Xã hội

Đại gia Dũng “lò vôi” gửi đơn tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên tới bộ Công an

Gia đình đại gia Huỳnh Uy Dũng xác nhận đã gửi đơn đến bộ Công an, Công an TP.HCM và VKSND TP.HCM tố cáo việc ông Võ Hoàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 3/3, bà Nguyễn Phương Hằng, vợ ông Huỳnh Uy Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam), xác nhận đã gửi đơn đến Bộ Công an, Công an TP.HCM và VKSND TP.HCM tố cáo việc ông Võ Hoàng Yên – người được cho là “thần y” trị bệnh cứu người lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nội dung đơn nêu, ông Võ Hoàng Yên (tạm trú huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) là Trụ trì Chi Hội Hưng An Tự. Quá trình chữa bệnh và làm công tác xã hội, ông Yên đã chiếm đoạt số tiền lớn. Riêng việc cứu trợ miền Trung lũ lụt, ông Yên đã công khai thiếu và có dấu hiệu chiếm đến 3,5 tỷ đồng.

Ông Võ Hoàng Yên (áo sơ mi trắng ở giữa) chụp cùng với một số nghệ sĩ (Ảnh: Fanpage Võ Hoàng Yên).

Trước đó, “thần y” Võ Hoàng Yên được cho là quen biết đại gia Dũng “lò vôi”, gia đình ông Dũng vì tin tưởng nên đã nhiều lần chuyển tiền cho ông Yên để làm từ thiện và xây chùa. Số tiền bà Hằng đã chuyển cho ông Yên để xây chùa và làm từ thiện lên tới 3,8 tỷ đồng. Ngoài ra, theo lời bà Hằng, nhiều lần ông Yên nói vướng vào nợ nần do chữa bệnh miễn phí nên bà Hằng có nhiều lần chuyển tiền trả nợ giúp ông Yên.

Nhưng khi khánh thành chùa, “thần y” đã không nhắc gì tới số tiền mà vợ chồng ông Dũng “lò vôi” và bà Phương Hằng đã chuyển thông qua ông Yên. Khi chuyển tiền, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” phát hiện người thực nhận là người nhà của ông Yên (cha vợ, anh em, học trò…) với tổng số tiền 12 tỷ đồng.

Ông Dũng “lò voi” (bìa trái) cùng với ông Võ Hoàng Yên trong một lần khám chữa bệnh cho người nghèo.

Báo Lao Động cho hay, ngoài ra, bà Hằng còn chuyển nhiều khoản tiền lớn khác để trả nợ cho ông Yên trong quá trình làm việc thiện. Tuy nhiên, số tiền này bà Hằng gửi vào tài khoản của người thân ông Yên. Tổng số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng. Ông Dũng lò vôi và bà Nguyễn Phương Hằng cho rằng không ngờ được lại bị lừa đảo tinh vi như vậy.

Tờ Đại Đoàn Kết đưa thêm thông tin, trước sự việc bị tố ăn chặn, lừa đảo tiền từ thiện, ngày 2/3, trong buổi đối chất ở TP.HCM, ông Võ Hoàng Yên phủ nhận những cáo buộc mà bà Hằng (vợ ông Dũng) đã tố cáo mình. Đồng thời, ông Yên cũng tự nhận mọi hoạt động kêu gọi quyên góp, ủng hộ từ thiện là do cá nhân mình tự thực hiện.

“Lẽ ra vợ chồng ông Dũng nên trao đổi với tôi để rõ trắng đen trước khi đưa ra dư luận. Việc này làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân và gia đình tôi cũng như Tịnh độ cư sĩ Phật hội. Cách đây ít hôm, tôi có đề nghị với ông Dũng về việc những gì cho và tặng bản thân tôi, tôi xin gửi lại hết”, ông Yên nói.

“Thần y” nói thêm: “Anh chị cho tôi tình thương, tôi đã chia sẻ hết cho mọi người, lũ lụt, cầu đường. Tôi có điểm sai sót là không kiểm lại, đối chiếu các con số với các cháu, dẫn đến số liệu lập cập trong ngày khánh thành. Ở đây có chứng từ rất rõ, tôi đã chi 3 lần hơn 7 tỷ đồng, chứ không phải 3,8 tỷ đồng”.

Ngoài ra, ông Yên trình bày sẽ cung cấp toàn bộ chứng từ, hóa đơn, sao kê ngân hàng về việc thu chi khoản tiền do vợ chồng ông Dũng “lò vôi” chuyển khoản.

Ông Võ Hoàng Yên sinh năm 1975, quê ở ấp Cái Nước, thị trấn Cái Nước (huyện Cái Nước, Cà Mau). Khi còn nhỏ, nhà ông rất nghèo nên đã gửi ông vào chùa Hưng Nghĩa Tự (thị trấn Cái Nước). Ở đó, ông được các thượng tọa chỉ dạy phương pháp trị bệnh bằng y học cổ truyền. Những bệnh câm điếc, bại liệt do tai biến, ông trị rất hiệu quả chỉ trong vài phút bấm huyệt. Đánh giá về phương pháp và hiệu quả chữa trị của ông có nhiều ý kiến trái chiều, nhất là khi nhiều người nghĩ rằng ông chữa theo cách thần thánh, siêu nhiên. Tuy nhiên, theo truyền thông quá trình hành nghề chữa bệnh, vì không có giấy phép hoạt động nên ông nhiều lần bị phạt.

( Theo Nguyên Anh (T/H) | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/dai-gia-dung-lo-voi-da-gui-don-toi-to-cao-than-y-vo-hoang-yen-a507435.html