Ether ETF giao ngay có thể sắp ra mắt, vì SEC Hoa Kỳ ‘ngầm’ coi ETH là hàng hóa

Ether ETF giao ngay có thể sắp ra mắt, vì SEC Hoa Kỳ ‘ngầm’ coi ETH là hàng hóa post thumbnail image

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) ngầm chấp nhận Ether như một loại hàng hóa khi nó phê duyệt các quỹ Ethereum futures ETF vào năm ngoái – có nghĩa là một biến thể ETF giao ngay có thể được thiết lập cho năm nay – theo nhà phân tích Bloomberg ETF James Seyffart.

Phát biểu trong hội thảo trực tuyến riêng tư của CryptoQuant vào ngày 4 tháng 1, Seyffart đã ám chỉ đến việc phê duyệt các quỹ Ether futures ETF vào tháng 10 năm 2023, lưu ý rằng SEC đã không thách thức việc phân loại đồng tiền này thông qua quy trình đăng ký ETF với Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai hàng hóa (CFTC).

“CFTC đang ngang nhiên gọi Ethereum là hàng hóa. Họ không gọi nó là chứng khoán. […] SEC đã phê duyệt các quỹ Ethereum futures ETF. Vì vậy, một lần nữa, Gary Gensler sẽ không nói rõ ràng liệu Ethereum là chứng khoán hay hàng hóa, nhưng trong hành động, bằng cách phê duyệt các quỹ Ethereum futures ETF đó, họ đang ngầm chấp nhận những hợp đồng tương lai Ethereum đó là hợp đồng tương lai hàng hóa.”

Các quỹ Ether futures ETF đầu tiên ở Hoa Kỳ đã được niêm yết giao dịch vào ngày 2 tháng 10, với một số công ty đầu tư tung ra tổng cộng 9 quỹ trên Sàn giao dịch quyền chọn CBOE, bao gồm ProShares, VanEck, Bitwise, Valkyrie, Kelly và Volshares. Theo Seyffart, SEC có thể phải ra tòa và phải delist các quỹ ETH futures ETF nếu coi Ether là chứng khoán.

Việc phân loại rất quan trọng vì các quỹ ETF chứng khoán và hàng hóa phải đối mặt với các yêu cầu pháp lý khác nhau, với các loại thuế và gánh nặng pháp lý khác nhau gắn liền với chứng khoán.

“Sẽ không chỉ có SEC đi ngược lại ngành công nghiệp tiền điện tử. Nếu họ gọi Ethereum là chứng khoán, nó sẽ chống lại cơ quan quản lý chị em CFTC. […] Đó là lý do tại sao tôi nghĩ chúng ta có thể thấy các quỹ Ethereum ETF giao ngay tiềm năng cũng được phê duyệt trong năm nay,” nhà phân tích lưu ý.

SEC gần đây đã thua kiện trong một vụ tranh chấp tương tự, trong đó SEC miễn trừ Spikes Index – một chỉ số biến động chứng khoán – khỏi định nghĩa về hợp đồng tương lai chứng khoán theo tuyên bố thúc đẩy cạnh tranh giữa các chỉ số đó. Seyffart nói:

“Đã có tiền lệ cho thấy việc những thứ này được đăng ký như thế nào là rất quan trọng”.

SEC có thời hạn đưa ra quyết định cuối cùng đối với quỹ Ether ETF giao ngay của VanEck, ARK 21Shares và Hashdex vào tháng 5 năm 2024, cùng với các thời hạn đưa ra quyết định khác trong những tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, trước đó, cơ quan quản lý phải công bố phán quyết của mình đối với Bitcoin ETF giao ngay. Seyfartt dự đoán sẽ được phê duyệt trước ngày 10 tháng 1, với 10 tỷ USD chảy vào các quỹ ETF Bitcoin trong vòng 12 tháng.

Theo Cointelegraph

Có thể bạn quan tâm