Giáo sư Wharton: Mối đe dọa lớn nhất không còn là lạm phát, mà là suy thoái

Giáo sư Wharton: Mối đe dọa lớn nhất không còn là lạm phát, mà là suy thoái post thumbnail image

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang nâng lãi suất quá nhanh và rủi ro suy thoái đang cực kỳ cao nếu Fed tiếp tục quá trình này, Jeremy Siegel, Giáo sư tài chính của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, cho hay.

“Họ lẽ ra nên bắt đầu thắt chặt tiền tệ sớm hơn rất nhiều”, ông nói trong ngày 08/10. “Nhưng giờ tôi sợ rằng họ sẽ đạp phanh quá mạnh”.

Ông Siegel cho biết ông là một trong những người đầu tiên cảnh báo về mối nguy cơ lạm phát từ các chính sách nới lỏng của Fed trong năm 2020 và 2021. Tuy nhiên, “quả lắc đã dịch chuyển quá xa sang một hướng khác”, ông nói. “Nếu họ tiếp tục thắt chặt cho tới đầu năm 2023, rủi ro suy thoái sẽ cực kỳ cao”.

Dữ liệu chính thức – vốn thường có độ trễ 1 tháng – có lẽ không lập tức cho thấy sự thay đổi trong nền kinh tế thực, ông nói. “Phần lớn lạm phát đang ở phía sau chúng ta và sau đó mối lo ngại lớn nhất sẽ là suy thoái chứ không còn là lạm phát”.

Ông Siegel nghĩ lãi suất hiện nay đã đủ cao để kéo giảm lạm phát xuống 2% và phạm vi lãi suất đỉnh nên là 3.75%-4%.

Trong tháng 9/2022, Fed nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên 3%-3.25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008. NHTW cũng báo hiệu mức lãi suất đỉnh có thể lên tới 4.6% trong năm 2023.

“Tôi nghĩ mức lãi suất đỉnh mà Fed đặt ra đang quá cao khi xét tới độ trễ của chính sách và điều này sẽ dẫn tới suy thoái”, ông nói.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, khả năng lãi suất mục tiêu chạm mức 4.5%-4.75% vào tháng 2/2023 đang là 58.3%.

Theo Vũ Hạo

Có thể bạn quan tâm