Giới đầu tư đánh cược Fed hạ lãi suất trong cuối năm 2023

Giới đầu tư đánh cược Fed hạ lãi suất trong cuối năm 2023 post thumbnail image

Các nhà đầu tư dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất khi phải đối mặt với tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm lại trong năm 2023. Họ đánh cược rằng Fed đang tiến gần hơn đến thời điểm kết thúc chiến dịch thắt chặt tiền tệ so với những gì các quan chức nói.

Kỳ vọng Fed hạ lãi suất tăng mạnh

Các nhà giao dịch trên thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đang đặt cược rằng Fed sẽ buộc phải hạ lãi suất hai lần trong quý 4/2023, bất chấp việc chủ tịch Jerome Powell và các quan chức hàng đầu khác của Fed khẳng định sẽ không đảo ngược kế hoạch tăng lãi suất, mà chỉ tăng chậm lại.

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ tương lai cho thấy lãi suất của Fed sẽ chạm đỉnh vào tháng 05/2023 ở 4.9% trước khi giảm xuống 4.4% vào cuối năm đó. Điều này có nghĩa là Fed sẽ hạ lãi suất 0,5%.

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ tương lai đặt cược Fed hạ lãi suất 2 lần trong quý 4/2023

Tỷ lệ đặt cược vào khả năng Fed hạ lãi suất trong năm 2023 ngày càng tăng sau khi ông Powell đánh tín hiệu ngân hàng trung ương có thể chấm dứt chuỗi tăng lãi suất 0,75% và giảm mức tăng xuống 0,5% trong cuộc họp chính sách tháng 12/2022. Ngoài ra, báo cáo việc làm tháng 11/2022 cũng tốt hơn dự kiến.

Matt Raskin, giám đốc nghiên cứu lãi suất của Mỹ tại Deutsche Bank, dự báo Fed sẽ phải hạ lãi suất 0.5% vào tháng 12/2023. “Tôi nghĩ điều này sẽ giúp trấn tĩnh những người đang dự báo kinh tế suy thoái trong năm tới”, ông nói. Trong nhiều lý do, ông đã viện dẫn sự đảo ngược của đường cong lợi suất, một sự kiện cảnh báo suy thoái được sử dụng rộng rãi.

Quan điểm của ông Raskin cũng phù hợp với diễn biến quen thuộc của các chu kỳ tăng lãi suất, trong mọi chu kỳ tăng lãi suất kể từ năm 1980, ngoại trừ giai đoạn 2004 – 2006, Fed đã hạ lãi suất trong vòng 6 tháng sau khi lãi suất chạm đỉnh.

“Thông thường, Fed thắt chặt chính sách quá mức cho đến khi một thứ gì đó gặp vấn đề. Điều này cũng có thể xảy ra trong chu kỳ này, vì vậy, chúng tôi không loại trừ khả năng ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh chính sách vào cuối năm tới”, bà Margaret Kerins, giám đốc chiến lược toàn cầu về tài sản có thu nhập cố định tại BMO Capital Markets, nói.

Đi ngược ý chí của Fed

Tuy nhiên, tất cả dự đoán này lại đi ngược lại những gì quan chức Fed đã nói. Tuần trước, ông Powell nói rõ ràng rằng ngân hàng trung ương không dự đoán chính sách tiền tệ sẽ sớm thay đổi.

“Tôi và các đồng nghiệp không muốn thắt chặt quá mức. Song, hạ lãi suất không phải là điều chúng tôi muốn thực hiện sớm, vì vậy, đó là lý do chúng tôi sẽ tăng chậm lại”, ông Powell phát biểu tại Viện Brookings. Đồng thời, ông cũng tái khẳng định cam kết của ngân hàng trung ương về việc đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% lâu này.

Theo ông Calvin Tse, giám đốc chiến lược vĩ mô tại châu Mỹ của ngân hàng BNP Paribas, giới đầu tư đang chỉ tập trung vào nửa đầu của câu chuyện khi ông Powell nói không muốn thắt chặt quá mức. “Và thị trường đã đưa điều này đi quá xa”.

Các nhà đầu tư cũng cảnh giác rằng thị trường đang thay đổi rất nhanh chóng và tâm lý có thể dễ dàng bị đảo ngược. Matthew Scott, giám đốc giao dịch lãi suất toàn cầu tại AllianceBernstein, cho biết: “Thị trường đang giao dịch dựa trên những gì họ mới nghe được từ Fed và những gì họ mong đợi từ báo cáo CPI tiếp theo”.

Theo khảo sát của Bloomberg, các chuyên gia kinh tế dự đoán giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 11/2022 sẽ tăng 7.3% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng chậm nhất kể từ tháng 12/2021.

Tuần trước, John Williams, chủ tịch Fed New York và là một trong những đồng nghiệp thân cận nhất của ông Powell, cho biết ông dự đoán ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ở mức có thể kiềm chế lạm phát ít nhất cho đến cuối năm 2023 khi lạm phát vừa phải, ở 3 – 3.5%.

“Tôi thấy, có thể là vào năm 2024, chúng tôi sẽ bắt đầu hạ lãi suất danh nghĩa vì lạm phát có xu hướng giảm”, ông nói.

Theo Kim Dung

Có thể bạn quan tâm