Tài chính

Fed có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái

Tỷ lệ lạm phát trong tháng 12 không có dấu hiệu chậm lại, với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi Chỉ số giá sản xuất ( PPI) tăng 9,7%. Bước nhảy vọt về cả chỉ số CPI và PPI gây bất ngờ, đặc biệt là sau báo cáo ISM sản xuất tháng 12 yếu hơn dự kiến và chỉ số giá đã trả và sự sụt giảm lớn trong dầu và giá xăng trong tháng 11.

Các xu hướng trong lịch sử ủng hộ một số giảm bớt áp lực lạm phát dựa trên những yếu tố đó, nhưng hiện nay khi dầu tăng trở lại và các mặt hàng khác như đồng một lần nữa bắt đầu tăng khi đô la suy yếu. Rủi ro đáng kể đối với nền kinh tế này là lạm phát tiếp tục đẩy cao hơn, cuối cùng đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Tỷ lệ lạm phát cao

Trong khi tỷ lệ lạm phát cao không phải lúc nào cũng dẫn đến suy thoái ở Mỹ, kể từ cuối những năm 1940, gần như mọi đợt tăng đột biến đáng kể trong chỉ số giá tiêu dùng hàng năm đều liên quan đến một cuộc suy thoái đáng kể của Mỹ. Mặc dù thời điểm này có thể khác, nhưng tỷ lệ cược dường như cho thấy nó sẽ không như vậy.

Chính sách tiền tệ thắt chặt

Mặc dù Fed hiện đang chú ý đến việc giảm tỷ lệ lạm phát, nhưng có thể vẫn còn quá muộn. Fed đang cố gắng thắt chặt chính sách tiền tệ, điều này đã giết chết lực cầu của nền kinh tế, khi nền kinh tế Mỹ đã được dự báo sẽ chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng chậm lại. Một cuộc thăm dò gần đây của Reuters cho thấy tăng trưởng GDP vào năm 2022 dự kiến ​​sẽ chậm lại 3,9% từ tốc độ tăng trưởng ước tính là 5,6% và sau đó sẽ chậm hơn nữa vào năm 2023 xuống còn 2,5%. Fed sẽ không mất nhiều thời gian để thắt chặt quá mức và gây ra sự co lại.


Đó chính xác là những gì đã xảy ra trước đây. Trong lịch sử, lạm phát cao hơn đã khiến Fed phải mạnh tay tăng Lãi suất quỹ liên bang trong các chu kỳ trước bắt đầu từ những năm 1970. Trong mỗi trường hợp, sự kết hợp giữa Lãi suất quỹ của Fed cao hơn và tỷ lệ lạm phát cao đã khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Lần này có vẻ như mọi chuyện sẽ diễn ra tương tự, vì Fed hiện đang thực hiện nhiệm vụ nâng lãi suất vào năm 2022 và các thị trường đang bắt đầu định giá trong bốn lần tăng lãi suất.

Tiền lương không giữ được nhịp độ

Một lĩnh vực quan tâm khác là tiền lương thực tế. Dữ liệu gần đây cho thấy khi được điều chỉnh theo lạm phát, tiền lương đã giảm 2,3% trong tháng 12 so với một năm trước, đây là một dấu hiệu cho thấy thu nhập của người tiêu dùng không theo kịp với biến động lạm phát đang thay đổi của nền kinh tế. Mức lương này đã giảm khi được điều chỉnh theo lạm phát kể từ tháng 5 năm 2021.

Change In Adjusted Wages

Bất chấp lạm phát cao như vậy và mối đe dọa từ Fed về việc tăng lãi suất và điều chỉnh bảng cân đối kế toán, lợi suất vẫn không tăng, đặc biệt là về cuối dài của đường cong. Trái phiếu 10 năm vẫn đang giao dịch quanh mức 1,75%. Trên hết, trái phiếu 2 năm vẫn chỉ giao dịch với 90 điểm cơ bản. Điều này dẫn đến việc đi ngang đường cong và cho thấy rằng thị trường trái phiếu vẫn đang gặp khó khăn khi tin rằng Fed sẽ quyết liệt tăng lãi suất như Fed ám chỉ.

Nó chỉ có thể có nghĩa là thị trường trái phiếu không nghĩ rằng Fed sẽ tăng lãi suất nhiều như họ nói vì thị trường trái phiếu chứng kiến ​​sự suy giảm kinh tế đáng kể sắp tới. Mặc dù đường cong lợi suất chưa có tín hiệu cảnh báo suy thoái, nhưng mức chênh lệch giữa trái phiếu 30-năm và 5-năm hiện chỉ giao dịch ở mức 55 điểm cơ bản và đã giảm đáng kể kể từ tháng 5 . Hiện tại, sự đảo ngược dường như không nằm ngoài câu hỏi.

Điều này sẽ đè nặng lên thị trường chứng khoán, với những cổ phiếu được định giá cao không giữ được xu hướng giá theo khả năng về sự quyết liệt của Fed và đang dựa vào tăng trưởng thu nhập 8% trong mười hai tháng tới. Tuy nhiên, nếu tiền lương không theo kịp với lạm phát gia tăng, điều đó có thể gây áp lực lên thu nhập của công ty, làm chậm tốc độ tăng trưởng và gây ra nhiều đợt suy giảm, dẫn đến giá trị vốn chủ sở hữu tiếp tục giảm.

Có vẻ như lịch sử sắp lặp lại, một lần nữa.

Theo Michael Kramer