Đừng bị sốc bởi đợt giảm mạnh của tiền điện tử hiện tại; Hãy coi đây là một cơ hội

Đừng bị sốc bởi đợt giảm mạnh của tiền điện tử hiện tại; Hãy coi đây là một cơ hội post thumbnail image

Khi Bitcoin và Ethereum tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới vào ngày 10 tháng 11 năm 2021, đó là một bước ngoặt đối với thị trường tiền điện tử. Hai mã thông báo kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường đã đạt đỉnh, sau đó ngay lập tức hết khả năng tăng giá với cả hai đều đóng cửa phiên giao dịch dưới mức thấp nhất của ngày hôm trước. Mô hình đảo chiều quan trọng của xu hướng giảm là một lá cờ đỏ kỹ thuật.

Vào ngày 24 tháng 1, Bitcoin và Ethereum, những đồng tiền điện tử hàng đầu với hơn 60% vốn hóa thị trường của loại tài sản, đã chạm mức thấp nhất. Giá của hai loại tiền điện tử này kể từ khi giảm mạnh đã củng cố trên mức thấp nhất ngày 24 tháng 1 cho đến ngày 6 tháng 5, và tạo ra các mức cao hơn so với mức thấp của ngày hôm đó.

Mô hình nêm của mức cao thấp hơn và mức thấp hơn cao hơn cho thấy rằng tiền điện tử đã trở thành những lò xo cuộn chặt chẽ, chuẩn bị bứt phá theo hướng tăng hoặc giảm. Vào ngày 9 tháng 5, thời gian điều chỉnh đã đến, và nó đã thấp hơn. Thị trường giá xuống trong tiền điện tử vẫn còn nguyên vẹn sau mức thấp nhất mới nhất.

Bất kỳ ai bị sốc về ‘cuộc tàn sát’ tiền điện tử cần phải theo dõi các hành động giá một cách chặt chẽ. Tiền điện tử đã mang lại một ý nghĩa mới cho thuật ngữ biến động và điều đó có thể sẽ tiếp diễn.

Xu hướng đang dẫn đến mức thấp hơn

Sau khi giảm từ mức cao kỷ lục vào ngày 10 tháng 11 xuống mức thấp nhất vào ngày 24 tháng 1, giá Bitcoin và Ethereum đã tiêu hóa động thái này và củng cố gần mức thấp hơn so với mức cao cuối năm 2021.

Bitcoin Daily Chart.

Nguồn: Barchart

Biểu đồ trên cho thấy giá Bitcoin được hợp nhất giữa $33.076,69 và $48.187,21. Vào ngày 9 tháng 5, giá đã giảm xuống dưới mức cuối cùng của phạm vi giao dịch, đạt 25.919,52 đô la vào ngày 12 tháng 5, mức giá thấp nhất cho mã thông báo kỹ thuật số kể từ tháng 12 năm 2020.

Ethereum Daily Chart.

Nguồn: Barchart

Ethereum, tiền điện tử hàng đầu thứ hai, cũng đi theo con đường tương tự, giảm xuống còn 2.163,316 đô la vào ngày 24 tháng 1 và hợp nhất giữa mức thấp và 3.579,866 đô la cho đến ngày 11 tháng 5. Ethereum đã giảm xuống mức cuối cùng của phạm vi hợp nhất, đạt 1.721,474 đô la vào ngày 12 tháng 5.

Vào thời điểm công bố vào ngày 26 tháng 5, giá Ethereum và Bitcoin ở dưới mức thấp nhất vào ngày 24 tháng 1 và thiết lập mô hình hợp nhất trong một phạm vi giá thấp hơn.

Các nhà phê bình tiền điện tử nhắc lại cảnh báo: “Tôi đã nói với bạn như vậy”

Một vài năm trước, Jamie Dimon, chủ tịch và giám đốc điều hành của tổ chức ngân hàng hàng đầu của Mỹ, {{0 | JP Morgan (NYSE:JPM_pj) (NYSE:JPM_pj) Chase}}, đã gọi Bitcoin là một “trò lừa đảo”. Vào năm 2022, tại cuộc họp thường niên Berkshire Hathaway ở Omaha, Nebraska, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho biết Bitcoin không tạo ra bất cứ thứ gì. Ông ấy cũng nói:

“Nếu bạn nói với tôi, bạn sở hữu tất cả Bitcoin trên thế giới và bạn đề nghị tôi với giá 25 đô la, tôi sẽ không nhận vì tôi sẽ làm gì với nó? Tôi phải bán nó lại cho bạn bằng cách này hay cách khác. Nó sẽ không có thể làm được gì cả”.

Trong khi đó, một đối tác ăn của ông, Charlie Munger, đã nhấn mạnh thêm rằng:

“Trong cuộc sống của mình, tôi cố gắng tránh những điều ngu ngốc và xấu xa và khiến tôi trông xấu hơn so với người khác — và Bitcoin làm được cả ba điều đó. Ngay từ đầu, điều đó thật ngu ngốc vì nó vẫn có khả năng về 0. Đó là điều xấu vì nó phá hoại hệ thống Dự trữ Liên bang. Và thứ ba, nó khiến chúng ta trông thật ngu ngốc so với lãnh đạo Cộng sản ở Trung Quốc. Ông ấy đủ thông minh để cấm Bitcoin ở Trung Quốc”.

Nhiều nhà đầu tư thành công nhất và các nhà lãnh đạo ngân hàng đã từ chối tiền điện tử trong những năm qua, coi sự trỗi dậy của chúng giống như cơn mê bóng hoa tulip đã bao trùm Hà Lan vào những năm 1600.

Nhưng những người ủng hộ ý thức hệ cổ vũ cơ hội để mua khi giá giảm

Vì tiền điện tử đại diện cho sự phát triển của cuộc cách mạng fintech liên quan đến blockchain, nên nhiều nhà lãnh đạo công nghệ đã chấp nhận tiền điện tử. Peter Thiel, một nhà đầu tư mạo hiểm và đồng sáng lập PayPal, đã gọi Warren Buffett là “kẻ thù số một” của Bitcoin và gọi nhà đầu tư huyền thoại là “ông nội xã hội học từ Omaha”. Người sáng lập Block Jack Dorsey, Tesla Giám đốc điều hành Elon Musk, và một loạt các nhà sáng lập và lãnh đạo công nghệ khác đã ủng hộ loại tài sản, đưa tiền của họ vào các khoản đầu tư đáng kể vào Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác.

Những người ủng hộ ý thức hệ có xu hướng theo chủ nghĩa tự do, từ chối vai trò của chính phủ trong việc kiểm soát nguồn cung tiền và trả lại cho các cá nhân. Trong khi các nhà đầu cơ ngắn hạn vướng vào đợt bán tháo bắt đầu vào giữa tháng 11 đang cố gắng chữa lành vết thương tài chính của họ, những người ủng hộ loại tài sản đang sử dụng việc bán tháo hiện tại như một cơ hội mua.

Kỹ thuật “rào đón” tiếp tục cản trở loại tài sản

Trong những năm qua, tiền điện tử đã đạt được những tiến bộ đáng kể để trở thành tài sản chính. Tuy nhiên, họ tiếp tục phải đối mặt với các vấn đề cản trở sự phát triển của loại tài sản. Quyền lưu giữ và bảo mật vẫn còn là những rào cản đáng kể, vì hack máy tính là một mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại. Triều Tiên, Nga, Trung Quốc, Iran và các quốc gia khác có khả năng xảy ra các vụ hack nghiêm trọng dẫn đến các vụ trộm. Hơn nữa, ransomware để thanh toán bằng tiền điện tử đã tăng lên trong những năm qua.

Đồng thời, rào cản quan trọng nhất đến từ các chính phủ và cơ quan quản lý, vì tiền điện tử đe dọa sự kiểm soát của họ đối với nguồn cung tiền. Trong khi các quan chức chính phủ và cơ quan quản lý viện dẫn sự nguy hiểm của tiền điện tử trong nền kinh tế toàn cầu, động lực của họ là giữ quyền kiểm soát các dây ví, một nguồn sức mạnh chính trị và kinh tế quan trọng.

Tỷ lệ cược tăng, nhưng phần thưởng tiềm năng đi kèm với rủi ro

Sự nhiệt tình đầu cơ trong những năm qua đã giảm theo giá tiền điện tử kể từ tháng 11 năm 2021. Giá càng giảm, những người gièm pha sẽ càng nhấn mạnh rằng, “Tôi đã nói với bạn như vậy”, trong khi những người ủng hộ sẽ chọn những gì họ cho là món hời. Trong khi đó, lợi ích đầu cơ quay trở lại sẽ chỉ đi kèm với sự phục hồi đưa giá lên trên mức kháng cự kỹ thuật đang giảm của chúng.

Tâm lý là yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy giá cao hơn hoặc thấp hơn trên các thị trường ở tất cả các loại tài sản và tiền điện tử cũng không ngoại lệ. Công nghệ chuỗi khối đã được chấp nhận rộng rãi, trong khi tiền điện tử lại là một câu chuyện khác. Mặc dù có khả năng tạo ra lợi nhuận tiềm năng cho những người kiên nhẫn và chấp nhận rủi ro thích hợp, chỉ đầu tư số vốn bạn sẵn sàng mất, vì phần thưởng có thể đi kèm với rủi ro tương xứng.

Hành động giá trong thập kỷ qua cho thấy rằng Bitcoin, Ethereum và nhiều trong số hơn 19.540 mã thông báo khác sẽ tìm thấy đáy và trải qua những đợt điều chỉnh đáng kể. Kể từ năm 2010, mua trong thời kỳ giá cả giảm mạnh là cách tiếp cận tối ưu và xu hướng giá hiện tại có thể là thời điểm hoàn hảo để xem xét thêm một số tiền điện tử vào quả trứng của bạn trước khi sự điên cuồng bùng phát trở lại trên thị trường theo chu kỳ.

Chúng ta đừng bao giờ ngạc nhiên trước hành động giá bùng nổ hoặc đột ngột trong tiền điện tử, vì chúng đã đưa ra định nghĩa lại hoàn toàn về ý nghĩa của sự biến động.

Theo Andy Hecht

Có thể bạn quan tâm