Phân tích thị trường chứng khoán

Fed không đưa ra các hướng dẫn tiếp theo, để ngỏ cho các động thái đầu cơ

Giờ đây, Cục Dự trữ Liên bang đã thực hiện theo kỳ vọng sẽ tăng lãi suất chính sách của mình lên 3/4 điểm phần trăm và đã từ bỏ hướng dẫn chuyển tiếp cho các nhà hoạch định chính sách tự do suy đoán về chính sách tiền tệ hoặc những gì Fed sẽ làm tiếp theo trong mỗi cuộc họp.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp tuần trước của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, Chủ tịch Fed Jerome Powell gợi ý rằng ban hội thẩm có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất khi nhu cầu phản ứng với việc thắt chặt tiền tệ.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng dữ liệu mới nhất, cùng với sự bất an ngày càng tăng giữa các nhà bán lẻ lớn về nhu cầu tiêu dùng, có nghĩa là Fed sẽ phải đưa ra một số con số thuyết phục về nền kinh tế đang chậm lại và lạm phát để tránh mức tăng 75 điểm cơ bản khác tại cuộc họp ngày 20-21/9 của FOMC.

Dữ liệu không được khuyến khích. Vào thứ Năm, Bộ Thương mại xác nhận rằng nền kinh tế đã giảm 0,9% trong quý thứ hai sau khi giảm với tỷ lệ 1,6% trong quý đầu tiên. Bây giờ chúng ta phải gọi hai quý suy giảm liên tiếp là suy thoái “kỹ thuật”, bởi vì các quan chức chính quyền không sẵn sàng sử dụng từ R.

Điều này đã làm dấy lên cơn giận dữ của chuyên gia ngân hàng Karen Petrou trong các nhận định mới nhất của bà:

“Thật khó để nghĩ đến sự khác biệt lớn giữa chính sách kinh tế và thực tế kinh tế hơn là khi các quan chức nhà nước đảm bảo với người Mỹ rằng mọi thứ sẽ ổn ngay cả khi các hộ gia đình có việc làm đang cắt giảm các khoản mua sắm thiết yếu, thậm chí nợ nần chồng chất hơn và ngày càng nghe nhiều hơn về giờ làm ngắn hơn và thậm chí là họ bị sa thải”.

Một nhà phê bình nổi tiếng khác của Fed, nhà kinh tế Nouriel Roubini, đã cân nhắc trong tuần trước với một dự báo ảm đạm. Ông nói trên Bloomberg TV: “Có nhiều lý do tại sao chúng ta sẽ phải trải qua một cuộc suy thoái trầm trọng, nợ nần và khủng hoảng tài chính nghiêm trọng”.

“Ý tưởng rằng điều này sẽ chỉ trong ngắn hạn và không gây là hệ quả là hoàn toàn sai lầm”

Chỉ số lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân được công bố vào tuần trước đã cung cấp dữ liệu đáng lo ngại hơn vì nó cho thấy giá cả tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, so với 6,3% vào tháng Năm. Ngay cả chỉ số PCE cốt lõi, mà các nhà hoạch định chính sách của Fed coi là thước đo tốt hơn về lạm phát cơ bản vì nó không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng 4,8% sau 4,7% trong tháng trước.

Hai người nổi tiếng của Fed đã nói chuyện về suy thoái sau cuộc họp của FOMC, nhưng cả hai đều thừa nhận lạm phát quá cao và Fed phải giảm tốc độ tăng lãi suất xuống.

“Có rất nhiều người bị ảnh hưởng”, Raphael Bostic, Giám đốc Fed Atlanta cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NPR hôm thứ Sáu.

“Và vì vậy, chúng ta thực sự cần giải quyết mức độ lạm phát cao và đưa nền kinh tế này trở lại tình trạng ổn định và bền vững hơn”.

Neel Kashkari, người đứng đầu Fed Minneapolis, cho biết trọng tâm của ông là lạm phát chứ không phải suy thoái. Kashkari nói trên CBS’s Face the Nation: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để tránh suy thoái kinh tế, nhưng đồng thời cũng sẽ cam kết giảm lạm phát và chúng tôi sẽ làm những gì cần làm”.

“Chúng ta còn lâu mới đạt được một nền kinh tế quay trở lại mức lạm phát 2%. Và đó là mục tiêu mà chúng ta cần phải hướng đến”.

Graeme Wheeler, người từng là thống đốc ngân hàng trung ương của New Zealand từ năm 2012 đến năm 2017, là đồng tác giả của một bài báo được xuất bản vào tuần trước với tiêu đề “Những sai lầm của Ngân hàng Trung ương sau năm 2019 đã dẫn đến lạm phát như thế nào”.

Wheeler và đồng tác giả của ông, nhà kinh tế học Bryce Wilkinson, đã chỉ ra những sai lầm đó: các ngân hàng trung ương quá tự tin về khuôn khổ chính sách tiền tệ của họ, quá tự tin về mô hình của mình, quá tự tin rằng họ có thể kiểm soát lãi suất và việc làm, mất tập trung vào sự ổn định giá cả và đã bị pha loãng với quá nhiều nghĩa vụ khác, bao gồm cả “nhiệm vụ kép” xung đột và sự xao lãng của các mục tiêu chính trị không liên quan như biến đổi khí hậu.

Fed đã mắc phải tất cả những sai lầm đó và hiện đang cố gắng kiểm soát lạm phát. Có thể đã quá muộn để làm như vậy.

Theo Darrell Delamaide