Xã hội

Đắk Lắk: Đóng cửa 1 trường học, cách ly hàng trăm người vì liên quan đến BN 3237

Ngoài việc truy vết các trường hợp F1, cách ly hàng trăm người liên quan đến BN 3237, cơ quan chức năng còn đóng cửa 1 trường học để phòng chống dịch.

Trưa 9/5, sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 3237, cơ quan chức năng đã tiến hành đóng cửa một trường học, cách ly hàng trăm người liên quan và đang tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến F1 để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, tối 8/5, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk xác định trên địa bàn có một bệnh nhân mắc Covid-19 (BN 3237). Ngay trong đêm lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn và phong tỏa một tuyến đường (khu vực hẻm 189/1/25 Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Đồng thời, cách ly toàn bộ 34 hộ gia đình và 4 dãy nhà trọ, nơi bệnh nhân đang cư trú.

Sự kiện - Đắk Lắk: Đóng cửa 1 trường học, cách ly hàng trăm người vì liên quan đến BN 3237

Bên trong khu vực cách ly được kiểm soát nghiêm ngặt.

Đến trưa 9/5, các đơn vị chức năng đã khoanh vùng, phong tỏa Trạm Y tế phường Tân Thành, TP.Buôn Ma Thuột, thực hiện cách ly 8 nhân viên y tế của trạm này. Trong số 8 nhân viên y tế này có 7 người chưa tiếp xúc với ai, một người tiếp xúc với 2 người là chồng và con (hai người nay đang được cách ly tại nhà).

Các khu vực khác như tiệm photo, bến xe liên tỉnh Đắk Lắk, nhà xe Thế Sơn, ngành y tế cũng đã tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Mặt khác, ngành y tế cũng đã cho đóng cửa Trường mầm non Hoa Lan do liên quan đến trường hợp F1 của BN 3237. Trong đó, có 14 giáo viên và 150 học sinh.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến 6 trường hợp F1 của BN 3237 để thực hiện biện pháp cách ly.

Sự kiện - Đắk Lắk: Đóng cửa 1 trường học, cách ly hàng trăm người vì liên quan đến BN 3237 (Hình 2).

Ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan đến BN 3237.

Bên cạnh đó, các trường hợp liên quan đến các trường hợp F1 của BN3237 (là một số nhà sư và phật tử) cũng đang được truy vết, cách ly.

Sáng cùng ngày, UBND tỉnh Đắk Lắk đã họp nóng sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19 nói trên. Theo đó, cùng với việc truy vết những người liên quan đến ca bệnh, sở Y tế còn chỉ đạo bệnh Viện lao và bệnh phổi (phường Thành Nhất, TP.Buôn Ma Thuột) sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân để điều trị và cách ly vào lúc 13h30’ ngày 9/5.

Để đảm bảo an toàn cho những bệnh nhân đang điều trị, sở Y tế tỉnh Đắk Lắk yêu cầu lãnh đạo bệnh viện Lao và bệnh phổi lên phương án di chuyển những bệnh nhân lao cấp cứu và lao nặng về bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên để tiếp tục điều trị; bệnh nhân còn lại sau khi được khám, cho phác đồ điều trị sẽ được chuyển về các trung tâm y tế.

Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh lưu ý, dịch Covid-19 trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, các thành viên ban Chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là; tập trung tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện phòng chống dịch, nhất là khuyến cáo 5K; kích hoạt ngay các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại đơn vị, địa phương mình; kích hoạt tất cả các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh.

Tỉnh yêu cầu ngành y tế cẩn trọng trong việc chuyển bệnh nhân Covid-19 về bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh để điều trị, phun hóa chất khử khuẩn môi trường, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly tập trung, xét nghiệm ngay 9 trường hợp F1 và truy vết kịp thời các trường hợp liên quan đến F1.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng thống nhất đề xuất của sở y tế về các nội dung: Tạm ngưng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ (vũ trường, quán bar, karaoke, club, hát cho nhau nghe, massge, spa), các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, các địa điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, biliards, yoga, bơi lội…), các khu tập luyện thể thao công cộng (hoa viên, quảng trường); dừng các cuộc hội họp trên 30 người trong không gian kín; dừng ngay các hoạt động tôn giáo và các nghi lễ tôn giáo; dừng tổ chức đám cưới; đám tang không được tập trung quá 30 người và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với việc tiếp xúc cử tri phục vụ Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Đắk Lắk, nhiệm kỳ 2021 – 2026, đề nghị thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban Ban bầu cử tỉnh, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Các đơn vị, địa phương xây dựng phương án dự phòng cho công tác bầu cử trong tình huống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tỉnh Đắk Lắk cũng đồng ý cho bậc học mầm non trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột nghỉ học trong 1 tuần (bắt đầu từ ngày 10/5), cho 44 học sinh trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế được nghỉ học. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay, duy trì 8 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên tuyến biên giới.

Như đã đưa tin, trước đó ngày 8/5 các ngành chức năng tại Đắk Lắk đã ghi nhận một trường hợp mắc Covid-19 là chị C.T.T.T (SN 1998, trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông). BN 3237 có yếu tố dịch tễ liên quan tới bệnh nhân Covid-19 tại TP.Đà Nẵng.

( Theo Khánh Ngọc | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/dong-cua-1-truong-hoc-cach-ly-hang-tram-nguoi-lien-quan-den-bn-3237-a513708.html