Chứng khoán

Cuộc họp của Fed, Đức trên đà suy thoái, Evergrande tái cấu trúc

Cuộc họp thiết lập chính sách của Cục Dự trữ Liên bang sẽ là tâm điểm trong tuần, dự kiến ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất một lần nữa. Các công ty công nghệ lớn của Mỹ cũng sẽ báo cáo thu nhập hàng quý, trong khi điều kiện kinh tế xấu đi ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu và China Evergrande (HK:3333) Group đã công bố những thay đổi về nhân sự cấp cao. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Hai, ngày 25 tháng Bảy.

1. Fed dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất

Trọng tâm chính trong tuần này sẽ là cuộc họp thiết lập chính sách kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang, kết thúc vào thứ Tư.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản sau khi các nhà hoạch định chính sách dội một gáo nước lạnh vào ý tưởng về một đợt tăng điểm phần trăm đầy đủ khác.

Ngoài quy mô của việc tăng lãi suất, các nhà đầu tư sẽ xem xét liệu Fed có nghĩ rằng lạm phát đã đạt đỉnh hay không và khả năng nền kinh tế Hoa Kỳ có tiến vào suy thoái khi họ cố gắng đánh giá mức tăng lãi suất trong tháng 9.

Vào cuối tuần, cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers đã nghi ngờ về khả năng hạ cánh nhẹ nhàng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, trong khi Bộ trưởng đương nhiệm bà Janet Yellen nói rằng bà không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nền kinh tế đang suy thoái trên diện rộng.

2. Đức trên bờ vực suy thoái

Dữ liệu kinh doanh của Đức giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng Bảy, với dữ liệu từ Viện Ifo hôm thứ Hai cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang trên bờ vực suy thoái.

Viện Ifo, một tổ chức nghiên cứu được đánh giá cao, cho biết chỉ số môi trường kinh doanh của họ là 88,6, mức thấp nhất trong hơn hai năm, trong khi số liệu tháng 6 cũng được điều chỉnh giảm xuống 92,2.

Tuần trước, chỉ số PMI sản xuất của Đức đã giảm xuống 49,2 trong tháng 7, giảm trong lãnh thổ suy thoái và là mức thấp nhất trong 25 tháng, củng cố dự đoán rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang đi vào suy thoái trong nửa sau của Năm 2022.

Điều này xảy ra sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất lần đầu tiên trong 11 năm vào tuần trước, chấm dứt chính sách lãi suất âm đã được áp dụng kể từ năm 2014.

3. Cổ phiếu dự kiến mở cửa cao hơn; Báo cáo thu nhập từ các công nghệ lớn sắp được công bố

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ mở cửa cao hơn vào thứ Hai, với các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả từ cuộc họp của Fed trong tuần này cũng như thu nhập từ một số công ty lớn nhất trên thế giới.

Đến 6:20 AM ET (1020 GMT), Dow Jones tương lai tăng 150 điểm hoặc 0,5%, trong khi S&P 500 tương lai tăng 0,5% và Nasdaq 100 tương lai đã tăng 0,6%.

Thứ Hai chứng kiến ​​việc công bố báo cáo thu nhập từ NXP (NASDAQ: NXPI), Whirlpool (NYSE: WHR) và F5 Networks (NASDAQ: FFIV) sau khi đóng cửa . Nhưng hầu hết các con mắt sẽ đổ dồn vào lĩnh vực công nghệ với Microsoft (NASDAQ: MSFT) và Alphabet (NASDAQ: GOOGL) sẽ báo cáo chính thức vào thứ Ba, Meta Platforms công ty mẹ của Facebook (NASDAQ:META) (NASDAQ: { {26490|META}}) sẽ báo cáo tiếp theo vào Thứ Tư, trong khi Amazon (NASDAQ: AMZN) và Apple (NASDAQ: AAPL) sẽ báo cáo vào Thứ Năm.

Báo cáo thu nhập từ Snap (NYSE: SNAP), chủ sở hữu của Snapchat, tuần trước đã báo hiệu rằng các nhà quảng cáo đã thắt chặt hầu bao của họ để đáp ứng với triển vọng kinh tế xấu đi, và sự chú ý sẽ đổ dồn vào lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số.

4. Evergrande thay đổi nhân sự cấp cao

China Evergrande Group đã thông báo hôm thứ Sáu rằng Giám đốc điều hành Xia Haijun và Giám đốc tài chính Pan Darong đã rời bỏ công ty sau một cuộc điều tra về việc sử dụng tiền gửi của công ty làm bảo đảm để vay ngân hàng.

Siu Shawn, một giám đốc điều hành, sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành và được báo cáo hôm thứ Sáu nói rằng công ty đã đạt được “sự đồng thuận cơ bản” về các nguyên tắc tái cơ cấu nợ với nhiều chủ nợ lớn trên toàn cầu.

Công ty đã gây ra tình trạng hỗn loạn vào cuối năm ngoái khi vỡ nợ đối với các khoản thanh toán trái phiếu bằng đô la và trước đó cho biết họ đang trên đường đưa ra kế hoạch tái cơ cấu sơ bộ cho khoản nợ khoảng 300 tỷ đô la vào cuối tháng 7.

5. Giá dầu tăng cao hơn; Libya đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng

Giá dầu thô tăng hôm thứ Hai, phục hồi sau những tổn thất gần đây khi Libya tăng sản lượng và trước đà tăng lãi suất dự kiến ​​của Mỹ.

Giá dầu đã vật lộn trong tháng trước khi các nhà giao dịch lo ngại việc tăng lãi suất thêm nữa, đặc biệt là ở Mỹ, nước tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới, có thể hạn chế hoạt động kinh tế và do đó cắt giảm tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu.

Cục Dự trữ Liên bang họp trong tuần này và dự kiến ​​sẽ công bố vào thứ Tư một đợt tăng lãi suất khổng lồ khác, có thể là 75 điểm cơ bản.

Về nguồn cung, Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia của Libya hôm thứ Bảy tuyên bố rằng họ đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng lên 1,2 triệu thùng mỗi ngày trong hai tuần. Thành viên của nhóm OPEC này đã chứng kiến sản lượng của mình giảm mạnh khoảng 50% trong những tháng gần đây trong bối cảnh tranh giành quyền lực giữa các chính phủ đối thủ và tình trạng đầu tư thấp vào cơ sở hạ tầng.

Trước 6:20 sáng theo giờ ET, dầu thô Mỹ giao sau tăng 0,9% ở mức 95,58 đô la/thùng, trong khi dầu thô Brent tăng 0,8% ở mức 99,14 đô la/thùng.

Theo Peter Nurse