Kinh tế

Công an vào cuộc vụ người dân tố bị lừa, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng ở Đà Nẵng

Hàng chục người dân ở TP. Đà Nẵng đã đồng loạt gửi đơn cầu cứu cơ quan công an vì cho rằng mình đã bị lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Điểm chung của những lá đơn này là đều tố cáo 1 người.

Mới đây, tạp chí điện tử Người Đưa Tin Pháp luật nhận được đơn thư của nhiều người dân cư trú tại các quận Thanh Khê, Liên Chiểu… (TP.Đà Nẵng) phản ánh việc họ bị 1 công dân lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt sản.

Trước đó, hàng loạt đơn thư này cũng đã được gửi đến Công an quận Thanh Khê và Công an quận Liên Chiểu. Điểm chung của những lá đơn ở chỗ người bị tố cáo chỉ là 1 người: Ông Võ Tân Dậu, SN 1981, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng.

Đơn kêu cứu, đơn tố cáo của người dân gửi đến cơ quan chức năng và báo chí.

Bà Phan Thị Công L. (SN 1977) trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê cho biết, ông Dậu mượn của bà 100 triệu đồng từ năm 2018 nhưng không trả.

Khi bà hỏi thì ông Dậu liên tục khất nợ. Đến giữa năm 2020, biết bà L. làm đơn tố cáo lên công an thì ông Dậu mới liên hệ với bà và hứa trả nhưng rồi lại…mất tích.

Bà Đoàn Thị X., SN 1984, trú quận Thanh Khê cũng cho hay, ông Dậu viết 2 giấy vay của bà 345 triệu đồng từ năm 2015 đến nay nhưng không trả.

Tương tự, chị Văn Lê Như Q. (SN 1999) trú phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê gửi đơn tố cáo ông Dậu với nội dung, ông này thế chấp 1 sổ đỏ rồi viết giấy vay nợ của chị 150 triệu đồng. “Tôi đến nhà đòi thì nghe tin ông Dậu đã bán nhà rồi bỏ đi đâu không rõ”, đơn của chị Q. phản ánh.

VKSND quận Liên Chiểu chuyển 1 vụ việc liên quan đến ông Võ Tân Dậu cho cơ quan công an cùng cấp giải quyết.

Ông Đoàn Chí H., trú quận Thanh Khê cung cấp cho Người Đưa Tin Pháp luật một danh sách tổ chức, cá nhân được cho là đã cho ông Dậu mượn tiền nhưng không trả.

Danh sách này được ông H. thống kê và chịu trách nhiệm về tính minh bạch với khoảng 49 người có liên quan. Tổng số tiền bị chiếm đoạt trong danh sách này lên đến hàng chục tỷ đồng.

Trong đó, bi đát nhất là trường hợp anh Nguyễn Văn H., SN 1992, trú huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Anh H. là nhân viên kinh doanh thiết bị điện tử. Năm 2019, anh H. và ông Dậu ký hợp đồng mua bán 16 tivi tổng trị giá 124 triệu đồng.

Theo lời anh H., sau khi bàn giao đầy đủ thiết bị, ông Dậu luôn tìm cách né tránh nợ tiền cho anh. “Tôi ở tận Hà Nội, tháng nào cũng lặn lội và Đà Nẵng đòi tiền nhưng không được.

Công ty tôi làm đã thu nợ bằng cách trực tiếp trừ lương của tôi. Mấy trăm triệu bạc, tôi làm đến bao giờ mới trả hết?”, anh H. nói.

Chưa hết, trường hợp khác là anh Trần Đăng Th., SN 1990, trú phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu.

Theo đơn của anh Th., tháng 1/2020, anh và ông Dậu ký giấy đặt cọc mua bán lô đất 253, tờ bản đồ 16 thuộc quận Liên Chiểu. Giá trị của lô đất mua bán là 2 tỷ đồng. Anh Th. đã đặt cọc trước 300 triệu đồng cho ông Dậu.

Cũng theo lời anh này, sau khi đến hạn chồng thêm 1,7 tỷ đồng còn lại, anh Th., liên hệ với ông Dậu nhưng không liên lạc được.

“Tôi tìm hiểu thì “tá hỏa tam tinh” rằng ông ta đã bán lô đất này cho 1 người khác từ trước đó. Hợp đồng mua bán được công chứng tại phòng Công chứng số 2 Đà Nẵng. Sao đã bán nhà rồi vẫn ký nhận cọc 300 triệu đồng của tôi?. Việc ông ta ký giấy nhận cọc của tôi rõ ràng là có ý đồ chiếm đoạt từ trước”, anh Th. bức xúc nói.

Lô đất đã được bán cho người khác, nhưng ông Dậu vẫn nhận cọc của anh Th. 300 triệu đồng.

Để có thêm ý kiến đa chiều, PV Người Đưa Tin Pháp luật đã nhiều lần liên hệ vào số điện thoại của ông Võ Tân Dậu. Tuy nhiên, người nhận điện thoại ở bên kia đầu dây cho biết PV đã gọi “nhầm số”?!

Về phía cơ quan chức năng, Thượng tá Trần Văn Tám, Trưởng Công an quận Thanh Khê cho biết, đơn vị đang thụ lý xác minh vụ việc trên.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thanh Luận, kiểm sát viên VKSND quận Liên Chiểu thông tin, đơn vị này đã nhận được đơn thư của người dân tố cáo ông Võ Tân Dậu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Căn cứ quy định pháp luật, đơn thư này thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an quận Liên Chiểu nên VKSND quận Liên Chiểu đã chuyển đơn sang cơ quan công an để giải quyết.

Người Đưa Tin Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

( Theo nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/cong-an-vao-cuoc-vu-nguoi-dan-to-bi-lua-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong-o-da-nang-a491632.html