Sự kiện

EU tước quy chế tối huệ quốc của Nga

Vào cuối ngày 15/03, Liên minh châu Âu (EU) thông báo các biện pháp trong gói trừng phạt thứ 4 chống lại Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Pháp, quốc gia hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), cho biết sau khi “tham vấn với các đối tác quốc tế, EU đã thông qua gói trừng phạt thứ tư nhắm vào các cá nhân và thực thể liên quan đến hành động chiến sự ở Ukraine, cũng như một số lĩnh vực trong nền kinh tế Nga”.

Trong một tuyên bố, Pháp đã thông qua tuyên bố với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) “về việc đình chỉ áp dụng quy chế tối huệ quốc với Nga và tạm dừng việc xem xét đơn xin gia nhập WTO của Belarus”.

Thu hồi quy chế “tối huệ quốc” đồng nghĩa với việc EU hủy quan hệ thương mại bình thường với Moscow, vị thế thương mại của Moscow ở khối ngang mức với Triều Tiên hoặc Iran.

Động thái này có thể mở ra cánh cửa khiến khối cấm hoặc áp đặt thuế quan trừng phạt với hàng hóa của Nga.

Kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu trong tháng trước, EU đã áp dụng các biện pháp trừng phạt hà khắc nhắm tới Tổng thống Vladimir Putin, hệ thống tài chính Nga và các tỷ phú nước này. Tuần trước, EU cũng nhất trí áp thêm trừng phạt với 160 cá nhân và thêm biện pháp hạn chế xuất khẩu với công nghệ liên lạc vô tuyến và công nghệ trong lĩnh vực hàng hải.

Họ cũng đồng ý loại 3 ngân hàng của Belarus ra khỏi hệ thống SWIFT, hệ thống chi phối các giao dịch tài chính toàn cầu. Xét chung, EU đã áp biện pháp hạn chế với 862 cá nhân và 53 thực thể.

Trước đó, Mỹ cũng đã rút lại quy chế tối huệ quốc với Nga, đồng thời tuyên bố sẽ cấm nhập khẩu thủy sản, kim cương công nghiệp và vodka từ Nga.

Theo Vũ Hạo