ở Sơn Tây để làm sao phải sẵn sàng trong tình huống có 300 bệnh nhân thì phải có 15.000 chỗ cách ly F1. Tại các quận, huyện cũng cần phải sẵn sàng các cơ sở cách ly để phục vụ công tác cách ly F1 trên địa bàn.

Các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện, phòng khám công lập và ngoài công lập phải đảm bảo an toàn, tránh việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Tăng cường năng lực xét nghiệm, yêu cầu các đơn vị phải báo cáo cụ thể năng lực xét nghiệm của từng đơn vị, các đơn vị cần phải lên phương án tăng số lượng xét nghiệm. “Làm thế nào để thành phố trong 1 ngày có thể tăng lên 20.000 đến 30.000 mẫu xét nghiệm/ ngày”, bà Hà nhấn mạnh.

Kết thúc báo cáo, bà Hà cho biết: “Hà Nội phải sẵn sàng cho kịch bản có thể có 300 ca bệnh ở trên địa bàn, vì vậy các đơn vị cũng cần báo cáo với sở ngay trong chiều hôm nay về năng lực, xét nghiệm, tiếp nhận bệnh nhân cũng như là năng lực lấy mẫu của các trung tâm y tế”.

Kết luận hội nghị, ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu tiếp tục tăng cường ngăn chặn nguồn lây từ các cơ sở cách ly; đảm bảo đúng quy định. Khu cách ly phải có camera giám sát. Sở TT&TT rà soát báo cáo TP để thực hiện đúng quy định. Các địa phương chỉ đạo lực lượng công an rà soát phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Trong đợt dịch này, ổ dịch có xuất hiện tại các bệnh viện, vì vậy các bệnh viện của TP phải làm tốt công tác phòng dịch bởi: “Nếu để thủng ở tuyến đầu thì điều kiện khám chữa bệnh rất khó khăn. Chúng tôi sẽ tham mưu để trong tối nay Chủ tịch UBND TP sẽ văn bản chỉ đạo cụ thể về việc này”

Sự kiện - 'Hà Nội phải sẵn sàng cho kịch bản có thể có 300 ca bệnh trên địa bàn' (Hình 2).

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, tại thời điểm này, Thành phố không có việc giãn cách, phong tỏa. 

Trước thông tin người dân, một số nhà hàng bán hàng trong nhà không có tấm chắn, không đảm bảo giãn cách, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Các quận huyện cần kiểm tra xử lý nghiêm, rút giấy phép nếu tái phạm. Các cơ sở này nếu để lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý ở mức cao nhất”.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị khẩn trương, tranh thủ thời gian để truy vết nhanh nhất các trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở bệnh viện K Tân Triều. Rà soát, lấy mẫu xét nghiệm khu vực quanh bệnh viện để đánh gia nguy cơ.

Các đơn vị cần tổ chức rà soát lại các văn bản chỉ đạo để cập nhật theo các chỉ đạo hiện hành của Trung ương, Thành phố; kiện toàn lại ban Chỉ đạo tại các địa phương, gắn trách nhiệm người đứng đầu.

“Diễn biến dịch bệnh rất khó lường nhưng TP đã vào cuộc quyết liệt và đến nay vẫn trong tầm kiểm soát. Tại thời điểm này, Thành phố không có việc giãn cách, phong tỏa. Các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền để người dân chủ động phòng dịch. TP sẽ nâng cao hơn một mức các biện pháp để đảm bảo an toàn. Trong 2 ngày cuối tuần các đơn vị phải đảm bảo thông tin thông suốt, sẵn sàng cho mọi tình huống”, Phó Chủ tịch UBND TP kết luận.

( Theo Nguyễn Hữu Thắng | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-phai-san-sang-cho-kich-ban-co-the-co-300-ca-benh-tren-dia-ban-a513570.html