Evergrande lún sâu vào khủng hoảng: Không được phép phát hành nợ, cựu lãnh đạo bị bắt

Evergrande lún sâu vào khủng hoảng: Không được phép phát hành nợ, cựu lãnh đạo bị bắt post thumbnail image

Khủng hoảng của Evergrande lại leo thang sau khi công ty con của Evegrande tiếp tục lỡ hạn thanh toán, còn kế hoạch tái cấu trúc cũng có nguy cơ đổ bể vì không được phát hành trái phiếu mới.

Ngày 25/9, Hengda Real Estate Group – chi nhánh tại Trung Quốc của hãng bất động sản China Evergrande Group – cho biết không thể hoàn trả lô trái phiếu trong nước trị giá 4 tỷ Nhân dân tệ (547 triệu USD) kèm lãi suất. Hồi tháng 3, Hengda cũng đã lỡ hạn trả lãi với lô trái phiếu này.

Hengda cho biết “sẽ tích cực” đàm phán với các trái chủ để tìm ra giải pháp. Hôm qua, công ty cũng lặp lại cam kết này.

Hàng loạt rắc rối mới

Gần đây, Evergrande đối mặt với hàng loạt rắc rối mới. Vào cuối tuần trước, công ty đã hủy họp với các chủ nợ vào phút chót và cho biết phải xem lại kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp.

Trước đó, một số nhân viên của bộ phận quản lý tài sản đã bị giam giữ. Hãng tin Caixin cho biết, Xia Haijun, cựu CEO của Evergrande và cựu CFO Pan Darong đã bị cảnh sát bắt giữ.

Đáng chú ý nhất, tập đoàn cũng không đủ điều kiện để phát hành trái phiếu mới do Hengda Real Estate Group đang bị điều tra.

Việc bị cấm phát hành trái phiếu mới là đòn giáng nặng nề với kế hoạch tái cấu trúc ít nhất 30 tỷ nợ nước ngoài của Evergrande. Theo kế hoạch đề ra, các chủ nợ của Evergrande sẽ hoán đổi các trái phiếu đã vỡ nợ thành các trái phiếu mới, nhưng hiện tại thì họ không thể làm vậy. Sau thông tin này, cổ phiếu Evergrande đã lao dốc 25% trong ngày 25/09.

Nỗi lo bất động sản lại bùng lên

Evergrande được xem là biểu tượng của cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc. Tập đoàn này đang gấp rút hoàn thành kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ nước ngoài, trong khi chật vật với núi nợ lên tới 2.39 ngàn tỷ Nhân dân tệ. Công ty này cũng chuẩn bị bước vào phiên điều trần ngày 30/10 tại toà án Hồng Kông khi có đơn khởi kiện, yêu cầu Evergrande phải thanh lý công ty.

Những rắc rối mới nhất ở Evergrande khiến nỗi ngại về lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đang bùng lên trở lại. Chỉ số theo dõi các nhà phát triển Trung Quốc của Bloomberg đã giảm mạnh ở phiên 25/09,và khiến vốn hoá “bốc hơi” 55 tỷ USD.

Ngoài Evergrande, tháng trước, Country Garden – nhà phát triển lớn nhất nước này, cũng khiến thị trường “dậy sóng” khi không kịp trả lãi trái phiếu USD đúng thời hạn ban đầu.

Trước những vấn đề đang hiện hữu, một số nhà quản lý tài sản toàn cầu cho rằng các tài sản của Trung Quốc đang thuộc nhóm “không thể đầu tư”. Trái phiếu rác ở nước ngoài của các doanh nghiệp Trung Quốc đã mất hơn 127 tỷ USD giá trị kể từ khi đạt đỉnh vào 2 năm rưỡi trước.

Đối với Evergrande, khó khăn trong việc phát hành trái phiếu mới có thể sẽ khiến kế hoạch tái cơ cấu của họ thay đổi đáng kể. Trong một đề xuất hồi tháng 3, tập đoàn này đã đưa ra lựa chọn cho các chủ nợ, họ có thể nhận trái phiếu mới có kỳ hạn 10-12 năm hoặc lựa chọn chứng khoán liên kết với vốn chủ sở hữu.

Theo Vũ Hạo

Có thể bạn quan tâm