Tin vắn 24h

Facebook ký hợp đồng trả tiền cho ba nhà xuất bản tin tức Australia

Ngày 26-2, Facebook đã công bố các thỏa thuận sơ bộ với ba nhà xuất bản Australia, một ngày sau khi Quốc hội nước này thông qua đạo luật buộc các gã khổng lồ công nghệ phải trả tiền cho tin tức.

Logo Facebook trên màn hình tại Quảng trường Thời đại ở New York, Mỹ. Ảnh: AP

Tuyên bố của Facebook cho biết, ý định thư đã được ký kết với các tổ chức tin tức độc lập Private Media, Schwartz Media và Solstice Media.

Trong vòng 60 ngày tới, hai bên sẽ ký kết đầy đủ các thỏa thuận thương mại để triển khai.

“Những thỏa thuận này sẽ mang lại một phương thức báo chí cao cấp mới cho Facebook, bao gồm một số nội dung có tường phí (paywall) trước đây”, tuyên bố cho biết.

Giám đốc điều hành của Schwartz Media, bà Rebecca Costello cho biết thỏa thuận này sẽ giúp công ty của bà tiếp tục sản xuất báo chí độc lập.

Bà Costello nói: “Chưa bao giờ việc có nhiều tiếng nói trong báo chí Australia lại quan trọng hơn bây giờ”.

Giám đốc điều hành của Private Media Will Hayward cho biết thỏa thuận mới được xây dựng dựa trên mối quan hệ đối tác hiện có của Facebook.

Quốc hội Australia hôm 25-2 đã thông qua những sửa đổi cuối cùng đối với Bộ luật Thương lượng truyền thông.

Đổi lại những thay đổi này, Facebook đã đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm người Australia truy cập và chia sẻ tin tức. Quyền truy cập vào các trang web tin tức của Australia dường như không được khôi phục hoàn toàn cho đến hôm nay, 26-2.

Gã khổng lồ công nghệ Google cũng đã đạt được các thỏa thuận cấp phép nội dung hoặc gần đạt được các thỏa thuận với một số nhà xuất bản tin tức lớn nhất của Australia bao gồm Rupert Murdoch’s News và Seven West Media.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết luật mới của Australia rất quan trọng đối với các giao dịch mà các doanh nghiệp truyền thông Australia đang đàm phán với hai cổng kết nối internet (là Facebook và Google).

Theo luật này, nếu một nền tảng không thể đạt được thỏa thuận với một doanh nghiệp tin tức, một hội đồng trọng tài có thể được chỉ định để đưa ra mức giá ràng buộc pháp lý cho hoạt động báo chí.

Thủ tướng Morrison nói với các phóng viên: “Những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu đang thay đổi thế giới, nhưng chúng ta không thể để họ điều hành thế giới”.

( Theo Phạm Trung | nhandan.com.vn )

https://nhandan.com.vn/thong-tin-so/facebook-ky-hop-dong-tra-tien-cho-ba-nha-xuat-ban-tin-tuc-australia-636687/