Giao dịch Bitcoin trở nên nhàm chán là tốt hay xấu?

Giao dịch Bitcoin trở nên nhàm chán là tốt hay xấu? post thumbnail image

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng lãi suất đột biến đang khiến thị trường hoảng sợ và các tài sản đầu cơ như Bitcoin là một trong những loại bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Mặc dù từng được quảng cáo là tài sản không tương quan với thị trường vốn cổ phần, biến động của Bitcoin cuối cùng đã vượt qua mức 1 vì nó giảm với tốc độ gần gấp đôi so với thị trường chứng khoán đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, gần đây, có vẻ như vua coin đang bị đình trệ dưới 20.000 đô la. Trong diễn biến hợp nhất rõ ràng này, nhiều người lo ngại nó có thể đối đầu với mức sàn hỗ trợ trước đó và bất kỳ tin tức xấu nào về Bitcoin sẽ gây sụt giảm hơn nữa.

Ngược lại, một số vẫn giữ vững lòng tin.

Theo họ, hợp nhất này là dấu hiệu mạnh mẽ của đáy và hỗ trợ khiến Bitcoin bị giới hạn phạm vi là dấu hiệu của tương lai mạnh mẽ. Liệu coin này có quay trở lại gần với mức cao nhất mọi thời đại trước đó xấp xỉ 70.000 đô la hay không vẫn còn phải chờ xem – nhưng một số người lạc quan một cách thận trọng.

Thu thập thống kê

Theo gã khổng lồ nghiên cứu Kaiko, biến động của thị trường tiền điện tử trị giá 201 tỷ đô la đã giảm xuống dưới mức chuẩn. Đây là điềm báo về hợp nhất vững chắc, ngay cả khi tiền tệ của Hoa Kỳ mạnh hơn và các tài sản có thu nhập cố định hấp dẫn hơn khiến các nhà đầu tư mất tập trung.

Trên thực tế, đối với một số người, sự ổn định của Bitcoin là tin tốt nhất trong năm.

Lãnh đạo sàn giao dịch Luno, Vijay Ayyar, đã củng cố luận điểm hợp nhất là chỉ báo về sự ổn định trong tương lai hoặc di chuyển hướng lên thay vì sụp đổ thêm:

“Bitcoin phần lớn bị giới hạn trong khoảng từ 18.000-25.000 đô la suốt 4 tháng nay, cho thấy hợp nhất và mô hình chạm đáy có thể xảy ra, với điều kiện chỉ số đô la ngừng tăng”.

Dự đoán đáy (hoặc đỉnh) là một nghệ thuật và cũng là khoa học, xen lẫn một chút may mắn, nhưng Ayyar dựa vào các xu hướng trong quá khứ để đưa ra đánh giá của mình:

“Chúng tôi đã thấy BTC chạm đáy khi DXY đạt đỉnh trong quá khứ, như vào năm 2015. Vì vậy chúng ta có thể chứng kiến mô hình tương tự một lần nữa”.

Những người khác trong ngành cũng có chung quan điểm. Antoni Trenchev của công ty cho vay Nexo nói rằng hợp nhất và giảm biến động là “bằng chứng mạnh mẽ cho thấy ngành tài sản kỹ thuật số trưởng thành và đang trở nên ít bị phân mảnh hơn”.

Mùa xuân đã đến?

Khi phần còn lại của thị trường cổ phiếu giảm “chỉ” khoảng 20%, Bitcoin giảm gấp bội số đó, mất gần 2 nghìn tỷ đô la giá trị ròng và giảm hơn 50% chỉ trong năm nay. Tồi tệ hơn, nó đã giảm gần 70% so với mức đỉnh 68.543 đô la vào tháng 11/2021. Diễn biến sụt giảm này gây thiệt hại nặng nề cho nhóm nhà đầu tư coi Bitcoin như một hàng rào hoặc phương tiện đa dạng hóa trong danh mục đầu tư, vì nó tương quan đáng kể với cổ phiếu.

Chắc chắn bạn đã nghe nói khắp nơi kể từ tháng 10/2021 rằng sự sụt giảm đó chủ yếu là do Fed nỗ lực giảm lạm phát. Cho đến nay, những nỗ lực đó được chứng minh “như muối bỏ biển”, đòi hỏi phải tăng thêm 75 bps và chưa biết đến bao giờ sẽ dừng.

Vấn đề tương quan phức tạp hơn là nhiều bò tổ chức lớn đã xây dựng các vị thế có đòn bẩy cao, sau đó họ buộc phải giải phóng để tránh các margin call, cuối cùng khiến giá giảm hơn nữa khi tài sản được bán tương đối rẻ.

Một số người gọi sự cố này trong lĩnh vực tiền điện tử là mùa đông. Một số, chẳng hạn như Three Arrows Capital, thậm chí còn mất toàn bộ công ty do “xả” quá chậm — công ty đã thua lỗ hơn 3 tỷ đô la tiền của nhà đầu tư trước khi sụp đổ.

Quay trở lại với Ayyar, sự ổn định cho thấy “thời kỳ tích lũy”. Tích lũy đó có thể ngụ ý các quỹ, công ty và nhà đầu tư sẵn sàng quay trở lại với Bitcoin, vì mô hình thể hiện phạm vi 20.000 đô la bị định giá thấp.

“Bitcoin bị mắc kẹt trong phạm vi như vậy khiến nó trở nên nhàm chán, nhưng đây cũng là thời điểm mà các nhà đầu tư bán lẻ mất hứng thú và tiền thông minh bắt đầu tích lũy”.

Không chỉ vậy, nhiều công ty gia đình đang mở rộng lượng tiền điện tử nắm giữ khi họ cũng tìm cách đa dạng hóa và ngày càng hướng tới các khoản đầu tư thay thế cho khách hàng. Chủ tịch quỹ quản lý tài sản kỹ thuật số Matteo Dante Perruccio đã chứng minh cho xu hướng này bằng cách chỉ ra “nhu cầu tăng đột biến” từ tiền lớn và tiền thông minh. Đây có thể là động thái hướng tới đa dạng hóa hoặc rất có thể đang tìm kiếm tăng giá đáng kể khi họ nghĩ rằng đã chạm đáy.

Các thợ đào Bitcoin cũng giảm doanh số bán. Khi điều này xảy ra, áp lực bán thấp hơn, một điềm báo khác về chuyển động tích cực trong tương lai của BTC và ngành khai thác nói chung. Các nhà phân tích từ Goldman Sachs cho biết các công ty khai thác giao dịch công khai đã bán khoảng 3.000 Bitcoin vào tháng 9 so với 12.000 vào tháng 6.

Theo Perruccio, mùa đông tiền điện tử sẽ bị phá vỡ vào quý 2/2023.

“Để thị trường phát triển, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều thất bại hơn nữa trong lĩnh vực DeFi và rất nhiều các công ty nhỏ hơn”.

Ngay cả các nhà cung cấp dịch vụ tài chính cũng không từ bỏ crypto.

Bắt kịp xu hướng, Mastercard vừa tung ra các tùy chọn giao dịch tiền điện tử cùng với các tài khoản truyền thống cho ngân hàng. Ngoài ra, Visa đang hợp tác với sàn giao dịch FTX để đưa thẻ ghi nợ ra thị trường liên kết trực tiếp đến tài khoản giao dịch và giúp người dùng đảm bảo dòng tiền khi họ đầu cơ, chi tiêu và quản lý quá trình chuyển đổi từ tiền mặt sang coin (và ngược lại).

Đồng hồ Fed

Trưởng phòng nghiên cứu tiền điện tử tại công ty quản lý tài sản thay thế CoinShares James Butterfill thận trọng hơn một chút, nhắc nhở các nhà đầu tư rằng rất khó để đưa ra quá nhiều dự đoán trước khi có thêm thông tin và dữ liệu.

“Chúng ta sai lầm khi nghiêng về khả năng tăng giá cao hơn là giảm giá thêm. Các khoản rút tiền lớn nhất gần đây là ở các vị thế Short Bitcoin, trong khi chúng tôi đã thấy dòng tiền nhỏ nhưng nhất quán vào các vị thế Long Bitcoin trong 6 tuần qua. Một tuyên bố từ Fed rằng họ dự định giảm bớt việc thắt chặt quyết liệt sẽ là yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu”.

Fed dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng 75 bps. Tuy nhiên, một số người cũng dự đoán khả năng thay đổi quan điểm trong tương lai trở lại thời kỳ tiền dễ dàng (hoặc dễ dàng hơn):

“Khách hàng đang nói với chúng tôi rằng họ sẽ bắt đầu tăng vị thế đối với Bitcoin sau khi Fed thay đổi hoặc sắp làm như vậy. Việc thanh lý Short ròng gần đây phù hợp với những gì chúng tôi quan sát được về dòng tiền và cho thấy Short Seller đang bắt đầu nhượng bộ”.

Kết luận

Vì vậy, điểm mấu chốt là gì? Thật không may, không thể dự đoán chính xác tương lai và chỉ có thể đưa ra các kỳ vọng phù hợp với xu hướng, dữ liệu trong quá khứ và luận điểm phân tích. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư lạc quan, biến động giảm gần đây thực sự là một dấu hiệu tốt và các tổ chức có vẻ cũng đồng ý như vậy.

Theo Bitcoin Magazine

Có thể bạn quan tâm