CPI Mỹ tăng khớp dự báo trong tháng 11, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

CPI Mỹ tăng khớp dự báo trong tháng 11, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất? post thumbnail image

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng đúng như dự báo trong tháng 11/2023, qua đó càng củng cố khả năng Fed giữ nguyên lãi suất trong tháng này.

Trong tháng 11, CPI tăng tăng 3.1% so với cùng kỳ, khớp với dự báo của các chuyên gia và thấp hơn mức 3.2% của tháng trước đó, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong ngày 12/12. Nếu so với tháng trước, CPI Mỹ tăng 0.1% so với tháng trước, trong khi các chuyên gia dự báo đi ngang.

Loại bỏ giá năng lượng và thực phẩm, CPI lõi tăng 0.3% so với tháng trước và tăng 4% so với cùng kỳ. Cả hai con số này đều khớp với dự báo và đi ngang so với tháng trước.

Mức giảm 2.3% của giá năng lượng đã góp phần kìm hãm đà tăng của lạm phát, trong đó giá xăng lao dốc 6% và dầu nhiên liệu hạ 2.7%. Trong khi đó, giá thực phẩm tăng 0.2%, chủ yếu do giá thực phẩm ăn ngoài tăng 0.4%. So với cùng kỳ, giá thực phẩm tăng 2.9%, còn giá năng lượng giảm 5.4%.

Chi phí nhà ở, vốn chiếm 1/3 rổ CPI, tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 6.5% so với cùng kỳ. Số liệu này cho thấy chi phí nhà ở vẫn đang trên đà giảm ổn định kể từ khi đạt đỉnh vào đầu năm 2023.

“Trong khi giá hàng hoá cốt lõi giảm trong tháng trước, thì giá dịch vụ cốt lõi lại hồi phục. Điều này sẽ khiến Fed phải duy trì lập trường trung lập tại thời điểm này và tránh tỏ ra bồ câu hơn nữa”, Ira Jersey, Chuyên gia về lãi suất Mỹ ở Bloomberg Intelligence, chia sẻ.

Báo cáo lạm phát được đưa ra ngay khi Fed vừa bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày. NHTW Mỹ được kỳ vọng giữ nguyên lãi suất lần thứ 3 liên tiếp. Tuy nhiên, thị trường đang dõi theo các tín hiệu từ Fed về lộ trình lãi suất trong tương lai.

Sau 11 lần nâng lãi suất liên tiếp kể từ tháng 3/2022, các nhà hoạch định chính sách được kỳ vọng sẽ phát tín hiệu ngừng thắt chặt chính sách. Sau báo cáo lạm phát, thị trường dự báo Fed sẽ không nâng lãi suất thêm lần nào và đợt giảm lãi suất đầu tiên nhiều khả năng diễn ra vào tháng 5/2023.

Trên thực tế, thị trường hợp đồng tương lai dự báo Fed sẽ giảm lãi suất mạnh trong năm 2024, với tổng cộng 1.25 điểm phần trăm.

Theo Vũ Hạo

Có thể bạn quan tâm