Doanh thu thợ đào Bitcoin giảm 37,5% vào năm 2022

Doanh thu thợ đào Bitcoin giảm 37,5% vào năm 2022 post thumbnail image

Doanh thu khai thác Bitcoin giảm còn 9,55 tỷ đô la vào năm 2022 từ 15,3 tỷ đô la vào năm 2021 – thấp hơn 37,5%.

Kể từ đỉnh điểm của đợt tăng giá rầm rộ vào năm 2021, thị trường tiền điện tử đã giảm hơn 2 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường xuống dưới 900 tỷ đô la. Bitcoin – token kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã mất hơn 70% giá trị kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 69.000 đô la vào tháng 11. Ngoài ra, thất bại của một số công ty và dự án nổi tiếng đã gây ra làn sóng chấn động trong năm qua.

Sóng gió bắt đầu vào tháng 5 khi TerraUSD sụp đổ, kéo theo các công ty khác như quỹ phòng hộ Three Arrows Capital lao vào vực thẳm. Sau đó, vào tháng 11, FTX – một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản, làm rung chuyển toàn ngành.

Ngoài ra, lãi suất tăng đã gây áp lực lên các tài sản rủi ro, như cổ phiếu và tiền điện tử, cùng với những thất bại cụ thể trong không gian tiền điện tử.

Khi các nhà đầu tư trở nên cảnh giác với tài sản biến động, điều kiện thị trường xấu đi cũng ảnh hưởng đến thợ đào. Không chỉ các điều kiện thị trường, họ còn phải đối mặt với chi phí điện cao và độ khó khai thác kỷ lục. Vào năm 2022, độ khó khai thác đạt mức cao kỷ lục do hashrate tăng, khiến một số thợ đào phải vật lộn để có lợi nhuận.

Do đó, doanh thu hàng ngày của thợ đào lao dốc xuống 16,173 triệu đô la – giảm từ 63,548 triệu đô la vào ngày 10/11/2021.

Bitcoin

Thay đổi doanh thu hàng ngày của thợ đào vào năm 2022 | Nguồn: Blockchain.com

Các công ty khai thác hàng đầu bị ảnh hưởng vào năm 2022

Theo Hashrate Index, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu tăng hơn gấp 3 đối với nhiều công ty khai thác, cho thấy đòn bẩy tài chính lớn hơn.

Bitcoin

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu | Nguồn: Hashrate Index

Core Scientific có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cao nhất là 26,7, tiếp theo là Greenidge và Stronghold lần lượt 18 và 11,1. Argo cũng có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cao là 8,7.

Theo bảng cân đối kế toán của Core Scientific, tính đến ngày 30/9, công ty nợ nhiều nhất, lên đến 1,3 tỷ đô la. Kế tiếp là Marathon, với khoản nợ 851 triệu đô la.

Nợ phải trả | Nguồn: Hashrate Index

Hậu quả là các thợ đào có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cao, như Core Scientific (CORZ), đã nộp đơn xin phá sản. Trong khi Greenidge Generation (GREE) và Stronghold Digital Mining đã cơ cấu lại các nghĩa vụ nợ của họ.

Do tâm lý giảm giá vào năm 2022, lợi nhuận của thợ đào bị ảnh hưởng. Khả năng sinh lời của Bitcoin được đo bằng đô la trên mỗi terahash (TH) trên giây. Trong thời kỳ đỉnh cao vào năm 2017, hoạt động khai thác Bitcoin đã tạo ra 3,39 đô la/TH mỗi giây, nhưng đã giảm xuống 0,104 đô la/TH vào năm 2022.

Các công ty khai thác niêm yết công khai nổi tiếng đã chịu tổn thất đáng kể vào năm 2022, lỗ trung bình tăng hơn 90%.

Số lượng holder Bitcoin ngắn hạn giảm xuống mức thấp nhất, nắm giữ 15% nguồn cung

Số liệu nguồn cung hoạt động lần cuối xem xét lượng Bitcoin không hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Các nhà phân tích suy luận rằng càng có nhiều coin không hoạt động thì càng có nhiều BTC được hodl, do đó làm giảm áp lực bán và đóng vai trò như một cơn gió thuận lợi cho hành động tăng giá.

Phân tích dữ liệu của Glassnode cho thấy tỷ lệ phần trăm nguồn cung được nắm giữ trong vòng chưa đầy 6 tháng đã giảm xuống mức thấp nhất.

Khi bước sang năm 2023, rất nhiều người hy vọng Bitcoin sẽ đảo ngược hành động giá tiêu cực kéo dài trong năm vừa qua.

Nhóm Bitcoiner nắm giữ trong 6 tháng hoặc ít hơn hiện có khoảng 3 triệu BTC, tương đương với 15% tổng nguồn cung lưu hành – tỷ lệ thấp nhất từ ​​trước đến nay.

Trước đó, nguồn cung hoạt động lần cuối thấp nhất là vào thời điểm thị trường gấu năm 2015 chạm đáy (quý 4 của năm), khi số liệu này chạm mức 17%. Từ thời điểm đó, trong hơn 2 năm, giá Bitcoin đã tăng từ 200 đô la lên 20.000 đô la.

Phân tích dữ liệu trong quá khứ cho thấy các coin trẻ hơn thường có khối lượng lớn trong hai sự kiện chính:

1. Thị trường bò khi các nhà đầu tư dài hạn chi tiêu và bán dựa trên sức mạnh thị trường.

2. Các sự kiện bán tháo đầu hàng trong đó tâm lý hoảng loạn lan rộng đưa các coin ở mọi độ tuổi trở lại lưu thông thanh khoản.

Bitcoin

Nguồn: Glassnode.com

Theo AZCoin News

Có thể bạn quan tâm