Chứng khoán

Dòng tiền NĐT quốc tế chảy khỏi các thị trường mới nổi

Thị trường Việt Nam khởi động tháng mới với các tin tức như: Dòng tiền NĐT quốc tế chảy khỏi các thị trường mới nổi, sau 2 năm từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, các doanh nghiệp thủy sản đã tận dụng được điều gì? Đường bay quốc tế mới khôi phục 40%… Dưới đây là nội dung chi tiết.

1. Dòng tiền NĐT quốc tế chảy khỏi các thị trường mới nổi

Trong 5 tháng liên tiếp vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã rút tiền khỏi các thị trường mới nổi, đánh dấu chuỗi thoái vốn dài nhất được ghi nhận, theo Financial Times. Thực tế này phản ánh nỗi lo suy thoái và lãi suất tăng đang làm lung lay các nền kinh tế đang phát triển.

Dữ liệu tạm thời do Viện Tài chính quốc tế (IIF) tổng hợp cho thấy dòng tiền của các nhà đầu tư quốc tế chảy ra khỏi cổ phiếu và trái phiếu trong nước của các thị trường mới nổi trong tháng Bảy là 10,5 tỷ USD. Điều đó đã khiến dòng tiền chảy ra trong 5 tháng qua lên tới hơn 38 tỷ USD.

Theo dữ liệu từ JPMorgan, các nhà đầu tư cũng đã rút 30 tỷ USD trong năm nay từ các quỹ trái phiếu ngoại tệ của khối thị trường mới nổi để đầu tư vào trái phiếu phát hành trên thị trường vốn ở các nền kinh tế tiên tiến.

Việc rút tiền đầu tư xuyên biên giới đã trở nên phổ biến bất thường trên các thị trường mới nổi. Các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng, không giống như các khủng hoảng trước, hiện hầu như không có triển vọng về các điều kiện toàn cầu có lợi cho các thị trường mới nổi.

2. Sau 2 năm từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, các doanh nghiệp thủy sản đã tận dụng được điều gì?

Ngày 1/8/2022, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đánh dấu tròn 2 năm kể từ khi có hiệu lực, các doanh nghiệp thủy sản đã tăng sử dụng chứng nhận xuất xứ ưu đãi theo hiệp định, đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường cao cấp này.

  • Trong nửa đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu (EU) tiếp tục tăng 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 28,61 tỷ USD. Và ở chiều ngược lại, nhập khẩu từ khu vực này của Việt Nam đạt 10,46 tỷ USD, giảm 3%.
  • Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU đã và đang có những thay đổi khi các doanh nghiệp Việt Nam tích cực đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm thủy sản được ưu đãi thuế từ EVFTA. Trong khi đó, phía đối tác cũng ưu tiên lựa chọn sản phẩm thủy sản từ Việt Nam do có mức giá cạnh tranh hơn.
  • Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, hiệp định thương mại tự do EVFTA là yếu tố thuận lợi giúp xuất khẩu sang EU thêm khởi sắc. Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 688 triệu USD, tăng tới 41% so với cùng kỳ năm 2021.
  • Nhu cầu thủy hải sản tăng mạnh ở châu Âu là cơ hội lớn cho thủy hải sản Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vừa được giá, có thể thắng lớn. Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU chiếm 11,8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, nhu cầu tại EU hồi phục sau dịch Covid -19, lạm phát thực phẩm cao, nên bất chấp những khó khăn như cước vận tải biển tăng vọt, chi phí container cao, các doanh nghiệp Việt Nam tranh thủ đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

3. Đường bay quốc tế mới khôi phục 40%

Bộ Giao thông vận tải công bố dữ liệu thông tin lượng hành khách thông qua các cảng hàng không tháng 7 ước đạt gần 12 triệu lượt. Trong đó, khách nội địa ước đạt 10,6 triệu lượt, tăng hơn 40% và khách quốc tế ước đạt 1,3 triệu lượt, giảm 65%. Tổng lượng hàng hóa vận chuyển qua đường hàng không ước đạt 119.000 tấn, giảm 9,3% so với thời điểm trước khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho rằng đến nay, lực lượng bay của các hãng hàng không trong nước đã khôi phục khoảng 80%. Tuy nhiên, việc khôi phục đường bay quốc tế vẫn chưa được như kỳ vọng. Hiện tỷ lệ khôi phục các đường bay quốc tế mới đạt khoảng 40% so với thời điểm trước khi dịch Covid-19 xuất hiện. Trong đó, quá trình nối lại các đường bay liên quan đến hai quốc gia Hàn Quốc và Trung Quốc còn gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải đã giao chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công đạt 45.343 tỷ đồng trên tổng số 50.300 tỷ đồng, tương đương 90,1% kế hoạch năm Thủ tướng giao. Theo đó, lũy kế 7 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Bộ Giao thông vận tải ước đạt 19.664 tỷ đồng, tương đương 39,1% kế hoạch năm Thủ tướng giao.

Theo Dong Hai