Xã hội

Đánh sập đường dây ma túy xuyên quốc gia, chuyên giao dịch qua mạng

Bước đầu các đối tượng đã thừa nhận số ma túy được giao dịch trên mạng xã hội, sau đó vận chuyển từ Châu Âu về Việt Nam theo con đường bưu điện.

Mật phục đường dây ma túy tinh vi

Ngày 24/10, Thượng tá Trần Hướng Nam, Trưởng Công an huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án, bắt nhóm đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu hơn 10.000 viên ma túy tổng hợp.

Các đối tượng cùng tang vật vụ án.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát Công an huyện Hưng Nguyên phát hiện trên địa bàn xuất hiện một số đối tượng có dấu hiệu mua bán trái phép chất ma túy với số lượng đặc biệt lớn. Qua xác minh, danh tính 2 đối tượng được xác định là Trần Anh Tài (SN 1982) trú tại khối 5, phường Hà Huy Tập và Phạm Anh Tuấn (SN 1982) trú tại khối 8, phường Lê Lợi, TP.Vinh.

Trước việc này, lãnh đạo Công an huyện Hưng Nguyên đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh và tiến hành lập chuyên án 129M để đấu tranh. Ngay sau đó, các trinh sát dày dặn kinh nghiệm nhanh chóng tỏa nhiều hướng tiến hành thu nhập chứng cứ, tài liệu. Tuy nhiên, quá trình điều tra gặp rất nhiều khó khăn, vất vả.

Quá trình vận chuyển ma túy, Tài và Tuấn hoạt động ở những địa điểm khác nhau, chỉ dùng các thiết bị liên lạc để xác định vị trí. Số ma túy trên được nhóm đối tượng này mua trên mạng xã hội. Nguồn “hàng” chủ yếu từ các nước châu Âu. Sau khi đã hoàn thành giao dịch và chuyển tiền cho các đối tượng ở nước ngoài, “hàng” được vận chuyển về Việt Nam theo đường bưu điện.

Chúng dùng giày, hộp thuốc để giấu ma túy.

Đặc biệt, cả hai đối tượng trong đường dây đều “cõng” nhiều tiền án về ma túy. Trong đó, Trần Anh Tài đã có tiền án 16 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy; Phạm Anh Tuấn có 1 tiền án về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và 1 tiền án về tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Chính vì thế, trong quá trình hoạt động, các đối tượng hết sức cảnh giác và có nhiều kinh nghiệm đối phó với cơ quan công an.

Phải sau nhiều tháng ròng rã theo dõi di biến động của các đối tượng 24/24, ban chuyên án mới nắm rõ về phương thức hoạt động của nhóm đối tượng phạm tội này. Lúc này, tiếp tục thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm lập thành tích chào mừng đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, ban chuyên án nhận thấy thời cơ đã chín muồi, quyết định tiến hành triệt phá đường dây này.

Đôi giầy cất dấu ma túy

Đúng như dự kiến, ngày 22/10, các trinh sát nắm được thông tin đối tượng Phạm Anh Tuấn đang có mặt tại địa bàn và có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội. Ngay sau đó, một phương án bắt giữ nhanh chóng được triển khai. Yêu cầu đặt ra là phải bắt giữ thành công các đối tượng trong đường dây. Tuy nhiên, vấn đề an toàn cho các chiến sĩ và người dân cũng được đặt lên hàng đầu.

Sau đó, 2 tổ công tác nhanh chóng xuất phát, chốt chặn tại các điểm nghi vấn đối tượng sẽ di chuyển qua. Thời điểm này, các trinh sát phát hiện Tuấn đến trụ sở của một công ty dịch vụ bưu chính tại phường Bến Thủy, TP.Vinh nhận một gói hàng. Ban chuyên án xác định gói hàng mà đối tượng Tuấn nhận có thể có chứa chất ma túy, vì thế các trinh sát đã được lệnh bám sát đối tượng.

Đến khoảng 16h cùng ngày, tại khu vực khối 9, phường Bến Thủy, Ban chuyên án đã phối hợp với Công an phường Vinh Tân, phường Bến Thủy ập vào bắt quả tang Phạm Anh Tuấn đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Do quá bất ngờ đối tượng đã không thể chống cự. Tang vật thu giữ 0,3kg ma túy tổng hợp dạng ketamin, được cất giấu tinh vi dưới đế của đôi giày thể thao. Đối tượng được đưa về trụ sở để tiếp tục điều tra.

Cơ quan công an khám nghiệm nhà của Tài.

Lúc này, một tổ công tác khác đã nhanh chóng phối hợp cùng với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Anh Tài tại khối 1, phường Vinh Tân, TP.Vinh. Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ 10.033 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 3kg được ngụy trang trong các vỏ hộp thuốc tân dược và các túi nilon được Trần Anh Tài cất giấu ở trong nhà.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu hai đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi “hàng” được đưa về tại Việt Nam, các đối tượng sẽ tiến hành phân phối cho các đối tượng ở nhiều địa bàn khác trong nước và gửi sang Trung Quốc cho đồng bọn để tiêu thụ. Riêng số ma túy thu được tại nhà của Phạm Anh Tài đã được các đối tượng nhận về từ trước nhưng chưa kịp đưa đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

Các hộp thuốc có chứa ma túy.

Một điều tra viên cho biết: “Để qua mặt lực lượng chức năng, các đối tượng đã cất giấu “hàng” một cách rất tinh vi, kỹ lưỡng trong khoảng trống của những mặt hàng thông thường như đế giày dép, hộp thuốc… rồi tận dụng triệt để hình thức vận chuyển qua các dịch vụ bưu chính để chuyển đi các địa phương khác”.

Với thủ đoạn trên, nhóm đối tượng đã vận chuyển trót lọt nhiều chuyến ma túy với số lượng lớn cho đồng bọn trên nhiều địa phương. Thậm chí, nhiều chuyến “hàng” với số lượng lớn đã được nhóm đối tượng này vận chuyển sang nước thứ 3 để tiêu thụ. Hiện, 2 đối tượng Tài và Tuấn đang được tạm giữ hình sự để tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án.

( Theo Nguyễn Anh Ngọc | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/danh-sap-duong-day-ma-tuy-xuyen-quoc-gia-chuyen-giao-dich-qua-mang-a494158.html