Kinh tế

Đang xét xử đại án BIDV thất thoát gần 1.700 tỷ đồng

Sáng nay (26/10), TAND TP.Hà Nội đưa 12 bị cáo, gồm nhiều lãnh đạo của Ngân hàng BIDV, liên quan đến ông Trần Bắc Hà ra xét xử công khai.

Ngày 26/10, TAND TP.Hà Nội đưa vụ án Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại BIDV, công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (công ty Bình Hà) và công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (công ty Trung Dũng) ra xét xử.

Đang xét xử đại án BIDV thất thoát gần 1.700 tỷ đồng.

Trong số này, 8 người bị truy tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, gồm các cựu lãnh đạo đạo BIDV: Trần Lục Lang (53 tuổi, Phó Tổng giám đốc BIDV); Đoàn Ánh Sáng (59 tuổi, Phó Tổng Giám đốc BIDV)…

4 bị cáo còn lại bị truy tố về tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản gồm: Đoàn Hồng Dũng (59 tuổi, cựu Giám đốc công ty Trung Dũng), Trần Anh Quang (38 tuổi, cựu Tổng Giám đốc công ty Bình Hà), Đinh Văn Dũng (55 tuổi, cựu Tổng Giám đốc công ty Bình Hà), Nguyễn Thị Thanh Sơn (57 tuổi, cựu Giám đốc công ty Hà Nam).

Theo cáo trạng, từ năm 2011-2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, đã chết) chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV Hà Tĩnh, Hà Thành cho công ty Bình Hà (công ty “sân sau” của Trần Bắc Hà) và công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là gần 1.700 tỷ đồng.

Trong khi đó, công ty Bình Hà mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV…

Mặc dù đã đánh giá và thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án, nhưng theo sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, BIDV đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho công ty Bình Hà vay vốn.

Quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV… Tổng dư nợ của công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Tương tự, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của công ty Trung Dũng gặp khó khăn… nhưng tháng 8/2011, nhóm cựu lãnh đạo ngân hàng vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho công ty Trung Dũng…

Cơ quan công tố xác định, hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng của các bị can trong việc cho công ty Trung Dũng vay đã gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng.

Trong vụ án, ông Trần Bắc Hà được xác định chủ mưu, song do bị can đã tử vong nên cơ quan điều tra đã đình chỉ xử lý.

Theo quyết định đưa ra xét xử, phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày, cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 người do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa; giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử là 3 kiểm sát viên thuộc Viện KSND TP Hà Nội.

Bị hại được xác định là ngân hàng BIDV. Tòa án cũng triệp tập nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan như UBND tỉnh Hà Tĩnh, công ty CP Gang thép Thái Nguyên; các doanh nghiệp Bình Hà, Trung Dũng…

Ngoài ra, tòa án còn triệu tập các thành viên Hội đồng quản trị, Phan ban tín dụng đầu tư, Tổ thẩm định… của ngân hàng BIDV.

( Theo Nguyễn Thị Thúy | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/dang-xet-xu-dai-an-bidv-that-thoat-gan-1-700-ty-dong-a494357.html