Cộng hòa Trung Phi chấp nhận bitcoin là đồng tiền hợp pháp

Cộng hòa Trung Phi chấp nhận bitcoin là đồng tiền hợp pháp post thumbnail image

Tổng thống Trung Phi ngày 27/4 đã ký ban hành luật “quản lý tiền điện tử ở Cộng hòa Trung Phi,” qua đó biến nước này trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực áp dụng bitcoin làm đồng tiền tham chiếu.

Cộng hòa Trung Phi (CAR), quốc gia kém phát triển thứ hai trên thế giới theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, đã chấp nhận bitcoin là đồng tiền chính thức, cùng với đồng franc CFA và hợp pháp hóa việc sử dụng tiền điện tử.

Theo phóng viên thường trú tại châu Phi, Quốc hội CAR đã biểu quyết thông qua quyết định trên và Tổng thống Faustin Archange Touadéra ngày 27/4 đã ký ban hành luật “quản lý tiền điện tử ở Cộng hòa Trung Phi,” qua đó biến nước này trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực áp dụng bitcoin làm đồng tiền tham chiếu.

Nội dung của luật mới bao gồm việc sử dụng tiền điện tử và những người sử dụng loại tiền này trong thương mại trực tuyến, “hợp đồng thông minh… bằng công nghệ blockchain” và mọi giao dịch điện tử. Ngoài ra, luật mới cũng quy định rõ các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ không phải chịu thuế.

Ngày 7/9/2021, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngay lập tức cảnh báo đây là một quyết định nguy hiểm đối với “sự ổn định tài chính, toàn vẹn tài chính và bảo vệ người tiêu dùng.”

Các nhân vật đối lập tại CAR cho rằng động thái vừa đề cập chỉ nhằm làm giảm hoạt động sử dụng đồng franc CFA. Cộng hòa Trung Phi là một trong 6 quốc gia ở khu vực Trung Phi sử dụng chung đồng franc CFA – một loại tiền tệ khu vực được hỗ trợ bởi Pháp và được neo vào đồng euro. Năm thành viên còn lại là Cameroon, Chad, Cộng hòa Congo, Gabon và Guinea Xích đạo.

Cộng hòa Trung Phi là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, bị mắc kẹt trong một cuộc xung đột dân sự kéo dài 9 năm và có một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào khai thác khoáng sản, phần lớn trong số đó là phi chính thức.

Bitcoin là loại tài sản ảo có sự biến động giá trị rất lớn. Năm 2021, giá bitcoin đã tăng hơn 150% lên mức kỷ lục 68.991 USD/bitcoin, trước khi giảm hơn 30%.

Ngay cả khi thị trường lắng xuống vào năm 2022, các mức chênh lệch vẫn rất mạnh: -17% vào tháng 2, +8% vào tháng 3 và +10% vào tháng 4. Hôm 27/4, bitcoin được giao dịch ở mức hơn 39.000 USD.

Sự thay đổi lớn về giá của bitcoin khiến nó trở nên rủi ro khi được lựa chọn làm kho lưu trữ giá trị và thời gian xử lý giao dịch dài khiến loại tiền điện tử này trở nên không thực tế đối với các giao dịch có giá trị thấp.

Giới phê bình khẳng định chuyển khoản ẩn danh sử dụng tiền điện tử còn là một công cụ hoàn hảo cho tội phạm buôn người và rửa tiền. Trong khi đó, các ngân hàng trung ương phương Tây quan ngại về khả năng tiền điện tử được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt./.

Theo Trung Khánh

Có thể bạn quan tâm