Kinh tế

Đà Nẵng lần đầu kiến nghị khởi tố các doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Sau khi tiếp nhận kiến nghị khởi tố từ Bảo hiểm xã hội TP.Đà Nẵng, Công an TP.Đà Nẵng đang kết hợp với VKSND cùng cấp xem xét khởi tố doanh nghiệp nợ bảo hiểm.

Kiến nghị khởi tố hình sự công ty nợ bảo hiểm

Ngày 9/10, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã nhận được kiến nghị khởi tố vụ án trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế (BHXH, BHTN, BHYT) đối với công ty Cổ phần Cơ khí – Lắp máy Sông Đà – Chi nhánh 5, quận Liên Chiểu, của bảo hiểm Xã hội TP.Đà Nẵng.

Đây là lần đầu tiên đơn vị nhận được kiến nghị khởi tố đối với doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm.

Theo đơn kiến nghị của ông Đinh Văn Hiệp, Giám đốc bảo hiểm Xã hội TP.Đà Nẵng, công ty Cổ phần Cơ khí – Lắp máy Sông Đà – Chi nhánh 5 có số nợ BHXH, BHTN, BHYT lớn, kéo dài, số tiền nợ tính đến tháng 7/2020 hơn 13,5 tỷ đồng.

Doanh nghiệp bị kiến nghị khởi tố hình sự vì nợ bảo hiểm. 

Trước đó, ngày 11/6, Trưởng đoàn Thanh tra bảo hiểm Xã hội TP.Đà nẵng đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực BHXH, số nợ BHXH, BHTN tại thời điểm tháng 5/2019 gần 8,3 tỷ đồng.

Ngày 19/6/2019, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty, số tiền 150 triệu đồng.

Biện pháp khắc phục, buộc đóng số tiền, số lãi BHXH, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chậm đóng. Ngày 1/7/2019, công ty đã nộp đủ 150 triệu đồng nhưng chưa khắc phục hậu quả.

Từ tháng 7/2019 đến tháng 7/2020, công ty có 8 tháng không đóng đầy đủ với số tiền đóng hơn 1,7 tỷ đồng. BHXH TP.Đà Nẵng đã thực hiện đầy đủ các biện pháp để đôn đốc thu nhưng đơn vị vẫn không đóng đầy đủ theo quy định.

Căn cứ quy định pháp luật, BHXH TP.Đà Nẵng kiến nghị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Đà Nẵng khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT.

Ngoài ra, đơn vị yêu cầu công ty này hoàn trả số tiền đã trốn đóng vào quỹ BHXH, BHTN, BHYT. Sau cùng, đơn vị đề nghị xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định đối với công ty này.

Ông Hiệp cho biết: “Chúng tôi thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, không muốn hình sự hoá các sự việc. Tất cả các động thái chỉ với mục đích duy nhất, làm sao để các công ty đóng vào quỹ bảo hiểm để người lao động đỡ khổ.

Ngoài công ty này, còn có 5 công ty khác cũng thuộc diện nợ đọng bảo hiểm thời gian dài với số tiền lớn.

Sau khi chúng tôi gửi đơn kiến nghị khởi tố vụ án trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT đối với công ty Cổ phần Cơ khí – Lắp máy Sông Đà – Chi nhánh 5, 5 công ty còn lại đã có động thái tích cực. Chúng tôi hy vọng, sau sự việc này, bộ phận kiểm tra phải quyết liệt hơn nữa để các công ty đóng bảo hiểm tốt hơn”.

Bài học đắt giá

Đại tá Trần Mưu cho hay, căn cứ Điều 214, 215 và 216 Bộ luật Hình sự, Điều 56 Bộ luật Tố tụng Hình sự; Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP; Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Đà Nẵng có trách nhiệm phối hợp bảo hiểm Xã hội TP.Đà Nẵng điều tra các sự việc liên quan trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT.

“Hiện nay, chúng tôi đã vào cuộc điều tra một số doanh nghiệp, thời gian qua không thực hiện theo quy định pháp luật, không đóng bảo hiểm, hoặc đóng bảo hiểm chậm cho người lao động”, ông Mưu nói.

Đại tá Mưu cho biết thêm, Công an TP.Đà Nẵng đang cùng VKSND TP.Đà Nẵng xem xét tổng cộng 6 doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm Điều 214 về tội gian lận BHYT, BHTN, điều 215 về tội Gian lận BHYT, 216 về tội Trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động của Bộ luật Hình sự.

Theo quy định của pháp luật, các doanh nghiệp nào không đóng, đóng không đầy đủ bảo hiểm trong 6 tháng với tổng số tiền nợ từ 50 triệu đồng trở lên và trước đó đã bị xử lý vi phạm hành chính thì đều được xem xét hành vi trên.

Đại tá Trần Mưu.

Hiện, cơ quan CSĐT đã kiến nghị khởi tố 1 doanh nghiệp. Công an TP.Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo phòng Cảnh sát kinh tế dựa vào quy định pháp luật, trong thời gian 6 tháng, sẽ xem xét khởi tố hình sự.

“Đây là bài học cho các doanh nghiệp nhìn vào để thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm đúng quy định pháp luật”, ông Mưu nhận định.

Ông Mưu nói thêm: “Chúng tôi đã trao đổi với Giám đốc bảo hiểm Xã hội TP.Đà Nẵng, phối hợp với VKSND TP.Đà Nẵng, xem xét, nhắc nhở, yêu cầu các doanh nghiệp còn lại đóng bảo hiểm đúng theo nghĩa vụ.

Trong thời gian tới, nếu 5 doanh nghiệp còn lại vẫn không thực hiện đóng bảo hiểm thì chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị khởi tố”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nhận định, quan điểm của UBND TP.Đà Nẵng là không khuyến khích hình sự hoá các vấn đề liên quan đến bảo hiểm.

Tuy nhiên, cần xử lý nghiêm minh một vài đơn vị cố ý chây ì, trốn tránh nghĩa vụ thực hiện chính sách BHXH, BHYT. “Bảo hiểm TP.Đà Nẵng cần kết hợp với các đơn vị liên quan xử lý nghiêm 1 vài vụ làm điểm thể hiện mức độ răn đe để làm bài học các doanh nghiệp khác”, ông Miên cho hay.

Luật sư Phạm Ngọc Hải, Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng cho rằng, việc kiến nghị khởi tố vụ án trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT của Bảo hiểm xã hội TP.Đà Nẵng được xem là động thái mạnh, cần thiết.

Theo vị luật sư, cần đưa một số trường hợp chây ì quá lâu để hoàn thiện các thủ tục khởi tố. Quá trình làm thủ tục này sẽ tác động đến doanh nghiệp và có thể nhiều doanh nghiệp sẽ đóng bảo hiểm trước khi bị khởi tố, ra toà.

Đại diện ban Quản lý khu Công nghệ cao và các khu Công nghiệp TP.Đà Nẵng cho rằng, cần có những cuộc thanh tra các doanh nghiệp chây ì, nợ đọng bảo hiểm kéo dài. Công việc này nhằm trừ trường hợp các công ty nước ngoài, khi gặp khó khăn, bỏ chạy để lại hậu quả, UBND TP.Đà Nẵng phải dùng ngân sách chi trả cho công nhân, đối với các khoản bảo hiểm xã hội. Trước đó, đã có công ty TBO, khu công nghiệp Hoà Khánh, rơi vào trường hợp này. Do đó, các đơn vị chức năng cần có công cụ, phương pháp kịp thời đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu khó khăn trong sản xuất, tránh trường hợp tương tự.

( Theo nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/da-nang-lan-dau-kien-nghi-khoi-to-cac-doanh-nghiep-no-bao-hiem-a492358.html